Tảng đá cổ hé lộ hành trình của 2 sinh vật hơn 300 triệu năm trước

Một tảng đá bên đường mòn ở Mỹ tiết lộ hành trình băng qua cồn cát của 2 sinh vật sống cách đây 313 triệu năm, thậm chí còn cho biết 1 con bị thương ở chân.

Khi đang đi bộ qua hẻm núi Grand Canyon (Mỹ) cùng sinh viên, giáo sư địa chất người Na Uy Allan Krill bất ngờ phát hiện một tảng đá nằm trên con đường mòn với những dấu vết đáng ngờ. Một bên của tảng đá có nhiều dấu lõm bất thường giống như dấu chân mà sinh vật nào đó để lại.

Krill gửi bức ảnh chụp tảng đá cho đồng nghiệp của mình là Stephen Rowland – nhà cổ sinh vật học tại Đại học Nevada, Las Vegas.

Dấu chân hằn lên tảng đá. (Ảnh: CNN)

Sau một thời gian nghiên cứu, ông Rowland và nhóm cộng sự kết luận đây là dấu vết của loài động vật có xương sống lâu đời nhất ở Grand Canyonh.

“Chúng cũng là một trong những dấu vết lâu đời nhất trên Trái đất của loài động vật đẻ trứng có vỏ và là bằng chứng sớm nhất về động vật xương sống đi bộ trên cát”, Rowland cho hay.

Tảng đá chứa dấu chân hóa thạch lộ ra từ lâu sau khi một vách đá sụp đổ. Sự thật ẩn chứa trong tảng đá chỉ được phát hiện khi ông Krill chú ý tới nó.

Theo các nhà nghiên cứu, đây là dấu chân của 2 con vật 4 chân đang đi trên dốc cồn cát. Chúng là 2 cá thể cùng loài và hành trình của chúng cách nhau vài giờ hoặc vài ngày.

Hành trình đầu tiên biểu hiện qua 28 dấu chân có móng vuốt, còn dấu vết về chuyến đi còn lại cho thấy con vật có thể đã bị thương ở bàn chân phải, khiến nó phải đi khập khiễng để bớt đau.

Hình thái của các dấu chân chỉ ra dáng đi đặc biệt mà các nhà khoa học chưa từng biết ở các động vật thời kỳ đầu. Cụ thể, chân sau và chân trước ở cùng bên của con vật di chuyển cùng nhau, xen kẽ với động tác của cặp chân bên còn lại.

“Tuyến đường mòn Bright Angel Trail ghi lại việc sử dụng dáng đi này sớm trong lịch sử của động vật có xương sống. Trước đây chúng tôi không có thông tin về điều này”, ông Rowland cho hay.

Diệu Hoa (Nguồn: CNN)

Đang tải...
Gia Lai huy động tổng lực cấp cứu cho người dân ngộ độc tại huyện Chư Pưh

Gia Lai huy động tổng lực cấp cứu cho người dân ngộ độc tại huyện Chư Pưh

Một học sinh ở Đắk Lắk tự tử

Một học sinh ở Đắk Lắk tự tử

Honda City G 2021 bản giá rẻ ‘lộ hàng’, Toyota Vios dè chừng

Honda City G 2021 bản giá rẻ ‘lộ hàng’, Toyota Vios dè chừng

Gia Lai: Cụ ông 74 tuổi hiếp dâm nữ sinh lớp 5

Gia Lai: Cụ ông 74 tuổi hiếp dâm nữ sinh lớp 5

TIN MỚI