SUV Jaguar I-PACE hoàn thành thử thách ‘Everesting’ chỉ với một lần sạc

Jaguar I-PACE chạy hoàn toàn bằng điện đã hoàn thành thử thách ‘Everesting’ bằng cách leo 8.848m ở Cumbria, Vương quốc Anh (bằng độ cao của đỉnh Everest) chỉ với một lần sạc pin 90kWh.

SUV Jaguar I-PACE

Chiếc SUV này đã vượt qua những đoạn dốc, đường ngoằn ngoèo và nhiệt độ gần như đóng băng của con đường lát đá cao nhất Vương quốc Anh. Quãng đường nhỏ cấu thành bởi một loạt các khúc cua và độ dốc lớn lên đến 20% khi nó leo 547m từ điểm xuất phát đến đỉnh cao 8.848m so với mực nước biển.

Chiếc SUV hiệu suất đã hoàn thành quãng đường có độ nghiêng tới 16,2 độ, con đường có độ dốc cao nhất nước Anh – Great Dun Fell – độ cao 547m so với mực nước biển.

Chìa khóa để hoàn thành thử thách “Everesting” chính là nhờ vào hệ thống phanh phục hồi của I-PACE. Được phát triển dựa trên công nghệ của đội đua Jaguar Formula E, khả năng phục hồi năng lượng chính là điểm mấu chốt dẫn đến thành công trên đường đua. Trong một cuộc đua, chiếc I-TYPE 5 có thể tái tạo lên tới 30% năng lượng, nếu không có nó, chiếc xe sẽ không thể về đích.

Hệ thống phanh tái tạo thông minh của I-PACE có thể tái tạo năng lượng đáp ứng quãng đường lên tới 93,3 km dưới điều kiện thử thách khắc nghiệt.

Để chuẩn bị cho thử thách, I-PACE đã được điều chỉnh trước bằng ứng dụng Jaguar Remote. Trong khi xe được cắm điện, điều hòa sẽ tự động làm nóng hoặc làm mát pin để pin đạt đến nhiệt độ hoạt động lý tưởng và thiết lập nhiệt độ khoang nội thất mong muốn – sử dụng nguồn điện chính. Sử dụng lưới điện để làm điều này thay vì lấy dòng điện từ pin của xe sẽ tối ưu hóa phạm vi lái xe – đặc biệt là trong thời tiết lạnh.

Việc leo núi với độ dốc tổng độ cao đạt được tương đương với đỉnh Everest đã nổi lên như một trào lưu của những người chơi môn xe đạp vào năm ngoái.

Một tính năng khác giúp nâng cao hiệu quả của I-PACE là hệ thống điều hòa thông minh, sử dụng cảm biến thắt dây an toàn để xác định có bao nhiêu người đang ở bên trong và chỉ sưởi ấm hoặc làm mát các khu vực liên quan của khoang xe, duy trì sự thoải mái trong khi giảm thiểu việc sử dụng năng lượng.

Chiếc Jaguar I-PACE đã mang tới hiệu suất vận hành với khả năng tăng tốc từ 0-100km/giờ trong 4,8 giây và có thể di chuyển quãng đường dài 470km. Việc tìm điểm sạc trên quãng đường dài đơn giản với hệ thống điều hướng và dẫn đường Pivi Pro trên I-PACE, hệ thống sẽ chỉ ra những điểm sạc nào phù hợp với quãng đường tối ưu chỉ với vài thao tác chạm trên màn hình.

Hệ thống còn có thể thông báo điểm sạc đó có sẵn sàng hay không, hệ thống cũng sẽ thông báo về mức phí cũng như thời gian trạm sẵn sàng để sạc. Chỉ với 15 phút, bộ sạc 50kW và 100kW có thể sạc quãng đường lên tới lần lượt 65km và 127km./.

Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN

Đang tải...
5h sáng 17-6, hỏa tốc cách ly siêu thị BigC Đồng Nai, Biên Hòa họp khẩn

5h sáng 17-6, hỏa tốc cách ly siêu thị BigC Đồng Nai, Biên Hòa họp khẩn

2 ngày liên tiếp xảy ra 3 vụ nhảy cầu tự tử tại Thừa Thiên-Huế

2 ngày liên tiếp xảy ra 3 vụ nhảy cầu tự tử tại Thừa Thiên-Huế

Khai quật tử thi đã chôn 5 ngày: Lộ nguyên nhân bất ngờ

Khai quật tử thi đã chôn 5 ngày: Lộ nguyên nhân bất ngờ

Sáng 17/6, Việt Nam ghi nhận thêm 159 ca COVID-19

Sáng 17/6, Việt Nam ghi nhận thêm 159 ca COVID-19

TIN MỚI

Nữ già làng ở Gia Lai-Tây nguyên

Nữ già làng ở Gia Lai-Tây nguyên

Cộng đồng bản địa Tây nguyên với chế độ mẫu hệ nhưng chuyện quan trọng của làng phải là nam giới quyết...