Tâm sự của thầy giáo lỡ bước…

Có đứa con trai duy nhất thì mắc bệnh tim nặng khiến Tiến không tiếc tiền của đổ vào con thế nhưng vẫn không đủ. Trong cơn bĩ cực, Tiến liều mình chạy việc cho người quen, những mong kiếm chút hoa hồng để thuốc thang cho con trai. Ai ngờ con không cứu được còn khiến Tiến thì nhập trại với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản…

Vụ án của 5 năm trước

Nhỏ nhắn, thư sinh và ăn nói gãy gọn, phạm nhân Nguyễn Năng Tiến, SN 1963, trú tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình gây thiện cảm với chúng tôi ngay từ cái nhìn đầu tiên. Không rào trước đón sau, Tiến kể ngay về tội trạng của mình bằng giọng nói hết sức nhẹ nhàng. “Tôi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, án 12 năm. Với một người có thâm niên hàng chục năm đứng trên bục giảng, thật chẳng hay ho gì nhưng đó là sự thật và tôi phải chấp nhận”, phạm nhân Tiến mở đầu câu chuyện.

Sinh ra ở quê lúa Thái Bình, Tiến từng là niềm tự hào không chỉ của gia đình, dòng họ mà còn được nhiều người dân trong xã ngưỡng mộ khi luôn là học sinh giỏi, chuyên toán của tỉnh. Dù vóc dáng nhỏ con song Tiến lại được nhiều cô gái cùng trường, cùng lớp chú ý bởi ngoài việc học giỏi ra, anh là cây văn nghệ của trường với tài đàn giỏi, hát hay. “Bố tôi trước đây là phó GĐ cảng Hải Phòng. Ông nổi tiếng liêm khiết nhưng không may yểu mệnh sớm thành ra chị em chúng tôi thiệt thòi”, Tiến kể.

Nhà Tiến có 2 chị em. Bố mất khi mẹ mới 27 tuổi nhưng quyết định ở vậy nuôi hai con khôn lớn. Thương mẹ tảo tần, chị em Tiến bảo nhau học hành và đều trở thành những tấm gương hiếu học, được mọi người ngưỡng mộ. Trong số những cô gái thầm phục ý chí tự lập, vươn lên của anh có một cô gái con nhà giàu và cũng là hoa khôi của lớp. Người con gái đó học cũng không thua kém Tiến, sau này chính là vợ anh. “Vợ tôi bây giờ cũng là nhà giáo, luôn đạt giáo viên giỏi. Ngày còn đi học, cô ấy luôn đứng trong top 5 học sinh giỏi nhất lớp. Tôi lấy được cô ấy, phần lớn cũng do công của bố vợ. Ông đã thông cảm cho hoàn cảnh của tôi mà đồng ý”, Tiến nhớ lại.

Yêu nhau từ ngày học phổ thông rồi cùng nhau vượt qua những năm ĐH, tình yêu của Tiến và vợ rồi cũng tới ngày đơm hoa kết trái. Ba đứa con hai gái, một trai xinh xắn, kháu khỉnh lần lượt chào đời. Buồn thay, cậu con trai vừa mới lọt lòng đã mắc bệnh tim nặng khiến cho vợ chồng Tiến chưa kịp vui mừng đã phải ngược xuôi các BV để điều trị bệnh cho con. “Tôi chẳng nhớ đặt chân đến bao nhiêu BV nữa vì quá nhiều rồi. Chỉ biết là hễ được ai mách nước là vợ chồng tôi là lo vun vén rồi lên đường. Thuốc thang cho con từ lúc lọt lòng đến năm tròn 21 tuổi thì cháu mất”, giọng nam phạm nhân này chùng xuống, nhỏ nhưng vẫn rõ ràng.

Hỏi Tiến có phải vì túng tiền thuốc thang cho con mà làm liều, người đàn ông này xua tay: “Không hoàn toàn thế đâu, tôi chưa bao giờ lừa gạt người để dùng những đồng tiền ấy chữa bệnh cho con”.

