Tạm đình chỉ 2 cán bộ thú y vì cấp giấy kiểm dịch ‘trên ngọn’

Sở NN&PTNT tỉnh Tuyên Quang vừa quyết định tạm đình chỉ công tác Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Sơn Dương và một cán bộ thuộc cấp do không thực kiểm dịch lợn tại xuất bán, để chủ hàng mượn danh nghĩa lợn của một doanh nghiệp để vận chuyển lợn có mắc dịch tả lợn châu Phi sang địa bàn khác.

Tuyên Quang tạm đình chỉ công tác với 2 cán bộ thú y do không kiểm dịch “trên ngọn” mà không phải từ nơi xuất bán, để chủ hàng lợi dụng để vận chuyển lợn có dịch bệnh đi nơi khác tiêu thụ.

Ngày 27/5, Sở NN&PTNT tỉnh Tuyên Quang có quyết định 238, tạm đình chỉ công tác 15 ngày (Từ ngày 28/5/2019 đến ngày 11/6/2019) với ông Hoàng Mạnh Đạt, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Sơn Dương.

Lý do là trước đó, ông Đạt được ủy quyền cấp giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển động vật, nhưng đã không làm đúng quy trình, để xảy ra việc chủ hàng mượn danh nghĩa lợn của Công ty TNHH Dabaco Tuyên Quang để kiểm dịch và vận chuyển hàng.

Tương tự, Sở NN&PTNT Tuyên Quang cũng có quyết định tạm định chỉ công tác với ông Nguyễn Hữu Dũng, viên chức Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Sơn Dương với cùng lý do trên. Đồng thời, Sở NN&PTNT tỉnh Tuyên Quang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra làm rõ và xử lý nghiêm vụ việc.

Vụ việc trên bắt nguồn từ công văn ngày 25/5 của Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang Nguyễn Đức Vinh ký, thông báo kết quả xét nghiệm virus dịch tả lợn châu Phi đối với lợn vận chuyển vào Hà Giang tiêu thụ.

Theo thông báo trên, ngày 23/5, Sở NN&PTNT Hà Giang lấy 3 mẫu (1 mẫu phủ tạng của con lợn đã chết và 2 mẫu huyết thanh của lợn còn sống) của chủ hàng tên Đào Văn Nam thuộc Công ty TNHH Dabaco (xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang).

Thủ tục giấy tờ kèm theo của ông Nam là Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh số 003248/CN-KDĐV-UQ của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tuyên Quang cấp ngày 23/5/2019, do kiểm dịch viên Hoàng Mạnh Đạt ký; kèm theo là Phiếu trả lời kết quả xét nghiệm virus âm tính dịch tả lợn châu Phi của Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương 8/5/2019.

Tuy nhiên, trong 3 mẫu do Sở NN&PTNT Hà Giang lấy nói trên, phát hiện 1 mẫu dương tính với virus dịch tả lợn Châu Phi theo phiếu trả lời kết quả xét nghiệm ngày 24/5/2019 của Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương.

Từ đó, Sở NN&PTNT Hà Giang cho rằng, sự việc trên cho thấy mặc dù lợn đã được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật theo quy định nhưng vẫn dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi nên đề nghị UBND các tỉnh, thành phố, trạm, chốt kiểm dịch động vật biết được tình hình để chủ động phòng, chống dịch hiệu quả.

Từ kết quả trên, khiến đại diện Tập đoàn Dabaco Việt Nam tại Bắc Ninh phản ứng, cho rằng, cán bộ kiểm dịch thú y của Tuyên Quang có sự sai sót.

Ngay trong ngày 27/5, Sở NN&PTNT Tuyên Quang đã có văn bản trả lời về kiến nghị của Công ty TNHH Dabaco Tuyên Quang.

Theo Sở NN&PTNT Tuyên Quang, ngày 23/5, ông Hoàng Mạnh Đạt, Kiểm dịch viên được ủy quyền (thuộc Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tuyên Quang) đã cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh cho chủ hàng là ông Đào Văn Nam, địa chỉ Công ty TNHH Dabaco xã Phúc Ứng, Sơn Dương vận chuyển 40 con lợn (20 đực; 20 cái), biển kiểm soát xe ô tô tải 22C – 061.60, nơi đến cuối cùng là huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Giấy kiểm dịch có giá trị đến ngày 24/5.

Tuy nhiên, theo giải trình của ông Hoàng Mạnh Đạt, số lợn trên được chủ hàng thu gom tại các hộ chăn nuôi thuộc xã Hồng Lạc, huyện Sơn Dương, không phải lợn của Công ty TNHH Dabaco Tuyên Quang.

Kiểm dịch viên được ủy quyền đã không làm đúng quy trình (kiểm dịch không thực hiện tại nơi xuất bán) nên để xảy ra việc chủ hàng mượn danh nghĩa lợn của Công ty TNHH Dabaco Tuyên Quang để kiểm dịch và vận chuyển hàng.

Sở NN&PTNT tỉnh Tuyên Quang cũng cho biết, sẽ chấn chỉnh công tác kiểm dịch, vận chuyển động vật trên địa bàn tỉnh, đồng thời xử lý nghiêm cán bộ vi phạm theo quy định.

Nam Khánh

Đang tải...
Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

TIN MỚI