Tài xế liên tục phản đối trạm thu phí T2, vì sao?

Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ khẳng định dời trạm là không thể, vì nhà nước không có tiền để mua lại trạm

Trong ngày 24-5, tiếp tục có nhiều tài xế dừng xe tại làn thu phí để phản đối vị trí đặt trạm BOT T2 (trạm T2) trên Quốc lộ (QL) 91 (quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ), gây ùn tắc giao thông. Trạm phải liên tục xả để thông thoáng.

Rất bất cập

Ông Huỳnh Ngọc Minh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Huỳnh Thiên (TP Cần Thơ), phản ánh: “Những ôtô đi từ Cần Thơ đến TP Long Xuyên (An Giang), mua vé qua trạm T1 và T2 cho toàn tuyến là hợp lý. Nhưng phương tiện từ TP Long Xuyên muốn đi TP Rạch Giá (Kiên Giang), chỉ đi quãng đường khoảng 300 m qua trạm để vào QL80 mà bắt mua vé 35.000 đồng/lượt cho toàn tuyến BOT là rất bất cập”.

Tài xế dừng xe tại trạm thu phí T2 làm ùn tắc giao thông Ảnh: CA LINH

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về phương án xử lý trước các kiến nghị của địa phương về trạm T2, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam – Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), cho biết đơn vị này đang rà soát và tính toán các phương án, trong đó có miễn, giảm phí cho người dân, mở rộng vùng miễn, giảm. “Có thể sang tuần tới sẽ chốt phương án và có thông tin cụ thể. Di dời trạm cũng là một phương án được tính toán nhưng có lẽ không khả thi” – ông Huyện nói.

Về đề xuất làm thẻ tính theo km quãng đường mà đại diện Sở GTVT tỉnh An Giang đề xuất, vị lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho rằng trạm T2 áp dụng hình thức thu phí hở (thu phí theo lượt, bởi có nhiều đường nhánh), không thể áp dụng hình thức thu phí kín (theo chiều dài quãng đường thực đi, hiện chỉ áp dụng cho đường cao tốc vì khép kín).

“Hình thức thu phí này cũng được triển khai trên cả nước đối với các dự án nâng cấp, mở rộng, nên cần có sự thống nhất. Vì vậy, không thể thực hiện được phương án như đề xuất của tỉnh An Giang” – ông Huyện khẳng định và nói thêm rằng nhân dân cần chia sẻ, bởi nếu xử lý cho trạm T2 thì phải xử lý những trạm BOT khác thế nào?

“Tổng cục Đường bộ đã phối hợp nhà đầu tư và các địa phương rà soát để miễn, giảm phí cho người dân vùng ảnh hưởng của tỉnh Đồng Tháp. Việc miễn, giảm sẽ trong bán kính từ 5-10 km” – ông Huyện nói và phân tích rằng trước đây cầu Vàm Cống chưa xây xong nên việc miễn, giảm phí cho khu vực này chưa được tiến hành. Nay cầu đã thông xe nên xem xét miễn, giảm phí người dân trong bán kính 5-10 km là cần thiết.

“Dự kiến, chúng tôi sẽ hoàn thành và có quyết định về việc miễn, giảm phí vào tuần sau” – ông Huyện khẳng định và thông tin thêm rằng phương án di dời trạm T2 là không thể vì nhà đầu tư mới tiến hành thu phí hoàn vốn cho dự án, số tiền còn lại của nhà đầu tư là rất lớn, nhà nước không có tiền để mua lại trạm.

“Như chúng tôi đã nhiều lần nói, do ngân sách hạn hẹp nên nhà nước phải kêu gọi tư nhân đầu tư. Và đương nhiên, doanh nghiệp phải thu hồi vốn, nên rất cần sự chia sẻ của người dân” – ông Huyện nhấn mạnh, đồng thời cho rằng cầu Vàm Cống được hoàn thành và không thu phí là một trong những biện pháp tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Liên tục bị phản ứng

Dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp QL91 và 91B theo hình thức BOT với vốn đầu tư hơn 1.700 tỉ đồng. Dự án có 2 trạm thu phí, gồm trạm T1 (đặt tại quận Ô Môn) và trạm T2 (đặt tại quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ – giáp ranh tỉnh An Giang), với thời gian thu phí hơn 23 năm.

Theo đó, tài xế sử dụng QL91 và 91B từ Cần Thơ đi An Giang, nếu mua vé tại trạm T1 thì sử dụng chính vé này qua trạm T2 và ngược lại. Hai trạm này hoạt động vào năm 2016, thu phí từ 35.000 đồng đến 200.000 đồng/lượt phương tiện. Trạm T2 nằm ở cuối QL91, sát nút giao với QL80 (ngã ba Lộ Tẻ) từ Kiên Giang lên. Phương tiện từ QL80 đi vào Long Xuyên bắt buộc phải qua trạm T2 và mua vé cho toàn tuyến đường nâng cấp QL91 dù chỉ sử dụng một đoạn ngắn. Chính vì vậy, từ khi đưa vào sử dụng, trạm T2 liên tục bị tài xế phản ứng.

Đầu năm 2018, Thủ tướng giao Bộ GTVT chủ trì, kiểm tra, đánh giá để có phương án đặt trạm T2 phù hợp nhất trước khi khánh thành cầu Vàm Cống. Sau đó, Bộ GTVT chọn cách giải quyết là miễn, giảm giá vé qua trạm cho các phương tiện trong phạm vi 8 km xung quanh trạm. Bù lại thời gian thu phí tăng lên 34 năm.

Văn Duẩn – Ca Linh

Đang tải...
Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

Đắk Nông: Hi hữu – Lần đầu tiên một cuộc thi người đẹp mà không có ai đăng quang

Đắk Nông: Hi hữu – Lần đầu tiên một cuộc thi người đẹp mà không có ai đăng quang

Ô tô tông xe máy, 2 người bay lên nóc nhà ven đường, tử vong

Ô tô tông xe máy, 2 người bay lên nóc nhà ven đường, tử vong

TIN MỚI

Dừng xe trên cầu để chụp ảnh

Dừng xe trên cầu để chụp ảnh

Hàng ngày, đi qua cầu Bình Tân, thành phố Nha Trang, không khó bắt gặp hình ảnh người dân vô tư dừng xe trên cầu để...
Đổ rác bừa bãi

Đổ rác bừa bãi

Hàng ngày, trên đường Bà Đề (xã Diên An, huyện Diên Khánh), người dân bỏ rác bừa bãi, kéo dài khoảng chục mét,...