Taliban khoe ảnh bắn hạ B-52 Mỹ

Theo tuyên bố của Taliban, các tay súng của lực lượng này đã bắn hạ 1 chiếc pháo đài bay B-52H của Mỹ ở tỉnh Helmand của Afghanistan.

Vụ việc xảy ra vào sáng 10/4 (giờ Afghanistan), thông tin này được truyền thông Nga dẫn tuyên bố của Qarri Muhammad Yousef Ahmad, phát ngôn viên của lực lượng Taliban cho biết, một chiếc B-52H đã bị bắn hạ gần căn cứ không quân Shawrab ở tỉnh Helmand phía Nam Afghanistan.

“Lực lượng pháo phòng không của chúng tôi đã nhằm bắn và đã đã thành công khi hạ 1 chiếc máy bay ném bom chiến lược B-52 ở khu vực Lar thuộc quận Washir, tỉnh Helmand.

Chiếc máy bay tầm xa B-52H đã đâm xuống đất và gần như chắc chắn toàn bộ phi hành đoàn đều thiệt mạng. Tới thời điểm này, lửa khói vẫn bốc lên ngùn ngùn ở hiện trường”, nhân vật phát ngôn này cho biết.

Hình ảnh được cho là phần còn lại của chiếc B-52H sau khi bị Taliban bắn hạ.

Để chứng minh cho tuyên bố của mình, lực lượng Taliban còn cho đăng tải một số bức ảnh về những mảnh vở được cho là của chiếc máy bay B-53H. Hiện lực lượng quân sự địa phương và quân đội Mỹ vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về thông tin này.

Nhưng nếu được xác nhận thì đây là thiệt hại kép quá lớn với lực lượng Mỹ đồn trú tại Afghanistan bởi trước đó đúng 1 ngày, căn cứ không quân tại quân Bagram ở Afghanistan của Mỹ cũng bị tấn công khiến ít nhất 3 binh sĩ thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Trong khi đó thiệt hại về vũ khí là vỗ cùng lớn khi có 1 chiếc tiêm kích và 1 trực thăng và nhiều cơ sở vật chất tại căn cứ này bị phá hủy.

Thiệt hại trong vụ việc này đã được Chỉ huy lực lượng Hải quân Richard V. Spencer thừa nhận trong cuộc họp với Ủy ban Thượng viện Mỹ chỉ sau vài giờ vụ tấn công xảy ra: “Có 3 lính thủy đánh bộ thiệt mạng trong một cuộc tấn công kiểu tự sát nhằm vào căn cứ không quân tại quân Bagram ở Afghanistan”.

Trong khi đó, Tướng Gen Scott Scott Miller, Tổng chỉ huy Hỗ trợ Chiến dịch và các lực lượng Mỹ tại Afghanistan cho biết: “Chúng tôi vô cùng thương tiếc về sự mất mát của những người lính Mỹ và chia sẻ với gia đình và những người thân yêu của họ. Chúng tôi sẽ tiếp tục sứ mệnh quốc tế của mình dù điều gì xảy ra”.

Mặc dù thừa nhận về thiệt hại nhưng vị tướng này không nói thêm gì về vụ tấn công cũng như tình huống cụ thể khiến 3 binh sĩ thiệt mạng. Trong khi đó, nguồn tin từ chính lực lượng Mỹ đồn trú tại Afghanistan cho biết, ngoài số binh sĩ thiệt mạng nói trên còn nhiều người khác bị thương ở mức độ khác nhau đang được cấp cứu tại bệnh viện.

Tuấn Vũ

Đang tải...
Ronaldo lập 3 kỷ lục, Bồ Đào Nha vào vòng 1/8 Euro 2020 chạm trán Bỉ

Ronaldo lập 3 kỷ lục, Bồ Đào Nha vào vòng 1/8 Euro 2020 chạm trán Bỉ

Giá tiêu hôm nay 24/6: Thị trường trầm lắng trong khi gom hàng cho các đơn xuất khẩu tháng 7

Giá tiêu hôm nay 24/6: Thị trường trầm lắng trong khi gom hàng cho các đơn xuất khẩu tháng 7

F1 đi làm, cả công ty bị phong toả

F1 đi làm, cả công ty bị phong toả

Phạt 8 triệu đồng 4 người đi câu cá trong ngày dịch

Phạt 8 triệu đồng 4 người đi câu cá trong ngày dịch

TIN MỚI

Vì sao tiền điện tăng vọt?

Vì sao tiền điện tăng vọt?

Nhu cầu dùng điện vào mùa nắng nóng tăng cao, người dân ở nhà nhiều vì dịch Covid-19, cộng thêm biểu giá bán lẻ...