Tâm sự của thầy lang học nghề thuốc gia truyền chữa đau Dạ dày từ khi mới 5 tuổi

'Nghề làm thuốc được người Dao truyền miệng, không ghi chép vào sách vở… Một số bài thuốc phổ biến thì có cách chế biến và liều lượng giống nhau, nhưng cũng có bài thuốc lại khác nhau do cách phối vị thuốc của mỗi gia đình theo bí quyết riêng.

Lương y Doanh sinh trưởng trong một gia đình thuộc dân tộc Dao ở (thôn Yên Sơn xã Ba Vì, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội). Từ nhỏ đã sống chung với những cây thuốc, bài thuốc nên bà đã quen với việc chữa bệnh cứu người từ rất sớm. Chẳng ai biết chính xác những bài thuốc chữa bệnh của người Dao có từ bao giờ, chỉ biết khi sinh ra đã được cha mẹ truyền cho từ khi mới 5 tuổi.

Tâm sự của thầy lang học nghề thuốc gia truyền chữa đau Dạ dày từ khi mới 5 tuổi Ảnh 1

Biết chữa bệnh cứu người từ nhỏ, nên hầu như căn bệnh nào lương y Doanh đều thông thạo. Trong vô số căn bệnh tôi có thể chữa, thì bệnh đau dạ dày là đáng chú ý hơn cả. Lương y Doanh chia sẻ: “Nghề thuốc của người Dao là sự kế thừa kinh nghiệm của những thế hệ đi trước, lớp trước “truyền thừa” cho lớp sau, lớp sau “kế thừa” tri thức đã có từ lớp trước. Khi dùng thuốc chữa bệnh, lương y đều có 4 bước xử lý theo nguyên tắc là trị bệnh, khỏi bệnh, chống tái phát và tiệt nọc bệnh.”

Theo tìm hiểu của PV, tính “truyền thừa” nghề thuốc của người Dao Ba Vì còn thể hiện ở chỗ trước hết họ làm thuốc là để chữa bệnh cho bản thân mình, dân tộc mình, sau đó mới là chữa cho mọi người. Lương y Doanh giải thích, khi người Dao đến vùng núi Ba Vì để “an cư lập nghiệp”, họ phải ở trên núi cao và dựa vào rừng núi Ba Vì để kiếm sống. Vì thế khi lâm bệnh, người Dao phải tìm cây rừng để tự chạy chữa. Với kinh nghiệm dân gian truyền từ đời này qua đời khác, người Dao Ba Vì biết bốc thuốc chữa những bệnh thường gặp như phong, thấp khớp, sỏi thận, đái buốt, đái dắt, đái tháo đường, ho hen, ho lao, ho ra máu, trĩ nội, trĩ ngoại, hậu sản, dạ dày, viêm phổi…

Là một bệnh nhân được chữa khỏi căn bệnh dạ dày nhờ bài thuốc Nam của lương y Doanh, anh Nguyễn Chu Minh (ngụ quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) chia sẻ: “Tôi năm nay 21 tuổi và đang bị đau dạ dày. Tôi đã thử chữa bệnh bằng thuốc Tây nhưng đến nay bệnh vẫn chưa có chuyển biến tích cực. Tôi vẫn thường bị đau rát dạ dày mỗi khi ăn thức ăn cay hoặc uống chút cà phê, cảm giác cực kỳ khó chịu. Trong một lần đọc báo, tình cờ biết đến bài thuốc Nam chữa bệnh dạ dày của lương y, tôi bèn mua dùng thử. Thực ra chữa bằng Tây y vừa hại cho sức khỏe, vừa tốn kém nên tôi mới nghĩ tới việc dùng thuốc Nam. Nhưng thật không ngờ, chỉ sau 2 tháng dùng thuốc Nam, dạ dày tôi đã có nhiều tiến triển, thậm chí có thể nói là sức khỏe tôi tốt hơn rất nhiều”.

Lương y Doanh cũng chia sẻ thêm: “Đối với người Dao Ba Vì, làm nghề thuốc không đơn thuần chỉ là việc sử dụng dược liệu để bốc thuốc. Họ kiêm luôn cả công việc tìm kiếm cây thuốc, chế biến dược liệu và xem bệnh bốc thuốc. Thường thường, những vị thuốc quý hiếm vẫn ẩn mình trên núi cao đại ngàn. Vì thế, người Dao Ba Vì khi làm thuốc phải khổ công lặn lội trong rừng sâu núi thẳm mới tìm kiếm được chúng. Sau khi thu hái được, người ta mang về và băm hay chặt thành những kích cỡ khác nhau. Sau đó, dược liệu đã sơ chế này được rửa sạch để phơi hay sấy khô. Mỗi loại dược liệu có cách phơi sấy khô rất khác nhau, sao cho việc phơi sấy vẫn đảm bảo trọn vẹn công dụng của mỗi một loại dược liệu. Đây là công đoạn đòi hỏi người làm thuốc phải xử lý dược liệu một cách rất công phu, tỷ mỷ. Sau công đoạn này, thuốc được lưu giữ như đóng gói, cất trong những dụng cụ bảo quản để sau đó dùng bốc thuốc hay chế biến thành những dạng khác cho phù hợp với bệnh”.

Nhiều năm làm nghề thuốc, lương y Doanh đã chữa trị thành công cho hàng nghìn người bị bệnh dạ dày và chỉ sau khoảng 3-6 tháng dùng thuốc, hầu hết các bệnh nhân qua tay ông đều khỏi bệnh. Hàng nghìn bệnh nhân được nhờ đôi bàn tay, tấm lòng y đức của tôi mà khỏi bệnh.

Bạn đọc muốn tìm hiểu về bài thuốc chuyên trị dạ dày và chữa yếu sinh lý cho nam giới xin liên hệ số điện thoại của lương y Doanh: số ĐT: 0934.179.042

Chấn Phong

Đang tải...
Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Dốc ngược rồi kẹp cổ đứa trẻ sơ sinh giữa hai đùi, lời bao biện của người đàn ông gây phẫn nộ

Dốc ngược rồi kẹp cổ đứa trẻ sơ sinh giữa hai đùi, lời bao biện của người đàn ông gây phẫn nộ

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

Đắk Lắk: Lao thẳng vào xe khách, 2 thanh niên tử vong

Đắk Lắk: Lao thẳng vào xe khách, 2 thanh niên tử vong

TIN MỚI

Ðồng thơm nắng chiều

Ðồng thơm nắng chiều

Chị gọi cho tôi vào một buổi chiều khi đi thăm đồng: 'Lúa vào vụ chín rồi, em ạ'. Cái giọng nằng nặng...