Suýt mất gần 600 triệu đồng sau cuộc gọi của cán bộ Tư pháp ‘rởm’

Sau khi bị đối tượng liên tục dọa nạt, uy hiếp tinh thần, do lo sợ nên bà T. đã ra ngân hàng làm thủ tục chuyển 597 triệu đồng vào tài khoản của đối tượng.

Thông tin từ Công an TP. Hà Nội cho biết, Công an huyện Thanh Oai vừa ngăn chặn thành công vụ sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.

Trước đó, khoảng 19h00 ngày 13/7/2020, Công an thị trấn Kim Bài (huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội) tiếp nhận đơn trình báo của bà L.T (trú tại thị trấn Kim Bài) về việc bà bị một số đối tượng sử dụng điện thoại di động tự xưng là cán bộ Tư pháp, thông báo bà có liên quan đường dây buôn bán ma túy và yêu cầu bà T. chuyển toàn bộ tài sản vào tài khoản của cơ quan thi hành án để điều tra, xác minh.

Bị các đối tượng liên tục dọa nạt, uy hiếp tinh thần, do lo sợ nên bà T. đã ra ngân hàng làm thủ tục chuyển 597 triệu đồng vào tài khoản của đối tượng.

Công an huyện Thanh Oai (TP. Hà Nội) đã phối hợp ngân hàng trao trả 597 triệu đồng cho người dân (Ảnh: CA)

Ngay sau khi nhận thông tin, Công an thị trấn Kim Bài đã báo cáo ngay lãnh đạo Công an huyện Thanh Oai và phối hợp Đội Cảnh sát hình sự khẩn trương xác minh, liên hệ với ngân hàng đề nghị phối hợp phong tỏa tài khoản, không để các đối tượng thực hiện giao dịch chiếm đoạt tiền của người dân.

Đến ngày 14/7/2020, Công an huyện Thanh Oai (TP. Hà Nội) đã phối hợp ngân hàng trao trả 597 triệu đồng cho bà T. Hiện Công an huyện Thanh Oai đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Thời gian gần đây, Công an TP. Hà Nội liên tiếp nhận được phản ánh của người dân về việc bị các đối tượng gọi điện thoại tự xưng nhân viên bưu điện, thông báo đang nợ tiền cước điện thoại, có bưu phẩm gửi ở các bưu điện lâu ngày không đến nhận, thiếu nợ tiền ngân hàng do người khác lấy CMND đăng ký mở tài khoản ngân hàng hoặc liên quan đến các vụ án đang điều tra như buôn bán ma túy, rửa tiền xuyên quốc gia… và đã có lệnh bắt của Công an, Tòa án, Viện Kiểm sát, yêu cầu kê khai tài sản, tiền mặt hiện có, tiền trong các tài khoản ngân hàng.

Người dân cần cảnh giác các chiêu trò lừa đảo qua điện thoại (Ảnh minh họa)

Tiếp đó, các đối tượng này yêu cầu người bị hại phải nghe điện thoại, liên tục nói chuyện với nhiều người tự xưng là Điều tra viên, cán bộ Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án và không được kể cho người khác việc đang làm với cơ quan pháp luật.

Thậm chí để tạo sự tin tưởng cho bị hại, các đối tượng sử dụng phần mềm, ứng dụng gọi điện thoại qua mạng Internet giả mạo số gọi đến là số điện thoại của Công an TP. Hà Nội hoặc các cơ quan của Nhà nước nên khi người bị hại kiểm tra qua tổng đài 1080, qua mạng Internet… cũng không phát hiện được.

Sau đó, các đối tượng vừa dùng lời lẽ đe dọa rồi yêu cầu, thúc ép bị hại chuyển tiền vào các tài khoản chỉ định với lý do xác minh nguồn tiền, phục vụ điều tra và chiếm đoạt.

Lệnh bắt tạm giam mà các đối tượng lừa đảo làm giả để gửi cho nạn nhân (Ảnh: TL)

Theo khuyến cáo của Công an TP. Hà Nội, đây là thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao, người dân cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè các thủ đoạn trên, tránh “sập bầy” của đối tượng xấu.

Để làm việc với người dân, cơ quan Công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua Công an địa phương và tuyệt đối không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu tương tự như trên, người dân cần khẩn trương báo tin cho đơn vị Công an nơi gần nhất.

Đang tải...
Gia Lai: Thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2

Gia Lai: Thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2

Chồng cũ hành hung diễn viên ‘Về nhà đi con’ giao hảo nhiều giang hồ mạng?

Chồng cũ hành hung diễn viên ‘Về nhà đi con’ giao hảo nhiều giang hồ mạng?

Người đàn ông ôm vợ nhảy từ tầng 16 xuống dưới tử vong, nguyên nhân là bi kịch của không ít gia đình

Người đàn ông ôm vợ nhảy từ tầng 16 xuống dưới tử vong, nguyên nhân là bi kịch của không ít gia đình

Phát hiện thi thể mẹ cùng con 5 tuổi ôm nhau dưới ao

Phát hiện thi thể mẹ cùng con 5 tuổi ôm nhau dưới ao

TIN MỚI