“Vậy tiền cầm của người ta, anh dùng vào việc gì”, chúng tôi hỏi. Tiến đáp không chút đắn đo: “Thì nhận xin việc cho người ta thì số tiền ấy cũng phải đem đến những chỗ quan hệ để nhờ vả chứ. Có điều tiền mình cầm của người cần việc thì phải làm giấy biên nhận nhưng tiền đưa đi, chỉ có mình biết, người nhận biết. Có ai đi xin việc, đưa phong bì mà bắt viết giấy nhận tiền bao giờ đâu”.

Vậy anh cũng phải giữ lại chút ít cho mình chứ? Tiến gật đầu: “Thì cũng chỉ chút đỉnh thôi. Tiền ấy cũng chỉ gọi là thêm thắt trong những lần đưa con đi BV. Nhưng tiền chữa bệnh cho con chủ yếu là tiền vợ chồng tôi dạy học thêm mà có”. 21 năm vợ chồng Tiến dốc lòng, dốc của chữa bệnh cho con để rồi sau khi con mất, Tiến bị bắt vì tội lừa đảo.

Tâm sự của thầy giáo lỡ bước... - Ảnh 1

Phạm nhân Nguyễn Năng Tiến đang trao đổi với cán bộ về công việc của mình.

Chỉ biết mong vợ kiên cường hơn

“Tết này tôi vừa được giảm án, không nhiều nhưng cũng là mốc đánh dấu cho sự cố gắng để nỗ lực hơn nữa”, Tiến tâm sự.

Theo lời phạm nhân này thì sau khi bị tuyên phải bồi thường số tiền gần 1 tỷ đồng, Tiến như chết lặng vì không ngờ đã cầm của người ta số tiền lớn như vậy. Hai vợ chồng cùng nghề giáo viên, tiền lương, tiền dạy thêm bao năm đều đổ vào chữa chạy bệnh tình cho con trai, đào đâu ra số tiền lớn như vậy để chi trả. Thế nhưng để đến lúc ra tù rồi mới trả nợ thì lương tâm Tiến không cho phép.

“Tôi đi tù rồi thì không sao nhưng vợ con cũng phải có chỗ trú nắng mưa nên không thể phút chốc là tung hê tất cả. Nhưng bắt những người đã tin tưởng mình phải chờ đợi hơn chục năm thì thật là bất nhẫn. Vì thế mà tôi rất đắn đo trước việc có nên bán nhà trả nợ hay không. Cũng may là vợ tôi tháo vát, vay mượn anh em họ hàng được 500 triệu trả bớt đi rồi”.

Tiến bảo khi biết vợ vay mượn được nửa tỷ đồng trả nợ cho chồng, anh đã rất bất ngờ vì không tin người vợ yếu đuối của mình lại có thể làm được một việc lớn như vậy. “Từ cái thẻ hương đến những việc khác trong nhà đều do tôi quán xuyến. Vợ tôi chỉ biết đi dạy và chăm con, ngoài ra không phải nhúng tay vào bất cứ việc gì. Tôi không ngờ vợ mình lại kiên cường, đảm đang đến vậy”, Tiến kể về vợ bằng giọng nói đầy tự hào, không giấu giếm.

Ngày bị bắt, Tiến chỉ lo vợ sẽ gặp nhiều khó khăn với hàng núi công việc chất đống. Từ chuyện cơ quan, chuyện công việc, nuôi dạy con cái rồi đối nội, đối ngoại…chị sẽ khó bề xoay xở khi không có Tiến bên cạnh. Lần đầu vợ vào thăm, nhìn vợ hốc hác, Tiến thấy lòng quặn thắt nhưng khi biết những việc vợ làm cứ thế gọn gàng, suôn sẻ và đi vào qui củ, anh dần yên tâm về vợ.

