Sự thật chủ vườn lan nghi ôm tiền bỏ trốn

Chủ vườn này cho biết có nhận của 7 khách số tiền khoảng 14 tỷ đồng, nhưng chưa đến thời hạn giao cây.

Trước đó dư luận xôn xao về tin đồn một chủ vườn lan Hà Thanh (địa chỉ tại xóm Chợ, thôn Đình Xuyên, xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) ôm 200 tỷ đồng bỏ trốn.

Chiều 18/4, thông tin từ công an huyện Ứng Hòa cho biết, thông tin này là không chính xác.

Theo Công an huyện Ứng Hòa, tới thời điểm hiện tại, đã có 7 cá nhân ở Hà Nội, Hà Nam và một số tỉnh lân cận gửi đơn trình báo về việc thỏa thuận mua bán lan đột biến với anh N.H.T (35 tuổi, trú tại xã Hòa Nam; chủ vườn lan Hà Thanh), tổng số tiền giao dịch khoảng 14 tỷ đồng.

Tuy nhiên, khi được hỏi vì sao cho rằng chủ vườn lan Hà Thanh “ôm” tiền tỷ bỏ trốn, nhiều nguyên đơn cho biết do nghe dư luận đồn thổi anh T. bỏ trốn nên đến tìm, mục đích để đòi lại tiền hoặc sớm nhận được lan.

Công an huyện Ứng Hòa cho biết, ngay sau khi sự việc rùng beng trên mạng xã hội và báo chí, anh T. đã chủ động đến trình báo và luôn có mặt khi công an gửi lời mời đến phối hợp xác minh thông tin, chứ không bỏ trốn như lời đồn.

Chủ vườn lan Hà Thanh làm việc với cơ quan chức năng

Bước đầu, anh T. thừa nhận 7 người có đơn trình báo là nhóm trong số hơn 10 khách hàng của anh. Anh T. đã nhận của 7 người này khoảng 14 tỷ đồng.

Chủ vườn lan cũng thừa nhận ngoài việc thỏa thuận với 7 người trình báo trên, anh còn có giao dịch lan đột biến với 3 người khác.

Anh T cho biết theo thỏa thuận, phải đến cuối năm 2021, đầu năm 2022, các “đơn hàng” lan đột biến mới được bàn giao. Khách mua lan đã đặt tiền trước và nhờ anh tiếp tục chăm sóc các kie (mầm con phát triển từ mắt của cây mẹ).

Nhưng khi trên mạng đồn thổi tin chủ vườn lan Hà Thanh bỏ trốn, các vị khách đã hối hả đến tìm để đòi lại tiền hoặc lấy kie lan đột biến sớm.

Cán bộ điều tra Công an huyện Ứng Hòa thông tin tất cả các thỏa thuận giao dịch đều không có giấy tờ chứng minh. Vì vậy, cơ quan tố tụng chưa có căn cứ để xác định vụ việc có dấu hiệu hình sự.

Căn cứ lời khai của anh T., Công an huyện Ứng Hòa đã phối hợp với Viện KSND cùng cấp kiểm đếm số lan tại vườn lan Hà Thanh và xác định toàn bộ số lan đã đặt hàng đều có ở vườn.

Trong khi đó, một lãnh đạo VKSND huyện Ứng Hòa cho biết cơ quan điều tra xác định anh T không “bỏ trốn” như thông tin lan truyền trên mạng.

“Ngay khi có đơn triệu tập của công an, anh Thanh đã đến trình diện để làm việc và trình bày một số nội dung. Cơ quan điều tra cũng xác định số tiền trong vụ việc không lớn như lời đồn (khoảng 200 tỷ đồng)”, vị lãnh đạo nói và cho biết thông tin chủ vườn lan cũng là nạn nhân trong một cuộc làm ăn khác đang được cơ quan công an điều tra, xác minh.

Trước đó, ngay sau khi thông tin “chủ vườn lan Hà Thanh ôm 200 tỷ đồng bỏ trốn” được chia sẻ trên mạng xã hội, một người nhà của chủ vườn này cũng lên tiếng xác nhận anh T “chỉ tạm lánh mặt”, khi có quá nhiều người đến nhà bắt đền vì đã mua phải giống không phải là lan đột biến.

Em trai chủ vườn lan cho biết anh T đang là nạn nhân trong một cuộc làm ăn. Theo người này, vài tháng trước, chủ vườn lan hợp tác với một người đàn ông tên C. (ở Hà Nội). Đối tác thỏa thuận sẽ cung cấp lan đột biến cho anh T bán.

“Sau khi anh tôi bán hoa do ông C. cung cấp, khách mua phản hồi đó không phải lan đột biến. Họ quay lại bắt đền anh Thanh”, em trai chủ vườn cho hay.

Người này cũng cho biết chủ vườn lan sau đó đã bán nhiều tài sản để đền bù cho khách nhưng không đủ. Vì vậy, khi nhiều khách mua hoa đến tìm, chủ vườn lan Hà Thanh đã phải tạm lánh mặt.

Đang tải...
Làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 tại Việt Nam khi nào sẽ kết thúc?

Làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 tại Việt Nam khi nào sẽ kết thúc?

Bắc Giang ghi nhận hơn 200 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, Bộ Y tế họp khẩn

Bắc Giang ghi nhận hơn 200 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, Bộ Y tế họp khẩn

12h trôi qua: Thêm 127 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang 98 ca

12h trôi qua: Thêm 127 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang 98 ca

Sự thật thông tin 17 nhân viên y tế tiêm vắc xin vẫn mắc Covid-19

Sự thật thông tin 17 nhân viên y tế tiêm vắc xin vẫn mắc Covid-19

TIN MỚI