Sugar daddy – Sugar baby: Lười biếng mà bán rẻ danh dự?

Bố nuôi – con nuôi trá hình là hành vi trái với thuần phong mỹ tục, trái với đạo đức xã hội, cần phải phê phán, lên án mạnh mẽ.

Sugar daddy – Sugar baby, quan hệ nhận “cha con nuôi” nổi lên thành phong trào gần đây nhưng thực chất là những hợp đồng tình-tiền bạc triệu, với một bên nhận chu cấp tài chính còn một bên đáp ứng các nhu cầu một cách công khai, thoải mái dưới sự thỏa thuận tự nguyện của cả hai bên gây nhiều bức xúc.

Sugar daddy, Sugar baby trên mạng xã hội là hình thức lừa đảo, mua bán dâm trá hình xuất hiện ngày càng nhiều trong 1 năm gần đây.

PGS.TS Mạc Văn Tiến (Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp, quản lý nhà nước về GDNN) cho hay, quan hệ bố nuôi – con nuôi được pháp luật thừa nhận thông qua hợp đồng hoặc không có hợp đồng trên thực tế vẫn có. Nhìn từ hướng tích cực, đó là mối quan hệ nhân đạo, xuất phát từ tình thương, mong muốn được hỗ trợ, giúp đỡ những trường hợp khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần.

Tuy nhiên, quan hệ “cha con nuôi” ngày ngày càng bị biến tướng do sự tha hóa về suy nghĩ và lối sống của các “con nuôi”, “bố nuôi”, làm đảo lộn các giá trị nhân văn trong xã hội, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới mối quan hệ thiêng liêng giữa cha với con, rất đáng phải lên án.

Trong quá khứ chuyện đại gia bao nuôi chân dài, đại gia tặng nhau sinh viên, gái trẻ không phải hiếm. Đó là nhu cầu của một số người, là thói quen, lối sống thiếu trong sáng, thiếu lành mạnh của một số người. Nhưng số vụ việc được công khai không nhiều do vẫn gặp phải sự phản ứng gay gắt từ dư luận xã hội, từ các cơ quan bảo vệ pháp luật. Với hình thức nhận “cha con nuôi”, kiểu sugar daddy – sugar baby thực chất là lợi dụng danh nghĩa “cha – con” để thực hiện những cuộc đổi chác “tình – tiền” một cách công khai, thoải mái, pháp luật khó can thiệp.

Trào lưu này xuất phát từ bản tính lười biếng, không thích lao động, vì lòng tham, thích hưởng thụ, những “con nuôi” sẵn sàng bán rẻ danh dự, nhân phẩm để thỏa mãn nhu cầu sang chảnh về vật chất. Còn các “ông bố buôi” lợi dụng lợi thế của đồng tiền, sử dụng đồng tiền vào mục đích sai trái để thỏa mãn nhu cầu, dục vọng cá nhân. Ông Tiến khẳng định, từ cả hai phía đều là hành vi trái với thuần phong mỹ tục, trái với đạo đức xã hội, cần phải phê phán, lên án mạnh mẽ.

Ông Tiến cũng nói thêm, ngoài việc lợi dụng lẫn nhau trên danh nghĩa “cha con nuôi”, mối quan hệ này còn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, nguy hiểm cả về tính mạng, lẫn nguy cơ lừa đảo, bệnh tật, mang thai ngoài ý muốn…

Ví dụ điển hình từ vụ việc xảy ra tại khu vực quận Cầu Giấy vừa qua là một minh chứng. Theo đó, nạn nhân được một người đàn ông tiếp cận nhận làm sugar baby với mức trợ cấp 8 triệu/tháng. Tuy nhiên, sau khi được đưa về nhà, phải đáp ứng các nhu cầu về quan hệ tình dục, nạn nhân đã bị ghi lại clip, và bị bố nuôi tống tiền ngược với giá 15 triệu. Ông Tiến hi vọng, vụ việc có thể là những bài học cảnh tỉnh cho những cô “con nuôi” còn quen thói ăn chơi mà mạo hiểm, bất chấp tất cả. Bên cạnh đó, cũng kêu gọi xã hội cùng lên tiếng, phê phán, lên án với những mối quan hệ cha- con trá hình, vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật nói trên.

Ông Tiến cũng lưu ý, trong bối cảnh hội nhập hiện nay, chúng ta đang chứng kiến một cuộc hội nhập không chỉ về kinh tế mà hội nhập cả về văn hóa. Sugar daddy – sugar baby cũng chính là một khái niệm được du nhập từ nước ngoài, và được nhiều bạn trẻ Việt Nam bắt chước rất nhanh.

“Văn hóa phương tây rất văn minh, hiện đại, nhưng khi vào Việt Nam những điều tốt, tích cực lại ít được giới trẻ phát huy thay vào đó những mặt trái, những điều xấu xí lại được học hỏi rất nhanh. Đó là điểm yếu của nhiều người trẻ Việt không được giáo dục tới nơi, tới chốn, thiếu kỹ năng sống, thiếu kỹ năng phòng vệ, không biết lựa chọn, chắt lọc những điều hay, điều tốt mà lại dễ bị dẫn dắt theo những điều xấu, điều tiêu cực. Tất cả là do vấn đề nhận thức còn hạn chế, cùng với bản tính tham lam, cũng muốn lợi dụng những mặt trái để mưu lợi, phục vụ nhu cầu cá nhân”, ông Tiến nói.

Từ thực tế trên, vị chuyên gia cho rằng về phía cơ quan quản lý pháp luật cần tăng cường các biện pháp quản lý, xử lý với những hành vi vi phạm đạo đức, vi phạm lối sống, hôn nhân gia đình.

Quan trọng hơn là phải đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, nâng cao sự hiểu biết, lòng tự trọng cho giới trẻ đồng thời phải lên tiếng phản đối mạnh mẽ những mối quan hệ cha – con trá hình, lợi dụng lẫn nhau.

Ông Tiến cảnh báo, không chỉ có trào lưu sugar baby – sugar daddy mà nguy cơ còn nhiều trào lưu khác, do đó, pháp luật phải rào chắn thật kỹ, không để những đối tượng xấu lợi dụng kẽ hở, lách luật làm việc xấu.

Thái Bình

Đang tải...
Thanh niên treo cổ ở nhà hoang nghi ‘Nợ nần vì chơi lan’?

Thanh niên treo cổ ở nhà hoang nghi ‘Nợ nần vì chơi lan’?

Khởi tố 5 cha con đánh 4 cán bộ công an bị thương

Khởi tố 5 cha con đánh 4 cán bộ công an bị thương

Đắk Lắk: Ra tay giết bạn tình vì nghi bị nhiễm HIV

Đắk Lắk: Ra tay giết bạn tình vì nghi bị nhiễm HIV

Đắk Lắk: ‘Lạnh người’ hiện trường xe bán tải tông công nông chở sắt trên QL26

Đắk Lắk: ‘Lạnh người’ hiện trường xe bán tải tông công nông chở sắt trên QL26

TIN MỚI