Tạo 'Bản đồ corona', sinh viên Hàn Quốc giúp theo dõi tình trạng dịch bệnh Covid-19

Bên cạnh các website cập nhật thông tin về tình hình lây lan virus corona trên toàn thế giới theo thời gian thực, một số sinh viên người Hàn Quốc đã tạo ra một bản đồ thông minh để cung cấp thông tin cho người dân trước tình hình dịch bệnh đang lây lan một cách chóng mặt tại nước này.

Tạo 'Bản đồ corona', sinh viên Hàn Quốc giúp theo dõi tình trạng dịch bệnh Covid-19 Ảnh 1

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lây lan mạnh ở Hàn Quốc, các ứng dụng công nghệ giúp người dân cập nhật thông tin vô cùng có ý nghĩa.

“Bản đồ Corona” – Corona Map cung cấp những thông tin của người bệnh ngay thời điểm đó cũng như hành trình của họ. Thông qua đó, người dân Hàn Quốc có thể tránh hoặc phòng ngừa dịch bệnh một cách tốt nhất.

Corona Map do một sinh viên Đại học KyungHee tên là Dong Hoon tạo nên, dựa trên những thông tin xác thực của những người bệnh do Trung tâm Kiểm soát phòng ngừa dịch bệnh cung cấp.

Bản đồ sẽ cung cấp những con số lây nhiễm, nơi cách ly cũng như lộ trình di chuyển của những người bệnh. Ví dụ, nếu nhấn chọn khu vực gần công viên sông Hàn, nơi mà người lây nhiễm số 3 được xác nhận vào ngày 26/01, thì bản đồ sẽ hiện ra nội dung “người này đã đi dạo dọc sông Hàn vào ngày 23/01”, “đã vào cửa hàng tiện lợi tại bờ sông Hàn vào ngày 23/01”, và bản đồ cũng cho biết thông tin của những người đã tiếp xúc với bệnh nhân số 3.

Tạo 'Bản đồ corona', sinh viên Hàn Quốc giúp theo dõi tình trạng dịch bệnh Covid-19 Ảnh 2

Bản đồ mặc định sẽ cho biết thông số chung của tất cả các ca lây nhiễm ở Hàn Quốc

Anh sinh viên Dong Hoon cho biết: “Trên thế giới trước đó cũng có một bản đồ Corona tương tự, nhưng tôi không thể nhìn thấy được tình hình của Hàn Quốc trên bản đồ đó”. Bản đồ Corona được xây dựng dựa trên mã nguồn mở và có thể truy cập được từ điện thoại hoặc máy tính. Do tình hình cấp thiết của dịch bệnh nên chỉ 1 ngày sau khi giới thiệu, bản đồ này đã có số truy cập vượt quá 2,4 triệu lượt.

Nhưng vì có quá nhiều người truy cập nên máy chủ bị tắc nghẽn. Khi biết Dong Hoon phải bỏ tiền túi để nâng cấp máy chủ, một số cư dân mạng bày tỏ ý định giúp đỡ mặt tài chính để hỗ trợ anh.

Ngoài bản đồ Corona của Dong Hoon, 4 sinh viên Đại học Korea cũng đã nghĩ ra một website có tên là Corona Alimi. Ngoài thông tin về bệnh nhân và lộ trình của họ, website này cũng cung cấp thông tin cụ thể số điện thoại của những phòng khám, trung tâm quản lý dịch bệnh gần đó. Mục tiêu của nhóm sinh viên này rất đơn giản: chỉ là để mọi người cập nhật thông tin một cách thuận lợi hơn.

Tạo 'Bản đồ corona', sinh viên Hàn Quốc giúp theo dõi tình trạng dịch bệnh Covid-19 Ảnh 3

Giao diện Bản đồ Corona Alimi.

Ngoài ra, trước sự hoang mang của người dân Hàn Quốc về sự phân bố của giáo phái Sincheonji (tên tiếng Việt là Tân Thiên Địa) trên cả nước, vào ngày 21/2, cộng đồng trực tuyến đã đồng loạt giới thiệu về ứng dụng “Thông báo vị trí Sincheonji” nhằm giúp đỡ mọi người nắm được vị trí các nhà thờ thuộc giáo phái này ở xung quanh.

Một người dân Hàn Quốc cho biết: “Tôi hiểu vấn đề về tự do tôn giáo nhưng không thể không chỉ trích về vai trò của Sincheonji trong việc phát tán virus gây bệnh”.

La Thiên Hy

Đang tải...
Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Đôi nam nữ bị sát hại, người vẫn mặc đồ

Đôi nam nữ bị sát hại, người vẫn mặc đồ

Đắk Lắk: Cán bộ xã ‘chỉ điểm’ nhóm trộm đục két sắt cơ quan lấy 400 triệu

Đắk Lắk: Cán bộ xã ‘chỉ điểm’ nhóm trộm đục két sắt cơ quan lấy 400 triệu

Đắk Lắk: Buộc thôi việc người mới học hết lớp 8, mượn bằng cấp III đi học, đi dạy

Đắk Lắk: Buộc thôi việc người mới học hết lớp 8, mượn bằng cấp III đi học, đi dạy

TIN MỚI

Gia Lai: 1 nhát rựa đổi 10 năm tù

Gia Lai: 1 nhát rựa đổi 10 năm tù

Ngày 21-1, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Trần Quốc Cường (SN 1988, trú...