Tàu sân bay Mỹ tập trận ngay trước tàu chiến Trung Quốc ở Biển Đông

Cuộc tập trận hải quân Mỹ diễn ra giữa cuộc tập trận của Trung Quốc ở Biển Đông. Tàu sân bay Mỹ và chiến hạm Trung Quốc nhìn thấy nhau.

Hai tàu sân bay của hải quân Mỹ đang thực hiện tập trận ở vùng Biển Đông ngay trong tầm nhìn của các tàu chiến Trung Quốc, viên tư lệnh của tàu sân bay Mỹ Nimitz nói với Reuters vào hôm 6/7.

Tàu sân bay Mỹ diễn tập. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Chuẩn đô đốc James Kirk nói qua điện thoại từ hàng không mẫu hạm Nimitz: “Họ nhìn thấy chúng tôi và chúng tôi cũng nhìn thấy họ”.

Tàu Nimitz thực hiện các hoạt động diễn tập ở vùng biển này cùng với tàu sân bay Ronald Reagan thuộc hạm đội 7 của hải quân Mỹ. Hoạt động tập trận này bắt đầu vào đúng ngày lễ Độc lập của Mỹ (4/7).

vốn hay đưa tàu sân bay đến khu vực này để phô diễn sức mạnh. Nhưng cuộc tập trận hải quân năm nay diễn ra giữa lúc căng thẳng Mỹ-Trung Quốc gia tăng liên quan đến đại dịch Covid-19 cũng như vấn đề Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Mỹ cố tình điều tàu chiến tới đây để khoe sức mạnh quân sự và can thiệp vào các nước trong khu vực.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc nói rằng họ muốn “hậu thuẫn cho quyền của các quốc gia được tự do đi lại trên biển và trên không trong khuôn khổ luật pháp quốc tế”.

Bộ Quốc phòng Mỹ gọi các chiến hạm nặng tới 100.000 tấn cùng các máy bay trên đó là “biểu tượng của quyết tâm”.

Có khoảng 12.000 thủy thủ Mỹ có mặt trên boong nhóm tàu tấn công của 2 tàu sân bay nói trên.

Trước đó, Trung Quốc ngang nhiên ra yêu sách phi lý về ở Biển Đông. Họ đã tổ chức tập trận hải quân ở gần quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam) từ ngày 1-5/7./.

Trung Hiếu/VOV.VN biên dịch

Nguồn: Reuters

TIN MỚI