Tại sao Ấn Độ muốn mua S-400 nhưng lại nhất quyết từ chối Su-35S?

Hiện nay Không quân Ấn Độ vẫn đang đứng ngoài 'cuộc đua' mua sắm tiêm kích đa năng Su-35S đang trỗi dậy tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nguyên nhân là do đâu?

Tại sao Ấn Độ muốn mua S-400 nhưng lại nhất quyết từ chối Su-35S? Ảnh 1

Ấn Độ liên tiếp nhiều năm qua vẫn là khách hàng mua vũ khí lớn nhất của Nga, thời gian gần đây mặc dù có suy giảm nhưng tỷ trọng vũ khí Nga trong quân đội quốc gia Nam Á này vẫn là rất lớn.

Tại sao Ấn Độ muốn mua S-400 nhưng lại nhất quyết từ chối Su-35S? Ảnh 2

Hiện tại thương vụ mua sắm vũ khí đình đám nhất giữa hai đối tác trên chính là tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf, hợp đồng khiến Mỹ phải nổi giận và tìm cách ngăn trở.

Tại sao Ấn Độ muốn mua S-400 nhưng lại nhất quyết từ chối Su-35S? Ảnh 3

Có thể nhận thấy rằng Nga vẫn sẵn sàng cung cấp cho Ấn Độ mọi loại vũ khí tối tân nhất của mình với chất lượng không hề thua kém sản phẩm bán cho Trung Quốc.

Tại sao Ấn Độ muốn mua S-400 nhưng lại nhất quyết từ chối Su-35S? Ảnh 4

Nhưng có điều ngạc nhiên là New Delhi chỉ tỏ ý quan tâm tới S-400 trong khi nhất quyết từ chối đề nghị đặt mua Su-35S, bất chấp việc đối thủ của họ đã trang bị cả 2 vũ khí trên, nguyên nhân là do đâu?

Tại sao Ấn Độ muốn mua S-400 nhưng lại nhất quyết từ chối Su-35S? Ảnh 5

Đầu tiên cần xét tới việc Su-35S là sản phẩm do tổ hợp hàng không Knaapo sản xuất, trong khi đó Không quân Ấn Độ từ trước tới nay lại quen sử dụng máy bay của tổ hợp Irkut.

Tại sao Ấn Độ muốn mua S-400 nhưng lại nhất quyết từ chối Su-35S? Ảnh 6

Chủ lực của Không quân Ấn Độ hiện nay là phi đội 272 chiếc tiêm kích đa năng Su-30MKI, tính năng kỹ chiến thuật của chúng theo đánh giá thì chẳng thua kém Su-35S là bao nhiêu.

Tại sao Ấn Độ muốn mua S-400 nhưng lại nhất quyết từ chối Su-35S? Ảnh 7

Hơn thế nữa, tiềm năng nâng cấp của Su-30MKI vẫn còn rất lớn, nếu thực hiện thành công Ấn Độ sẽ có trong tay một chiếc chiến đấu cơ còn mạnh hơn cả Su-35SK của Trung Quốc.

Tại sao Ấn Độ muốn mua S-400 nhưng lại nhất quyết từ chối Su-35S? Ảnh 8

Tổ hợp hàng không HAL của Ấn Độ còn đang vận hành một dây chuyền lắp ráp Su-30MKI do Irkut chuyển giao, cho nên họ đủ khả năng tự tiến hành hiện đại hóa Su-30MKI tại chỗ, trong khi Su-35S không có lợi thế trên.

Tại sao Ấn Độ muốn mua S-400 nhưng lại nhất quyết từ chối Su-35S? Ảnh 9

Ấn Độ gần đây đã công bố tham vọng hiện đại hóa toàn bộ phi đội Su-30MKI của mình lên chuẩn Super 30 với những công nghệ được áp dụng trên tiêm kích tàng hình thế hệ 5.

Tại sao Ấn Độ muốn mua S-400 nhưng lại nhất quyết từ chối Su-35S? Ảnh 10

Đó là máy bay sẽ tiến hành thay thế radar mảng pha quét thụ động (PESA) N011M BARS bằng loại quét chủ động (AESA) được chế tạo dựa trên Zhuk-AE của MiG-35 có tính năng ưu việt hơn N035 Irbis-E của Su-35S.

Tại sao Ấn Độ muốn mua S-400 nhưng lại nhất quyết từ chối Su-35S? Ảnh 11

Radar thế hệ mới sẽ giúp cho Su-30MKI có năng lực không chiến tầm xa vượt trội so với Su-35S trong khi chi phí phải bỏ ra lại rẻ hơn nhiều so với mua máy bay mới.

Tại sao Ấn Độ muốn mua S-400 nhưng lại nhất quyết từ chối Su-35S? Ảnh 12

Bên cạnh đó, dự kiến sắp tới các tiêm kích Su-30MKI của Ấn Độ sẽ được thử nghiệm mang động cơ kiểm soát vector lực đẩy 3 chiều (3D TVC) AL-41F1S, đây cũng là loại đang lắp trên Su-35S.

Tại sao Ấn Độ muốn mua S-400 nhưng lại nhất quyết từ chối Su-35S? Ảnh 13

Загрузка...

Nhờ có động cơ 3D TVC thay thế cho loại 2D TVC AL-31FP hiện tại, kết hợp cùng cặp cánh mũi mà khả năng vận động của những chiếc Su-30MKI thế hệ mới của Ấn Độ còn “mượt mà” hơn cả Su-35S.

Tại sao Ấn Độ muốn mua S-400 nhưng lại nhất quyết từ chối Su-35S? Ảnh 14

Cuối cùng, một chi tiết nữa cũng cần lưu tâm đó là tiêm kích Su-30MKI của Ấn Độ đã được gia cố khung thân để mang tên lửa chống hạm siêu âm BrahMos, tính năng này Su-35S chưa thể sánh bằng.

Tại sao Ấn Độ muốn mua S-400 nhưng lại nhất quyết từ chối Su-35S? Ảnh 15

Với những lý do trên, không khó hiểu vì sao Không quân Ấn Độ lại quyết định đứng ngoài cuộc đua mua sắm tiêm kích đa năng Su-35S đang rất sôi động tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Bạch Dương

Đang tải...
Gia Lai: Cách ly 1 công dân trở về từ Hàn Quốc

Gia Lai: Cách ly 1 công dân trở về từ Hàn Quốc

Gia Lai: 2 nhóm hẹn xử nhau ở khu vực biên giới bằng súng

Gia Lai: 2 nhóm hẹn xử nhau ở khu vực biên giới bằng súng

Vừa lên chức, nữ trưởng phòng bị đề nghị điều khó nghĩ

Vừa lên chức, nữ trưởng phòng bị đề nghị điều khó nghĩ

Mẹ của HLV yoga bị chê trên show hẹn hò xác nhận gia thế

Mẹ của HLV yoga bị chê trên show hẹn hò xác nhận gia thế

TIN MỚI