Sự thật ‘động trời’ nội tình công ty chồng bà Phan Thị Mỹ Thanh

Kể từ khi thành lập năm 2007, tới nay công ty của chồng bà Phan Thị Mỹ Thanh đã qua…11 lần đổi tên. Không những thế ông Đỗ Tịnh đang bị tố cáo có hành vi làm hồ sơ giả mạo gây thiệt hại tới các cổ đông.

Ngoài những sai phạm “khủng” trong một loạt các dự án lớn của tỉnh Đồng Nai, công ty Cường Hưng của chồng Phó Bí thư Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh còn vướng nhiều lùm xùm trong chính nội bộ. Trong kết luận thanh tra số 95/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ (TTCP), các thành viên góp vốn của Công ty Cường Hưng nhiều lần xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp, thậm chí cho tới nay vẫn còn chưa giải quyết xong xuôi.

11 lần đổi tên công ty, không rõ…tỉ lệ góp vốn

Theo Thanh tra Chính phủ, Công ty TNHH Cường Hưng (tiền thân là Công ty TNHH MTV Song Khuê – chủ đầu tư dự án Khu dân cư Thương mại dịch vụ tại xã Phước Tân) từ khi thành lập đã 11 lần thay đổi tên Công ty, ngành nghề kinh doanh, thành viên góp vốn.

Công ty TNHH MTV Song Khuê được thành lập ngày 5/2/2007 do ông Đỗ Tịnh – chồng bà Phan Thị Mỹ Thanh làm chủ sở hữu giữ chức Chủ tịch Công ty kiêm giám đốc với vốn điều lệ 225 tỷ đồng.

Ngày 28/2/2008, Công ty này chuyển đổi thành Công ty CP Đầu tư Song Khuê gồm 3 cổ đông: ông Đỗ Tịnh có tỷ lệ góp vốn 40%, bà Lữ Thị Thanh Xuân 30% và bà Nguyễn Thị Diễm Kiều 30%. Ngày 15/8/2008, Công ty Song Khuê đổi tên thành Công ty TNHH Cường Hưng.

Tuy nhiên, đến ngày 8/11/2010, Công ty TNHH Cường Hưng thay đổi lần thứ 8 với nội dung thay đổi thành viên góp vốn. Do bà Xuân chuyển nhượng 11% cho bà Đỗ Phan Duy Khuê và 19% cho bà Nguyễn Thị Diễm Kiều. Theo đó, ông Đỗ Tịnh – Chủ tịch HĐTV kiêm giám đốc là người đại diện pháp luật chiếm 40%; bà Nguyễn Thị Diễm Kiều chiếm 49% và bà Đỗ Phan Duy Khuê chiếm 11%.

Phó Bí thư tỉnh Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh. Nguồn ảnh: Nguoiduatin

Quá trình kiểm tra hồ sơ, tài liệu, chứng từ, sổ sách kế toán lưu trữ tại Công ty Cường Hưng, Thanh tra Chính phủ xác định, các chứng từ do bà Lữ Thị Thanh Xuân thể hiện bà góp số tiền hơn 98,9 tỷ đồng; bà Nguyễn Thị Diễm Kiều góp hơn 50,2 tỷ đồng; ông Đỗ Tịnh góp vốn hơn 59,1 tỷ đồng. Tuy nhiên, các chứng từ góp vốn của 3 thành viên trên không phản ánh chính xác, kịp thời, đầy đủ trên sổ sách của Công ty Cường Hưng ngay từ đầu. Đoàn Thanh tra chỉ tạm chấp nhận vốn góp của bà Xuân và bà Kiều, còn phần vốn góp của ông Đỗ Tịnh việc xác định có hay không khoản vốn góp này chưa đảm bảo.

Nguyên nhân do về sổ sách kế toán thể hiện không đầy đủ chữ ký và đóng dấu giáp lai theo quy định, hiện nay các báo cáo tài chính của công ty chưa được kiểm toán và cơ quan thuế quyết toán. Không có báo cáo công khai tài chính, các biên bản họp hội đồng thành viên không có hoặc có thì cũng chưa đúng quy định, không có sổ sách thành viên góp vốn, thanh viên góp vốn không được cấp giấy chứng nhận.

