Tàu chiến Nga và tàu tên lửa Mỹ suýt đâm nhau ngoài khơi Philippines

Tàu khu trục Nga suýt va chạm với tàu mang tên lửa của hải quân Mỹ ngoài khơi Philippines. Phía Mỹ cho biết khoảng cách của hai tàu có lúc chỉ từ 15-30 m.

Tàu hộ vệ mang tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville suýt va chạm với tàu khu trục Udaloy I DD 572 của hải quân Nga ngoài khơi Philippines. Khoảng cách hai tàu chỉ từ 15-30 m, hải quân Mỹ ngày 7/6 cho biết.

Tàu hộ vệ mang tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville thuộc Hạm đội 7 của hải quân Mỹ. Ảnh: DVIDS.

Fox News dẫn thông cáo của hải quân Mỹ cho biết vụ đối đầu giữa tàu chiến hai nước diễn ra vào lúc 11h45 ngày 7/6.

“Hành động không an toàn (của tàu Nga) buộc tàu Chancellorsville phải bật hết công suất động cơ quay ngược lại và đổi hướng để tránh xảy ra va chạm”, thông cáo của Hạm đội 7, hải quân Mỹ, cho biết.

Trong khi đó, truyền thông Nga cáo buộc tàu hộ vệ của Mỹ đã “cản trở hướng di chuyển” của tàu khu trục chống ngầm Đô đốc Vinogradov.

Tass dẫn thông cáo của Hạm đội Thái Bình Dương thuộc hải quân Nga cho biết vụ việc diễn ra ở phía nam biển Hoa Đông. Trước khi xảy ra vụ áp sát nguy hiểm, đội tàu tác chiến của hạm đội Nga có hải trình song song với nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ.

“Tàu hộ vệ Chancellorsville của Mỹ đột ngột đổi hướng di chuyển và cắt ngang hướng đi của tàu khu trục Đô đốc Vinogradov, cách tàu khoảng 50 m. Để tránh va chạm, thủy thủ đoàn trên tàu Đô đốc Vinogradov buộc phải đổi hướng di chuyển khẩn cấp”, thông cáo báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương, hải quân Nga, cho biết.

Hải quân Nga đã gửi phản đối chính thức đến cơ quan chỉ huy của tàu chiến Mỹ, nhấn mạnh cách hành xử như vừa qua là không thể chấp nhận được.

Tàu khu trục Vinogradov thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Nga là tàu săn ngầm cỡ lớn thuộc lớp Project 1155. Ảnh: Tass.

Ở chiều ngược lại, hải quân Mỹ bác bỏ mô tả vụ việc của truyền thông Nga, cho rằng nội dung này mang tính chất tuyên truyền.

“Chúng tôi xem những hành động của phía Nga trong vụ việc lần này là không an toàn và thiếu chuyên nghiệp, không tuân thủ đúng Các quy định Quốc tế về Ngăn chặn Va chạm trên Biển (COLREGS), các quy tắc về đi lại và thông lệ nhận diện hàng hải quốc tế”, Hạm đội 7 cáo buộc.

Theo trang tin USNI của hải quân Mỹ, vụ chạm trán xảy ra khi tàu USS Chancellorsville đang thực hiện nhiệm vụ đón trực thăng hạ cánh.

“Tàu đang di chuyển với hải trình và tốc độ ổn định, thì tàu Nga mang số hiệu DD572 đổi hướng di chuyển vượt lên từ phía sau mạn phải của tàu Chancellorsville, tăng tốc và thu hẹp khoảng cách không an toàn là từ 15-30 m”, thông cáo của Hạm đội 7 thuật lại vụ việc.

Đây không phải lần đầu tiên tàu quân sự hai nước chạm trán trên biển. Vào năm 2016, giới chức quốc phòng Nga và Mỹ từng đưa ra những tường thuật mâu thuẫn về vụ đối mặt giữa tàu chiến Yaroslav Murdy và tàu hộ vệ tên lửa USS San Jacinto. Phía hải quân Mỹ mô tả tàu Mudry nhiều lần thay đổi hướng đi một cách bất thường, tiến cận tàu San Jacinto. Hai tàu khi đó đang cách tàu sân bay USS Dwight Eisenhower chưa tới 140 m.

Thanh Danh

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

CLIP: Lời khai bất ngờ của kẻ chiếm đoạt tiền hỗ trợ vợ nạn nhân Rào Trăng 3

CLIP: Lời khai bất ngờ của kẻ chiếm đoạt tiền hỗ trợ vợ nạn nhân Rào Trăng 3

Có gì trên chiếc tàu gỗ không người dạt vào bờ biển Quảng Trị?

Có gì trên chiếc tàu gỗ không người dạt vào bờ biển Quảng Trị?

‘Cô dâu 62 tuổi’ khiến cộng đồng mạng ngỡ ngàng khi lộ ảnh mặt mộc 6 năm trước

‘Cô dâu 62 tuổi’ khiến cộng đồng mạng ngỡ ngàng khi lộ ảnh mặt mộc 6 năm trước

TIN MỚI