Tan hoang vì sạt lở núi, hàng trăm hộ dân bỏ làng đi tìm nơi ở mới

Trận sạt lở núi xảy ra tại xã Trà Vân (H.Nam Trà My, Quảng Nam) khiến 4 ngôi nhà bị vùi lấp, 5 người tử vong. Vụ sạt lở cũng khiến hàng trăm hộ dân ở xã Trà Vân phải bỏ làng đi tìm nơi ở mới.

Sau vụ sạt lở núi, hàng trăm hộ dân ở thôn 2, thôn 3 (xã Trà Vân) đã phải bỏ làng đi tìm chỗ ở mới

Sau hơn 7 ngày xảy ra vụ sạt lở kinh hoàng tại nóc Ông Tuân (thuộc thôn 2, xã Trà Vân) làm 5 người chết và 9 người khác bị thương. Đến sáng ngày 14.11, đường từ Trung tâm H.Nam Trà My vào UBND xã Trà Vân đã thông tuyến tạm thời. Chúng tôi đã tiếp cận được với hiện trường vụ sạt lở kinh hoàng này.

Do đường bị chia cắt do sạt lở, từ trung tâm xã Trà Vân vào thôn 2 phải mất gần 1 giờ đồng hồ đi bộ. Có mặt tại hiện trường vào ngày 14.11, PV ghi nhận 4 căn nhà đã bị đất đá vùi lấp. Cả ngôi làng tan hoang.

Nhiều đồ dùng trong gia đình bị vùi lấp, nằm ngổn ngang, nhiều tấm tôn nằm rải rác trơ trọi.

Vụ sạt lở cũng khiến hàng trăm hộ dân hoảng sợ đã rời bỏ làng đi ngay trong đêm để tìm chỗ ở mới.

Nhiều ngôi nhà tan hoang sau vụ sạt lở kinh hoàng

Khu vực nhà ở của người dân trở thành một bãi bùn lầy.

Hiện trường vụ sạt lở kinh hoàng khiến 4 ngôi nhà tại nóc Ông Tuân bị vùi lấp, 5 người tử vong

Ngoài 4 ngôi nhà bị vùi lấp dưới lớp đất, nhiều tài sản của người dân Trà Vân cũng bị chôn vùi, gia súc gia cầm, lúa, gạo… mất trắng.

Nhiều đồ đạc nằm ngổn ngang

Sạt lở quá nặng đã làm cho tuyến giao thông từ Trà Vân lên Trường Sơn Đông bị đứt đoạn. Nhiều ngôi nhà bị cô lập hoàn toàn.

Theo một số người dân, vào khoảng 15 giờ ngày 6.11 có một tiếng nổ lớn như bom phát ra từ ngọn núi ở thôn 2, khoảng 1 phút sau, đất đá trên núi bất ngờ đổ sập xuống vùi lấp hoàn toàn 4 căn nhà, khiến 5 người tử vong.

Trong đợt mưa lũ này, H.Nam Trà My có 7 người chết, 14 người bị thương, 25 ngôi nhà bị sập và 180 ngôi nhà bị hư hỏng nặng. Hiện nay nhiều ngọn núi ở các khu dân cư có dấu hiệu sạt lở nên phải tiến hành di dời khẩn cấp 319 hộ ra khỏi vùng sạt lở nguy hiểm.

Với người dân nóc Ông Tuân sạt lở núi là ám ảnh kinh hoàng chưa từng có từ trước đến nay. Tình hình sạt lở núi ở xã Trà Vân vẫn còn đang diễn ra phức tạp, nhất là hiện nay đang vào mùa mưa

Ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND H.Nam Trà My, cho biết tình trạng sạt lở đất ở một số nơi trên địa bàn thuộc thôn 2 và thôn 3 (xã Trà Vân) hiện đang rất phức tạp và nguy cấp.

Do ảnh hưởng của vụ sạt lở ở Trà Vân vào ngày 6.11, khiến 4 ngôi nhà bị sập, 5 người tử vong, hơn 141 hộ dân ở nóc ông Dương, nóc ông Bình, nóc ô Miên… (thuộc thôn 2) và 23 hộ ở thôn 3 đã bỏ đi vào một số rẫy mà người dân đang sản xuất để cư trú tạm thời.

“Hiện chúng tôi đã tìm được chỗ mới tại nóc Khe Chữ cho hơn 141 hộ dân ở thôn 2 và 23 hộ dân ở thôn 3 di chuyển đến nơi ở mới. Theo đó, mỗi người dân sẽ được cấp ít nhất 200 m2 đất để xây dựng nhà”, ông Bửu nói.

Cũng có buổi làm việc với H.Nam Trà My vào ngày 14.11, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu huyện có phương án hỗ trợ kịp thời để đảm bảo người dân không bị đói khát và quan trọng nhất là phải lập tức di dời dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở núi.

“Phải nhanh chóng bố trí sớm một khu dân cư khác, để người dân ổn định cuộc sống”, ông Đinh Văn Thu nói.

Đắk Nông: Quảng trường – Chắc sẽ lại đội vốn ngàn tỉ?

Gia Lai: Chủ tịch xã bán đất công chỉ bị xử lý hành chính

Đắk Lắk: Bất thường bầu xét hộ nghèo tại xã nghèo

Đang tải...
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

TP.HCM ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TP.HCM ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

110 dân làng bị giết, trong đó hàng chục người bị chặt đầu

110 dân làng bị giết, trong đó hàng chục người bị chặt đầu

TIN MỚI