Tại sao các bệnh viện TP.HCM xin khẩn máy thở?

Chiều 19-7, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM kết hợp với Sở Thông tin và truyền thông tổ chức họp báo thông tin về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.

Tại sao các bệnh viện TP.HCM xin khẩn máy thở? - Ảnh 1.

Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam – Ảnh: TRUNG TÂM BÁO CHÍ

Tại cuộc họp, phóng viên đặt câu hỏi thời gian số ca nhiễm COVID-19 tăng nhanh, ngành y tế có đủ trang thiết bị y tế cho bệnh nhân trong thời điểm hiện tại hay không.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Nguyễn Hoài Nam – phó giám đốc Sở Y tế – cho biết hiện TP có khoảng 30.000 ca nhiễm; tiếp tục triển khai thêm nhiều khu tiếp nhận, điều trị F0, dự trù cho 60.000 ca nhiễm. Nhiều bệnh viện dã chiến đang trong thời gian xây dựng mới tại Bình Chánh.

Bên cạnh đó, TP cũng có nhiều khu tái định cư rộng rãi để làm bệnh viện dã chiến. Do đó, năng lực tiếp nhận F0 hiện nay nằm trong khả năng của TP. Tuy nhiên TP cũng có những giải pháp chuẩn bị cho các tình huống dịch phức tạp sắp tới.

Về trang thiết bị, ông Nguyễn Hoài Nam cho biết TP cơ bản có đủ máy thở và thiết bị ECMO cho công tác điều trị. Hiện nay, ngành y tế cũng đang đầu tư nhiều trang thiết bị. Nhiều doanh nghiệp cũng tài trợ cho công tác điều trị…

“Đối với máy thở giai đoạn hiện nay, TP ổn. Thiết bị ECMO tiếp tục được đầu tư mua mới cùng sự tài trợ của các doanh nghiệp nên cũng đủ”, ông Nam nói.

Trước câu trả lời của ông Nguyễn Hoài Nam, phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi nếu trang thiết bị y tế hiện nay cơ bản đáp ứng đủ cho công tác điều trị thì tại sao nhiều bệnh viện, bệnh viện dã chiến lại xin hỗ trợ trang thiết bị, máy thở.

Phó giám đốc Sở Y tế TP cho biết TP cần có sự chuẩn bị trang thiết bị cho bất kỳ tình huống nào có thể xảy ra. “Không phải để lúc thiếu máy thở thì mới xin khẩn cấp”, ông Nam nói.

Ngành y tế đã trang bị cho các bệnh viện dã chiến các bình oxy, nếu bệnh nhân từ không có triệu chứng chuyển sang có triệu chứng thì thở oxy và chuyển lên tuyến trên điều trị, ông Nam cho biết thêm.

Do đó, bệnh viện dã chiến không phải là nơi cần máy thở, máy thở sẽ tập trung ở bệnh viện tuyến cuối để điều trị. Ngành y tế hiện đã trang bị 4 bình oxy cao áp với 12 tấn oxy/bình để mỗi bệnh viện dã chiến có oxy đầy đủ. Ngành y tế cũng phân bổ 180 bình oxy về các quận huyện.

Đang tải...
24 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới ở Đắk Lắk, 3 người diễn tiến bệnh nặng

24 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới ở Đắk Lắk, 3 người diễn tiến bệnh nặng

Hàng xóm nhờ mùa 3 thùng mì gói, cô gái chạy sang đưa mới biết đó chỉ là cái cớ

Hàng xóm nhờ mùa 3 thùng mì gói, cô gái chạy sang đưa mới biết đó chỉ là cái cớ

21 người dự một đám tang, tất cả dương tính hết

21 người dự một đám tang, tất cả dương tính hết

Giải cứu khẩn cấp thiếu nữ bị nhóm bạn tra tấn như thời trung cổ ở Thái Bình

Giải cứu khẩn cấp thiếu nữ bị nhóm bạn tra tấn như thời trung cổ ở Thái Bình

TIN MỚI