Tập trung kiểu đối phó, có tốt cho đội tuyển Việt Nam?

VFF vừa cho biết sẽ tận dụng khoảng thời gian nghỉ giữa vòng 24 – 25 V-League, tức từ ngày 22 – 30.9 để tập trung đội tuyển quốc gia cho lượt trận thứ hai vòng loại World Cup 2022.

Tuyển VN tập trung chỉ với một nửa đội hình liệu có giải quyết bài toán chuẩn bị nghiêm túc cho 2 trận gặp Malaysia và Indonesia?

Như vậy, VFF và VPF kiên quyết không dời lịch V-League, bất chấp đội tuyển chỉ có đúng 2 ngày chuẩn bị với đội hình đầy đủ cho 2 trận đại chiến với Malaysia và Indonesia.

Cách tập trung 8 ngày sắp tới này thực chất sẽ chẳng thể mang lại hiệu quả gì khi đội tuyển 23 người chính thức sẽ vắng gần phân nửa lực lượng gồm đa phần các cầu thủ Hà Nội và những cầu thủ đang thi đấu nước ngoài như Văn Hậu, Văn Lâm, Công Phượng.

Lặp lại sai lầm

Năm ngoái, Báo Thanh Niên từng lên tiếng “Danh dự quốc gia thua gala tổng kết” để nói đến việc VFF, VPF kiên quyết không lùi lịch để “ép” Hà Nội B (nay là Hồng Lĩnh Hà Tĩnh) phải thi đấu đến giờ chót rồi mới nhả 4 trụ cột cho tuyển U.19 VN. Điều này khiến cho đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn chông chênh lực lượng khi bước vào VCK U.19 châu Á và dĩ nhiên sau đó thất bại thảm hại. Khi đó VFF, VPF không dời lịch chỉ vì gala tổng kết đã ấn định ngày cũng như sau đó VPF tổ chức cho lãnh đạo các CLB đi “học tập kinh nghiệm” ở châu Âu nên mùa giải bắt buộc phải kết thúc trước gala và quyền lợi quốc gia có “hy sinh” cũng mặc.

T.K

Để đủ đội hình, tuyển VN phải chờ đến ngày tập trung chính thức 7.10, tức chỉ trước 2 ngày tiếp Malaysia trên sân Mỹ Đình. Ngay sau đó, “Những ngôi sao vàng” phải lập tức “khăn gói” sang Indonesia gặp chủ nhà trong lượt trận thứ ba ngày 15.10. Theo cách này, chẳng khác nào VFF muốn ông Park “dâng chiến thắng” cho đối phương vì cầu thủ VN không thể có đủ thể lực và sự nhuần nhuyễn để đấu với 2 đối thủ “xương xẩu” trên.

Lý do của cách làm không giống ai này được VFF đưa ra là nếu lùi lại sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch chuẩn bị SEA Games của đội U.22. Theo kế hoạch, đội U.22 quốc gia có 5 tuần chuẩn bị cho Đại hội thể thao Đông Nam Á vào cuối năm và đó gần như là quãng thời gian chuẩn bị “bất di bất dịch”.

Thật ra, VFF và VPF hoàn toàn có thể chủ động với lịch thi đấu 2 vòng cuối giải V-League. Lượt trận ngày 6.10 có thể bố trí sau đợt trận vòng loại World Cup VN gặp Malaysia và Indonesia. Thậm chí, với đội tuyển U.22 quốc gia, kế hoạch tập trung rút xuống 4 tuần (so với dự kiến 5 tuần) cũng chẳng có ảnh hưởng gì nghiêm trọng. Bởi lẽ các cầu thủ đã quen với việc tập trung theo chu kỳ ngắn và ông Park vận hành vẫn rất ổn.

Điều chỉnh lịch thi đấu các giải trong nước để tuyển quốc gia có thêm 1 tuần hồi phục, ráp nối đội hình nghênh tiếp Malaysia và làm khách trước Indonesia là điều hợp lý vì lịch thi đấu trong nước dẫu sao cũng là chuyện nội bộ của ta thì có gì mà “không còn đường lùi”?

Phải thừa nhận, bóng đá VN đang rất khát khao chiếc HCV SEA Games bởi nó là cái còn thiếu trong bảng thành tích của chúng ta kể từ ngày hội nhập trở lại với bóng đá khu vực. Vì vậy trong buổi gặp gỡ các quan chức, huấn luyện viên, vận động viên thể thao nước nhà vào đầu năm nay, ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL, nói như đinh đóng cột: “Tôi đặt mục tiêu bóng đá nam phải vô địch SEA Games 30. Không nói lùi gì cả. Còn làm thế nào tôi không biết…”.

Có lẽ vì “mệnh lệnh” này mà VFF đã yêu cầu ông Park Hang-seo phải “vừa bế em vừa nấu cơm”, làm HLV trưởng cả đội tuyển và đội U.22 quốc gia, dù trước đó chính họ từng quyết định để trợ lý của ông Park là ông Lee Young-jin làm thuyền trưởng đội U.22.

Lãnh đạo ngành thể thao từng xác định, năm 2019 có 3 mục tiêu quan trọng: VCK U.23 châu Á năm 2020, vòng loại World Cup 2022 và SEA Games Philippines. Mục tiêu giành vé đến Thái Lan cho VCK U.23 châu Á chúng ta đã thành công. Nếu thật sự VFF muốn vẹn cả đôi đường cho 2 mục tiêu còn lại thì tự khắc sẽ có cách tính toán sao cho hợp lý.

Việc VFF đặt mục tiêu đội U.22 quốc gia phải giành HCV SEA Games cuối năm nay là không sai vì đây là thời cơ tốt và lực lượng chúng ta có chiều sâu. Nhưng cách họ tập trung đội tuyển quốc gia theo kiểu đối phó cho vòng loại World Cup như hiện nay càng không đúng, nhất là đặt trong bối cảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã từng chỉ đạo ngành thể thao phải ưu tiên cho đội tuyển vì đây là bộ mặt của bóng đá nước nhà.

Đang tải...
Tại sao Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác?

Tại sao Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác?

Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Đối thủ của Hyundai Santa Fe, Toyota Fortuner đẹp long lanh, giảm giá xuống còn hơn 700 triệu

Đối thủ của Hyundai Santa Fe, Toyota Fortuner đẹp long lanh, giảm giá xuống còn hơn 700 triệu

Tạm giữ 7 người liên quan đến vụ án mạng ở Gia Lai

Tạm giữ 7 người liên quan đến vụ án mạng ở Gia Lai

TIN MỚI

Xứ sở diệu kỳ của nước

Xứ sở diệu kỳ của nước

Tỉnh Đắk Lắk nằm ở vị trí trung tâm vùng Tây Nguyên, nơi đầu nguồn sông Sêrêpôk chảy vào đất Việt. Từ Đắk...
Công ty thực hiện đúng quy định

Công ty thực hiện đúng quy định

Thời điểm anh Thịnh nghỉ cũng không nằm trong khoảng thời gian 3 ngày trước khi thời gian thôi việc kết thúc để...