Sự thật về 'miếng pizza khổng lồ' sao Mộc

Bức ảnh về sao Mộc hiếm hoi do Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA mới đây công bố cho thấy bề mặt giống hệt miếng pizza khi có cơn bão lớn.

Sự thật về 'miếng pizza khổng lồ' sao Mộc Ảnh 1

Miếng pizza khổng lồ trên sao Mộc thực chất là hình ảnh những cơn lốc xoáy dữ dội trên hành tinh này

Nhờ kính viễn vọng không gian James Webb, NASA ghi lại được nhiều hình ảnh đáng kinh ngạc về hành tinh sao Mộc.

Mới đây, tài khoản Instagram của NASA đã chia sẻ bức ảnh về cực Bắc của Sao Mộc truyền cảm hứng cho cư dân mạng về những điều kỳ diệu trong không gian.

Hình ảnh cơn lốc xoáy ở sao Mộc khiến nhiều người mô tả trông giống như một chiếc bánh pizza cỡ lớn. Cư dân mạng bình luận: “Tôi cứ nghĩ đó là miếng pizza xúc xích thịt heo”, “Nó trông giống miếng pizza”, “Có vẻ hơi cháy”…

NASA cho biết kính viễn vọng không gian James Webb của họ đã quan sát bầu khí quyển ở vùng cực của sao Mộc và phát hiện ra các cụm lốc xoáy đỏ tươi như trong ảnh.

Những hình ảnh quan trọng về hành tinh này tiết lộ về cách sao Mộc hình thành và sự tiến hóa của nó.

Cùng kính viễn vọng James Webb, vệ tinh Juno của NASA đã có mặt ở bên ngoài khí quyển của Sao Mộc từ năm 2016 trong sứ mệnh khám phá hành tinh đỏ.

Con tàu vũ trụ có chiều dài bằng 1 sân bóng rổ và quay quanh quỹ đạo của Sao Mộc. NASA cho biết những gì mà kính viễn vọng James Webb cung cấp đã đem lại nhiều chi tiết hơn về lần quan sát trước đó, giúp các nhà khoa học đo được gió, các hạt mây, hỗn hợp gas và cả nhiệt độ.

Theo dữ liệu của vệ tinh Juno, những xoáy tròn được chụp lại ở cực Bắc tụ lại với nhau, trải rộng trong khoảng không gian từ 4.000 đến 4.600km. Đáng chú ý, những vòng tròn chỉ va chạm chứ không hợp lại với nhau.

Sao Mộc là hành tinh thứ năm tính từ Mặt Trời và là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời. Nó là hành tinh khí khổng lồ với khối lượng bằng hai lần rưỡi tổng khối lượng của tất cả các hành tinh khác trong Hệ Mặt Trời cộng lại.

Gần đây, trong một nghiên cứu các nhà thiên văn học của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA cho biết sao Mộc chứa nước trong bầu khí quyển của nó, dù chỉ là một phần nhỏ. Cụ thể, gần 0,25% bầu khí quyển sao Mộc chứa nước, đặc biệt là xung quanh các khu vực xích đạo. Kết quả nghiên cứu có được từ dữ liệu do Vệ tinh Juno ghi lại trên bề mặt hành tinnh này.

HD (lược dịch)

Đang tải...
Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt

Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt

CLIP: Quốc lộ 26 sụp đổ kinh hoàng, đường thành vực sâu

CLIP: Quốc lộ 26 sụp đổ kinh hoàng, đường thành vực sâu

Thêm 2 người ở TP.HCM mắc Covid-19

Thêm 2 người ở TP.HCM mắc Covid-19

Thầy giáo dạy Văn bị vợ tung ảnh ‘nóng’ lên mạng

Thầy giáo dạy Văn bị vợ tung ảnh ‘nóng’ lên mạng

TIN MỚI