Ngoài ra, các biên bản đối chiếu công nợ giữa ông Đỗ Tịnh, bà Kiều và bà Xuân có một số điểm còn chồng chéo, mâu thuẫn dẫn đến phát sinh tranh chấp.

Thanh tra Chính phủ xác định, giữa các thành viên xảy ra mâu thuẫn, không thống nhất việc xác định tỉ lệ vốn chuyển nhượng, khoản cho vay hay chuyển nhượng và sổ sách, chứng từ kế toán không đầy đủ, chính xác rõ ràng, việc xác định giá trị đầu tư vào dự án không có cơ sở xác định nên đoàn thanh tra không thể xác định được cụ thể góp vốn của từng thành viên.

Làm hồ sơ giả mạo

Thanh tra Chính phủ cho biết, tại biên bản làm việc ngày 4/7/2017 và 5/7/2017, ông Đỗ Tịnh – Giám đốc Công ty Cường Hưng thừa nhận: “Trên thực tế việc thực hiện góp vốn, chuyển nhượng vốn giữa các thành viên chưa phản ánh chính xác, kịp thời trong sổ sách kế toán mà chủ yếu thỏa thuận bằng các biên bản họp thành viên, biên bản công nợ….

Tất cả các lần đăng ký, đăng ký thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có trao đổi và được các thành viên đồng ý nên nhân viên công ty tự lập, ông Đỗ Tịnh ký tên và đóng dấu, các thành viên góp vốn khác thì nhân viên công ty tự ký để hợp thức hóa hồ sơ trình Sở Kế hoạch Đầu tư”.

Từ những mâu thuẫn, khuất tất trong nội bộ công ty, hồ sơ, sổ sách không rõ ràng nên đã xảy ra việc ông Bùi Thanh Trúc (do bà Kiều ủy quyền) có thông báo khẩn với nội dung tố cáo, yêu cầu Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Đồng Nai thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp – đăng ký thay đổi lần thứ 8 ngày 8/11/2010 của Công ty TNHH Cường Hưng vì ông Đỗ Tịnh đã tổ chức làm hồ sơ giả mạo gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đến lợi ích của thành viên góp vốn theo quy định của Điều lệ công ty và pháp luật Việt Nam.

Khi tiếp nhận đơn thư phản ánh có nội dung tố cáo về việc Công ty Cường Hưng tạo dựng hồ sơ giả, giả chữ ký của các thành viên góp vốn để được cấp thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp lần thứ 8, Sở Kế hoạch Đầu tư đã gửi văn bản đề nghị Công an tỉnh Đồng Nai giám định chữ ký và hiện nay, Sở đang chờ kết quả giám định để xử lý theo quy định.

Thanh tra Chính phủ cho rằng, việc tranh chấp về vốn góp, chuyển nhượng vốn giữa các cá nhân là thành viên góp vốn là quan hệ dân sự. Các tranh chấp xảy ra giữa các bên phải giải quyết thông qua thương lượng hoặc khởi kiện ra tòa án để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 3/6: Giá tiêu tăng mạnh tại Gia Lai

Giá tiêu hôm nay 3/6: Giá tiêu tăng mạnh tại Gia Lai

Hotgirl vận chuyển gần 4kg ma túy tổng hợp từ Campuchia về Việt Nam

Hotgirl vận chuyển gần 4kg ma túy tổng hợp từ Campuchia về Việt Nam

Tạm giữ nhiều ‘hot girl’ phê ma túy, bán dâm trong quán karaoke

Tạm giữ nhiều ‘hot girl’ phê ma túy, bán dâm trong quán karaoke

Rùng mình lý do nhân viên khách sạn vẫn gõ cửa, xưng danh trước những căn phòng trống

Rùng mình lý do nhân viên khách sạn vẫn gõ cửa, xưng danh trước những căn phòng trống

TIN MỚI