Tân Chủ tịch ECB khẳng định giữ nguyên phong cách lãnh đạo riêng

Chủ tịch ECB Christine Lagarde cam kết sẽ giữ nguyên phong cách lãnh đạo riêng, đồng thời cảnh báo giới quan sát không nên so sánh những tuyên bố của bà với người tiền nhiệm Mario Draghi.

Tân Chủ tịch ECB khẳng định giữ nguyên phong cách lãnh đạo riêng Ảnh 1

Bà Christine Lagarde. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/12, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde tuyên bố sẽ giữ nguyên phong cách lãnh đạo của mình, đồng thời khẳng định sẽ tập trung vào việc đưa ra quyết định đúng đắn cho Khu vực đồng tiền châu Âu (Eurozone).

Trong bài phát biểu đầu tiên tại họp báo kể từ khi nhậm chức, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cam kết sẽ giữ nguyên phong cách lãnh đạo riêng, đồng thời cảnh báo giới quan sát không nên so sánh những tuyên bố của bà với người tiền nhiệm Mario Draghi.

Bà Lagarde khẳng định mình không nghiêng về bất cứ lập trường chính sách tiền tệ nào, mà chỉ muốn đưa ra quyết định đúng đắn cho Eurozone.

Bà Lagarde cũng cho biết ECB sẽ tiến hành đánh giá lại toàn bộ các công cụ và mục tiêu của ngân hàng vào tháng tới. Quá trình đánh giá này dự kiến kết thúc vào cuối năm 2020.

Theo bà, việc đánh giá kỹ lưỡng sẽ giúp giải quyết những thách thức lớn trong những năm gần đây, bao gồm cả những thách thức liên quan đến biến đổi khí hậu và tiến bộ công nghệ. Đây là lần đầu tiên ECB có động thái như vậy kể từ năm 2003.

Tân Chủ tịch ECB nêu rõ ngân hàng này đang nhận thấy những dấu hiệu tích cực đầu tiên cho thấy sự suy thoái của khu vực Eurozone đang ổn định trở lại bất chấp những rủi ro trên toàn cầu.

Dù lĩnh vực sản xuất vẫn duy trì tình trạng yếu kém do căng thẳng thương mại leo thang, song ngành dịch vụ và xây dựng lại giữ xu hướng ổn định.

Trong bối cảnh đó, ECB đã hạ dự báo tăng trưởng Eurozone trong năm 2020 từ 1,2% xuống còn 1,1%. Con số này được dự báo sẽ lên tới 1,4% vào năm 2021 và 2022.

Trong khi đó, dự báo lạm phát trong năm 2020 đã được nâng lên từ 1% lên 1,1%, và con số này được cho là sẽ tăng lên 1,6% vào năm 2022.

Ngoài ra, ECB cũng giữ nguyên lãi suất cho vay và tiền gửi lần lượt ở mức 0,2% và âm 0,5%.

Ban lãnh đạo ngân hàng cũng quyết định không thay đổi chương trình mua trái phiếu với quy mô 20 tỷ euro/tháng (22 tỷ USD/tháng), vốn được triển khai kể từ tháng 11/2019 nhằm hỗ trợ tăng trưởng khu vực./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Đang tải...
2 thanh niên lao xe xuống vực tử vong sau khi ăn tất niên

2 thanh niên lao xe xuống vực tử vong sau khi ăn tất niên

Xe khách lao xuống ruộng tối mùng Một Tết, 26 người bị thương

Xe khách lao xuống ruộng tối mùng Một Tết, 26 người bị thương

Chồng dùng dao đâm vợ tử vong ngay mùng 1 tết Nguyên đán 2020

Chồng dùng dao đâm vợ tử vong ngay mùng 1 tết Nguyên đán 2020

Biếu mẹ chồng 20 triệu tiêu Tết, bà ném xuống đất chê ít, dâu trẻ phản ứng ‘chát’

Biếu mẹ chồng 20 triệu tiêu Tết, bà ném xuống đất chê ít, dâu trẻ phản ứng ‘chát’

TIN MỚI