Tài xế GrabBike tại TP.HCM dọa bỏ hãng vì chiết khấu cao

Để phản đối mức chiết khấu tăng từ 20% lên 23,6%, hàng trăm tài xế GrabBike tại TP.HCM đã đồng loạt tắt ứng dụng, kéo lên công ty để hỏi cho ra lẽ. Một số tài xế còn cho biết sẽ chuyển sang hãng khác nếu Grab vẫn giữ mức chiết khấu này.

Trong ngày 10/1, hàng trăm tài xế GrabBike tại TP.HCM đã thể hiện sự phản đối trước thông tin Grab Việt Nam tăng mức chiết khấu từ 20% lên 23.6% kể từ ngày 1/1//2018. Nhiều tài xế GrabBike đã đồng loạt tắt ứng dụng, kéo đến văn phòng của công ty trên đường Tô Hiến Thành, quận 10 yêu cầu giải thích rõ.

Khu vực siêu thị nơi đặt văn phòng của Grab Việt Nam chật kín “xe ôm công nghệ” GrabBike, tất cả đều muốn gặp lãnh đạo công ty để hỏi lý do vì sao lại tăng mức chiết khấu. Tình hình trở nên căng thẳng khi tài xế GrabBike không nhận được câu trả lời thỏa đáng, trong khi đó Grab Việt Nam lại muốn giải quyết cho từng cá nhân và hẹn trả lời sau.

Tài xế Nguyễn Minh Quang (ngụ quận 10) cho biết, mức chiết khấu 23,6% của Grab Việt Nam là bất hợp lý vì tài xế đã chịu hết các chi phí như xăng dầu, bảo dưỡng xe, điện thoại…

“Người chạy GrabBike ngày càng đông, giá xăng thì tăng nhiều hơn giảm, Grab chỉ ngồi không mà hưởng 23,6% thì quá vô lý”, ông Quang bức xúc.

Tài xế GrabBike phản đối vì mức chiết khấu Grab đưa ra khá cao.

Trong khi đó, anh Nguyễn Tiệp (ngụ quận Thủ Đức) cho biết, thu nhập những ngày qua của anh cũng bị giảm sút phần nào vì mức chiết khấu 23,6%. Nếu như trước đây, cuốc xe 100.000 đồng thì tài xế phải chia cho Grab 20.000 đồng, nay số tiền tăng lên 23.600 đồng trong khi chi phí vẫn vậy và thậm chí có xu hướng tăng thêm.

“Chúng tôi yêu cầu lãnh đạo Grab Việt Nam giải thích lý do tại sao lại tăng chiết khấu. Nếu không hợp lý, anh em chúng tôi sẽ chuyển sang hãng khác để mưu sinh”, anh Tiệp nói.

Trước phản ứng của hàng trăm GrabBike, Grab Việt Nam cho biết việc tăng mức chiết khấu từ 20% lên 23,6% là để công ty thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân của tài xế đối với cơ quan Nhà nước.

Cụ thể, từ ngày 1/1/2018, Grab Việt Nam sẽ thu 23,6% trong tổng doanh thu cuốc xe của tài xế. Trong đó, 20% là phí sử dụng ứng dụng và 3,6% là khoản thuế công ty thu hộ từ 80% phần tài xế được nhận.

Grab Việt Nam cho biết, doanh thu 100 triệu đồng/năm là mức bắt buộc phải nộp thuế. Do đó, mức doanh thu tạm tính phải nộp thuế là 8,3 triệu đồng/tháng. Nếu trong 1 tháng, tài xế đạt mức doanh thu này thì Grab Việt Nam sẽ thu thuế và nộp ngân sách. Trường hợp tài xế không đạt doanh thu 8,3 triệu đồng/tháng thì sẽ công ty sẽ hoàn trả khoản thuế tạm thu vào tháng tiếp theo.

Giải thích của Grab Việt Nam không nhận được sự đồng tình của đa số những người hành nghề “xe ôm công nghệ” GrabBike, nhất là các tài xế mới tham gia. Bởi ngoài tiền chi phí duy trì ứng dụng, mua quần áo, các tài xế phải chịu thêm khoản tạm thu nộp thuế trong khi chi phí hoạt động họ đều chi trả.

Đang tải...
Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

TIN MỚI