Tại sao người được tiêm vắc-xin vẫn có nguy cơ nhiễm Covid-19?

Thông tin một y tá có kết quả dương tính với Covid-19 dù đã được tiêm vắc-xin đang khiến dư luận Mỹ xôn xao.

Matthew W., một y tá 45 tuổi ở San Diego, bang California (Mỹ) được tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer vào ngày 18/12.

Dù khẳng định bản thân không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào đáng kể, nhưng 6 ngày sau khi tiêm vắc-xin, Matthew bất ngờ cảm thấy ớn lạnh, đau cơ và mệt mỏi khi đang làm việc tại đơn vị điều trị Covid-19 trong bệnh viện của mình. Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy ông đã dương tính với virus corona.

Ông Matthew W. cùng giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin Covid-19. Ảnh: Instagram

Thông tin trên khiến dư luận và giới y tế hoang mang, cũng như đặt nghi vấn về hiệu quả thật sự của các loại vắc-xin Covid-19 mới được phê chuẩn và phân phối đại trà.

Song trong một cuộc phỏng vấn với ABC News, bác sĩ Christian Ramers, chuyên gia bệnh truyền nhiễm của Trung tâm Sức khỏe Gia đình thành phố San Diego, cho rằng đây không phải điều đáng ngạc nhiên.

Theo bác sĩ Ramers, dựa trên kết quả các cuộc thử nghiệm lâm sàng, phải mất từ 10 đến 14 ngày để kháng thể có thể hình thành đầy đủ trong cơ thể một người được tiêm vắc-xin Covid-19.

Ngay cả sau khoảng thời gian trên, người được tiêm vắc-xin lần đầu vẫn cần phải được tiêm thêm liều thứ hai để được bảo vệ một cách toàn diện. “Tôi cho rằng, liều vắc-xin đầu tiên chỉ mang lại cho bạn khoảng 50% kháng thể, và bạn cần liều thứ hai để đạt được 95% kháng thể”, ông Ramers nhận định.

Một khả năng khác cũng có thể xảy ra là Matthew đã bị nhiễm Covid-19 trước thời điểm được tiêm vắc-xin, do thời gian ủ bệnh của virus corona có thể kéo dài tới 14 ngày.

Dù khả năng có là gì đi chăng nữa, thì theo ABC News, chúng đều là lời nhắc nhở rằng vắc-xin không phải là thứ có thể trị bách bệnh. Thay vào đó, các chuyên gia cho rằng việc ngăn chặn dịch Covid-19 sẽ cần thêm thời gian, và mọi người trước mắt cần tiếp tục tuân thủ các quy tắc sức khỏe cộng đồng cơ bản, như thực hiện giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay.

“Bạn thường được nghe các nhà y tế lạc quan nói rằng, vắc-xin sẽ là khởi đầu cho sự kết thúc của Covid-19. Dù vậy, điều này sẽ diễn ra một cách chậm chạp, phải mất vài tuần đến vài tháng nữa thì vắc-xin mới có thể được phân phối một cách rộng rãi”, bác sĩ Christian Ramers cho biết.

Đang tải...
Bốn con giáp phúc vượng, tài phát trước Tết âm lịch Tân Sửu

Bốn con giáp phúc vượng, tài phát trước Tết âm lịch Tân Sửu

Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Đắk Lắk: Xe khách ế thê thảm, tài xế nghỉ việc đi hái cà phê thuê

Đắk Lắk: Xe khách ế thê thảm, tài xế nghỉ việc đi hái cà phê thuê

TIN MỚI

Đìu hiu thị trường bia Tết

Đìu hiu thị trường bia Tết

Chỉ còn khoảng hơn 1 tuần nữa sẽ bước vào cao điểm mua sắm Tết nhưng thị trường bia vẫn hết sức ảm đạm, khác...