Tài xế say xỉn khi lái xe: Cực choáng mức phạt trên thế giới!

Không riêng Việt Nam, nhiều nước trên thế giới xử phạt nặng những trường hợp tài xế say xỉn, đặc biệt là những ‘ma men’ gây tai nạn nghiêm trọng. Hình phạt phổ biến là phạt tiền, treo bằng lái, thậm chí là phạt tù hay tử hình.

Tài xế say xỉn nhưng vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông gây nguy hiểm cho an toàn tính mạng của bản thân và xã hội trở thành vấn đề “nóng” gây nhức nhối dư luận Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới.

Trong số những nước áp dụng khung hình phạt nặng đối với lái xe có nồng độ cồn vượt mức cho phép có Nhật Bản.

Cụ thể, nếu cảnh sát Nhật Bản kiểm tra phát hiện tài xế có nồng độ cồn vượt ngưỡng 0,15mg/1 lít khí thở khi đang điều khiển ô tô thì có thể bị phạt đến 3 năm tù giam hoặc phải nộp số tiền phạt lên tới 500.000 yên Nhật (khoảng hơn 102 triệu đồng).

Hàn Quốc cũng áp dụng hình phạt nặng đối với tài xế say xỉn. Theo luật pháp Hàn Quốc, tài xế có nồng độ cồn vượt mức 0,05 mg/lít khí thở thì sẽ đối mặt với bản án 3 năm tù giam.

Bên cạnh án tù, chính phủ Hàn Quốc còn quy định tài xế say xỉn nộp phạt 10 triệu won (khoảng 8.800 USD hay 206 triệu đồng).

Các bang ở Mỹ có những quy định xử phạt riêng đối với tài xế say xỉn tham gia giao thông và gây tai nghiêm trọng. Nếu tài xế được kết luận lái xe trong tình trạng say rượu thì lần đầu tiên vi phạm sẽ bị phạt từ 300 – 1.000 USD.

Lái xe tái phạm hành vi say rượu lần thứ 2 thì số tiền phạt tăng lên 15.000 USD trở lên cộng với phí thử nồng độ cồn trong máu 500 – 1.000 USD, phí kéo xe về nơi cất giữ 300-500 USD (kèm phí trông giữ, phí lấy xe ra), phí bảo hiểm tăng mạnh (thay vì 100 USD/tháng sẽ thành 300 – 500 USD/tháng).

Không chỉ nộp tiền phạt, tài xế lái xe trong tình trạng say rượu ở Mỹ còn phải tham gia các khóa học, kỳ thi nghiêm ngặt hay gắn gắn thiết bị kiểm soát nồng độ cồn vào xe trong một khoảng thời gian nhất định.

Trong khi đó, Trung Quốc mạnh tay xử lý các “ma men” điều khiển phương tiện gây tai nạn giao thông và có người tử vong.

Nếu tài xế bị cảnh sát kiểm tra có nồng độ cồn vượt mức cho phép gây tai nạn chết người sẽ đối mặt với án tù, nặng nhất có thể là án chung thân hoặc tử hình.

Tâm Anh (TH)

Đang tải...
Bắt đại gia cây cảnh từng bị người tình dằn mặt

Bắt đại gia cây cảnh từng bị người tình dằn mặt

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Hé lộ vụ đánh ghen trên phố Lê Văn Lương: ‘Nó cấm chồng tôi không được ngủ với vợ con, bắt vứt nhẫn cưới’

Hé lộ vụ đánh ghen trên phố Lê Văn Lương: ‘Nó cấm chồng tôi không được ngủ với vợ con, bắt vứt nhẫn cưới’

Lâm Đồng: Sản phụ tử vong sau mổ sinh ở Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt

Lâm Đồng: Sản phụ tử vong sau mổ sinh ở Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt

TIN MỚI