Tăng án tử hình đối tượng giết người, đốt xác đêm 30 Tết

HĐXX cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo thể hiện rõ sự côn đồ và đê hèn nên cần áp dụng hình phạt tương xứng mới đủ sức răn đe, phòng ngừa chung.

TAND cấp cao tại Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của gia đình bị hại và kháng nghị của Viện KSND TP Hà Nội với bản án sơ thẩm tuyên bị cáo Trần Văn Tỉnh (SN 1967, trú huyện Sóc Sơn, Hà Nội) về các tội giết người, cướp tài sản và hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

Theo bản án sơ thẩm, khoảng 19 giờ ngày 27/1/2017 (tức tối 30 Tết Bính Thân), Trần Văn Tỉnh đến nhà anh Nguyễn Văn Thống (SN 1973, ở cùng địa phương) uống rượu và ăn cơm tất niên.

Khoảng 20 giờ 30 cùng ngày, Tỉnh đứng dậy, đi ra lấy áo khoác treo ở bậu cửa sổ nhà anh Thống thì phát hiện chiếc điện thoại di động của anh Nguyễn Văn Nhất (SN 1975, em trai anh Thống) để ở gần chiếc áo của đối tượng. Không thấy ai để ý, Tỉnh liền lấy trộm chiếc điện thoại này rồi ra về.

Bị cáo Trần Văn Tỉnh

Trên đường đạp xe về nhà và khi đến gần lán trại của ông Trần Văn Trường (ở ngoài cánh đồng), Tỉnh thấy khu vực lán trại của người đàn ông cùng địa phương có ánh đèn hắt ra nên đi bộ vào. Tới lán trại của ông Trường, đối tượng thấy người đàn ông này đang nằm ngủ trên chiếc giường gấp.

Nhớ lại những mâu thuẫn, thù tức trước đây, Tỉnh liền nảy sinh ý định trả thù. Đối tượng lấy chiếc cuốc để ngoài lán trại, rồi đến chỗ ông Trường ngủ bổ liên tiếp nhiều nhát vào đầu nạn nhân.

Sau đó, Tỉnh tiếp tục nhặt mảnh gỗ, gạch ném vào mặt ông Trường. Xác định bị hại đã tử vong và để tránh bị phát giác, đối tượng nảy sinh ý định đốt xác phi tang .

Ngọn lửa bùng cháy, Tỉnh bỏ về nhà và không quên lấy chiếc điện của người đàn ông xấu số. Ngay sau đó, khi người dân trong thôn phát hiện đám cháy, hô hoán nhau ra dập lửa thì Tỉnh cũng đi ra hiện trường quan sát và nghe ngóng động tĩnh.

Quá trình khám phá, điều tra vụ án, cơ quan chức năng xác định ông Trường tử vong là do chấn thương sọ não, vỡ xương sọ, dập và chảy máu não. Tài sản bị thiệt hại trong đám cháy có tổng giá trị hơn 2 triệu đồng.

4 ngày sau khi gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng, Tỉnh đã bị cơ quan công an bắt giữ khẩn cấp. Tại CQĐT, đối tượng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân.

Tuy nhiên, tại phiên sơ thẩm vào tháng 12/2018, Tỉnh không thành khẩn khai nhận các nội dung như cáo trạng truy tố. Căn cứ vào hồ sơ, chứng cứ, TAND TP Hà Nội cho rằng đủ căn cứ xác định bị cáo đã phạm vào các tội danh theo truy tố.

TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Trần Văn Tỉnh tù chung thân về tội “Giết người”, 3 năm tù về tội “Cướp tài sản” và 9 tháng tù về tội “Hủy hoại tài sản”. Tổng hợp hình phạt cả 3 tội danh là tù chung thân.

Sau phiên sơ thẩm gia đình bị hại đã có đơn kháng cáo, cơ quan truy tố cũng kháng nghị bản án.

Tại phiên phúc thẩm, HĐXX phúc thẩm cho rằng không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của gia đình bị hại. Về kháng nghị của VKS, cấp phúc thẩm cho rằng có căn cứ để chấp nhận. Bởi hành vi phạm tội của bị cáo thể hiện rõ sự côn đồ và đê hèn nên cần áp dụng hình phạt tương xứng mới đủ sức răn đe, phòng ngừa chung.

TAND Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm về mặt hình phạt, đồng thời quyết định tuyên phạt Trần Văn Tỉnh tử hình về tội “Giết người”; giữ nguyên mức án 3 năm tù về tội “Cướp tài sản” và 9 tháng tù về tội “Hủy hoại tài sản”. Tổng hợp hình phạt cả 3 tội danh là tử hình.

Phúc Thái

Đang tải...
Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Giá tiêu hôm nay 27/11: Tiếp tục tăng, trong nước sắp cán mốc 60 triệu đồng/tấn

Giá tiêu hôm nay 27/11: Tiếp tục tăng, trong nước sắp cán mốc 60 triệu đồng/tấn

Giá cà phê hôm nay 27/11: Tiếp tục tăng đồng loạt, trong nước cùng vượt mốc 33 triệu đồng/tấn

Giá cà phê hôm nay 27/11: Tiếp tục tăng đồng loạt, trong nước cùng vượt mốc 33 triệu đồng/tấn

TIN MỚI