Sự nghiệp lẫy lừng và đời tư tranh cãi của Diego Maradona

Diego Maradona đã sống một cuộc đời đáng nhớ, cả trong lẫn ngoài sân cỏ. Ông là nguồn cảm hứng đến với bóng đá cho nhiều thế hệ cầu thủ và huấn luyện viên.

Sự nghiệp lẫy lừng

Nếu cần chỉ ra cầu thủ giỏi nhất trong việc gánh cả tập thể đến đỉnh vinh quang, đó phải là Diego Maradona. Ông dẫn dắt Argentina đến chức vô địch World Cup 1986 và trở thành một “vị thánh” trong lòng người dân nước này. Ông giúp Napoli giành 2 danh hiệu Serie A ở các mùa 1986/87 và 1989/90. Một cầu thủ với chiều cao 1,65 m, nhưng làm được những điều vĩ đại bằng cái chân trái khéo léo và ý chí mạnh mẽ cùng sự “ma mãnh”. Hình ảnh Maradona đi bóng qua hàng loạt tuyển thủ Anh rồi ghi bàn, cùng pha lập công bằng “bàn tay của Chúa” sẽ trở nên bất tử.

Đời tư tranh cãi

Maradona từng nói: “Tôi đã, đang và sẽ luôn là kẻ nghiện chất kích thích”. Ông thẳng thắn thừa nhận mình sử dụng ma túy. Và nếu không đụng đến chất cấm này, ông có sự nghiệp thăng hoa hơn nữa. Không chỉ vậy, ông còn từng phải ra tòa khi nhận cáo buộc tấn công các phóng viên. “Cậu bé vàng” chỉ trải qua một cuộc hôn nhân với Claudia Villafane và sống với nhau 25 năm. Sau đó, ông có nhiều mối quan hệ với các phụ nữ khác. Maradona cũng quan tâm đến vấn đề chính trị. Ông xăm lên bắp tay gương mặt của Che Guevara. Và thật trùng hợp, Maradona qua đời cùng ngày với thần tượng của ông, Fidel Castro.

Thần tượng của nhiều thế hệ cầu thủ

Maradona gọi bàn thắng của ông vào lưới tuyển Anh là nhờ “bàn tay của Chúa”. Còn ở “túc cầu giáo”, ông là vị chúa. Maradona luôn được chào đón, thu hút sự chú ý của truyền thông cũng như người hâm mộ ở bất cứ nơi nào ông đặt chân đến. Nhiều thế hệ cầu thủ, huấn luyện viên được truyền cảm hứng từ Maradona. Ông yêu bóng đá đến tận cùng. Maradona từng chia sẻ: “Nếu là cô dâu trong bộ váy trắng và có quả bóng bẩn bay đến, tôi sẽ dùng ngực khống chế mà không cần ngần ngại”. Khi ông qua đời, nhiều người dân ở quê nhà và Napoli có mặt tại các địa điểm công cộng để tưởng nhớ. Maradona đã cống hiến quá nhiều và xứng đáng với điều đó.

Nguyên Khang

Nguồn ảnh: The Guardian

Đang tải...
Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus,  Porsche.

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus, Porsche.

Chi cục trưởng hành hung cảnh sát giao thông: ‘Mày tuổi gì’?

Chi cục trưởng hành hung cảnh sát giao thông: ‘Mày tuổi gì’?

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

TIN MỚI

Vay 1 tỉ, đòi nợ 30 tỉ đồng

Vay 1 tỉ, đòi nợ 30 tỉ đồng

Dù dư nợ cho vay tiêu dùng lên đến 1,8 triệu tỉ đồng nhưng tín dụng đen (TDĐ) vẫn lộng hành dưới các hình thức...