Hỏi về hai cô con gái, Tiến hồ hởi: “Tôi may mắn được hai đứa con ngoan và học giỏi. Cháu lớn đang học ĐH Bách khoa còn đứa út năm nay học lớp 8. Cả hai đều là học sinh giỏi và thông cảm với tội lỗi của tôi”.

Vài tháng một lần, con gái Tiến lại tranh thủ từ Hà Nội về thăm bố. Nghe con thủ thỉ chuyện học hành, Tiến mừng lắm bởi dù là người có tội ở ngoài xã hội thì với các con, anh luôn là một người cha, được chúng kính trọng.

“Ngày tôi bị bắt, con gái út đang học lớp 4. Sợ cháu suy sụp, mặc cảm với bạn bè nên cả nhà đều nói dối là tôi đi công tác xa. Mãi tới năm con học lớp 7, vợ tôi vô tình đọc được nhật ký của con, mới biết nó biết chuyện từ lâu rồi nhưng vì thấy mọi người giấu nên cứ ra vẻ không biết gì. Nghe vợ kể thế, tôi thực sự day dứt, thấy mình có tội với con quá”, Tiến tâm sự.

Là người có trình độ nên từ ngày vào trại giam Ninh Khánh cải tạo, Tiến làm một số việc giúp cán bộ như quản lý các buồng giam, phục vụ căng tin, lao động ở đội bếp của phân trại hay thậm chí trực vệ sinh… Bất cứ công việc nào, Tiến cũng hoàn thành một cách xuất sắc. Vì thế nên được các bạn tù tín nhiệm bầu làm đội trưởng. Hai năm nay, Tiến được cán bộ tin tưởng, giao cho làm đội trưởng đội tự quản, chuyên đi kiểm tra các buồng giam.

“Tôi xác định muốn về sớm chỉ có cách duy nhất là phải cải tạo tốt. Phải nỗ lực, cố gắng hết mình để mọi người nhìn nhận sự hối lỗi của mình. Tôi đã mang ơn quá nhiều, những người cho tôi vay tiền, những người cho tôi nợ mặc dù họ cũng chẳng khá giả gì. Ở trong này thì tôi nợ sự yêu quí của mọi người”, Tiến nói.

“Tôi cũng muốn trả xong mọi người nhưng hoàn cảnh của tôi bây giờ là không thể. Vợ tôi cũng đã cố gắng lắm rồi. Tôi không thể đòi hỏi hơn ở cô ấy nữa. Chỉ mong sao cô ấy kiên cường hơn nữa để cho các con có chỗ dựa”, Tiến bày tỏ trước khi chia tay chúng tôi để trở về phân trại, tiếp tục công việc đi kiểm tra buồng giam của mình.

Đang tải...
Đi hẹn hò, chàng trai nói ‘xây nhà to, nhỏ tùy thuộc tiền bố mẹ vợ cho’

Đi hẹn hò, chàng trai nói ‘xây nhà to, nhỏ tùy thuộc tiền bố mẹ vợ cho’

Đắk Lắk: Ráo riết truy bắt kẻ đâm gục người trong quán cà phê

Đắk Lắk: Ráo riết truy bắt kẻ đâm gục người trong quán cà phê

Xác 3 mẹ con buộc vào nhau nổi trên sông ở Bắc Giang: Tin nhắn cuối cùng của người mẹ

Xác 3 mẹ con buộc vào nhau nổi trên sông ở Bắc Giang: Tin nhắn cuối cùng của người mẹ

Vụ nữ nhân viên kế toán tuyên bố vỡ nợ hàng trăm tỷ ở Gia Lai: Người cho vay gần 13 tỷ đến công an trình báo

Vụ nữ nhân viên kế toán tuyên bố vỡ nợ hàng trăm tỷ ở Gia Lai: Người cho vay gần 13 tỷ đến công an trình báo

TIN MỚI