Tại sao TW3 tạm ngừng dây chuyền sản xuất thuốc?

Điều kiện sản xuất một số loại thuốc của CTCP Dược Trung ương 3 (UPCoM: TW3) hiện không đáp ứng tiêu chuẩn GMP-WHO, buộc doanh nghiệp phải tạm ngừng một số hoạt động trong 3 tháng.

Tại sao TW3 tạm ngừng dây chuyền sản xuất thuốc? Ảnh 1

TW3 vừa công bố thông tin về việc tạm ngừng hoạt động dây chuyền sản xuất thuốc viên nén, viên bao phim, viên bao đường, viên nang cứng, thuốc bột, thuốc cốm tại địa chỉ quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng trong thời gian 3 tháng kể từ ngày 05/06/2018.

Trước đó, theo quyết định ngày 09/11/2017 của Cục trưởng Cục Quản lý Dược, từ ngày 04/05-05/05/2018 đoàn kiểm tra đã tiến hành tái kiểm tra việc duy trì hoạt động theo GMP-WHO, GLP, GSP thực tế tại TW3 thuộc địa chỉ quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Theo đó, điều kiện sản xuất thuốc viên nén, viên bao phim, viên bao đường, viên nang cứng, thuốc bột, thuốc cốm của TW3 không đáp ứng yêu cầu theo nguyên tắc, tiêu chuẩn của GMP-WHO.

Để đảm bảo chất lượng thuốc sản xuất, lưu hành và tuân thủ các quy định về điều kiện sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc, Cục Quản lý Dược yêu cầu TW3 tạm ngừng sản xuất trên dây chuyển các sản phẩm nói trên trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày 05/06/2018.

TW3 đồng thời phải xây dựng và triển khai hoạt động khắc phục các tồn tại trong quá trình triển khai, áp dụng GMP tại Công ty; có báo cáo bằng văn bản về Cục Quản lý Dược sau khi hoàn thành việc khắc phục. TW3 chỉ được tiếp tục triển khai hoạt động sản xuất trên dây chuyền các sản phẩm này sau khi được Cục Quản lý Dược đánh giá đáp ứng điều kiện sản xuất và có văn bản cho phép tiếp tục sản xuất.

Được biết, TW3 cũng từng bị Cục Quản lý Dược đình chỉ lưu hành và thu hồi thuốc Enalapril 10 mg hồi đầu tháng 3/2017.

Định hướng của TW3 trong năm 2018 sẽ đạt doanh thu thuần 260 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế ước đạt 3,6 tỷ đồng. Công ty cũng đề phòng rủi ro về nguồn nguyên phần lớn được nhập khẩu từ nước ngoài. Hiện tại TW3 đang nhập khẩu phần lớn nguyên vật liệu từ các nước châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Singapore… Điều này tạo nên thách thức về biến động trong nguồn nguyên liệu đầu vào và rủi ro về giá cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.

Bên cạnh đó, thị trường cũng là vấn đề đáng lo ngại với TW3. Trong những năm gần đây, với trào lưu đầu tư mở rộng nhà máy sản xuất thuốc, doanh nghiệp dược trong nước đều tăng công suất càng làm cho thị trường thuốc trong nước cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Không chỉ cạnh tranh với doanh nghiệp nội, các doanh nghiệp dược nói chung còn đối mặt với thuốc giá rẻ nhập vào từ Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan…

Về tài chính, kết thúc năm 2017, TW3 ghi nhận doanh thu đạt 245 tỷ đồng, bằng 82% kế hoạch đề ra. Tuy nhiên lợi nhuận sau thuế lại tăng 219% so với kế hoạch, đạt 4,7 tỷ đồng. Mức cổ tức chi trả ở mức 9%/năm.

Khoản thu ngắn hạn giảm 33 tỷ đồng, tương ứng giảm 26%; tài sản ngắn hạn khác cũng giảm 2,148 tỷ đồng, tương ứng mức giảm 62%. Nợ phải trả cũng giảm so với năm trước 31 tỷ đồng, tương ứng mức giảm 17%, trong khi đó các khoản vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn tăng 6,9 tỷ đồng.

Giá cổ phiếu TW3 đã giảm hơn nửa từ mức 23.160 đồng/cổ phiếu xuống còn 11.000 đồng/cổ phiếu (ngày 11/6).

Nguyễn Long

Đang tải...
Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Dốc ngược rồi kẹp cổ đứa trẻ sơ sinh giữa hai đùi, lời bao biện của người đàn ông gây phẫn nộ

Dốc ngược rồi kẹp cổ đứa trẻ sơ sinh giữa hai đùi, lời bao biện của người đàn ông gây phẫn nộ

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

Đắk Lắk: Lao thẳng vào xe khách, 2 thanh niên tử vong

Đắk Lắk: Lao thẳng vào xe khách, 2 thanh niên tử vong

TIN MỚI

Ðồng thơm nắng chiều

Ðồng thơm nắng chiều

Chị gọi cho tôi vào một buổi chiều khi đi thăm đồng: 'Lúa vào vụ chín rồi, em ạ'. Cái giọng nằng nặng...