Sử dụng bóng cười, nam sinh 20 tuổi suýt liệt 2 chân

Sau khi sử dụng bóng cười 6 tháng, mỗi tháng 4-5 lần, nam sinh xuất hiện tê bì, yếu hai chân không thể đi lại nên đã đến BV Việt Tiệp thăm khám.

Các bác sĩ đang tập vận động cho bệnh nhân

Ngày 30/3, TS Nguyễn Duy Mạnh, Khoa Thần kinh (BV Việt Tiệp, Hải Phòng) cho biết, BV đang điều tri cho bệnh nhân T.T.M. (20 tuổi, trú huyện An Dương, Hải Phòng) bị viêm đa dây thần kinh sau sử dụng bóng cười.

Bệnh nhân cho biết, trước đó khoảng 6 tháng thì bắt đầu hút bóng cười. Sau khi hút khoảng 6 tháng (mỗi tháng 4-5 lần), người bệnh xuất hiện tê bì, yếu hai chân không thể đi lại nên đã đến khám BV Việt Tiệp thăm khám.

Tại BV, các bác sĩ chỉ định người bệnh làm các xét nghiệm máu cơ bản, định lượng vitamin B12 và làm điện cơ. Kết quả xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy nồng độ vitamin B12 giảm, điện cơ thấy tổn thương mất Myelin và tổn thương sợi trục chi dưới, hồng cầu giảm. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm đa dây thần kinh sau sử dụng bóng cười. Sau khi được điều trị, các triệu chứng của người bệnh đã được cải thiện, đỡ tê bì hai chân và tự đứng lên được.

TS Nguyễn Duy Mạnh cho biết, Dinito monoxid (N20) hay còn gọi là khí cười, được bơm vào những quả bóng bay mà giới trẻ gọi với cái tên bóng cười. Khí cười thường được sử dụng trong y học như là một loại thuốc gây mê, an thần, giảm đau, tuy nhiên liều lượng và cách thức sử dụng phải theo chỉ định.

Người sử dụng bóng cười ban đầu sẽ cảm thấy hưng phấn tạm thời, cảm giác lâng lâng, gây tiếng cười sảng khoái nhưng sau sẽ nhanh chóng ức chế thần kinh. Tuy nhiên, điều đáng sợ là bóng cười cũng có thể gây ảo giác, có dấu hiệu tương tự như ma túy tổng hợp và cũng gây nghiện. Nếu sử dụng thường xuyên, nó có thể gây ra những rối loạn như: Tổn thương thần kinh ngoại biên, cảm giác châm chích ở đầu các chi, đi lại loạng choạng, rối loạn trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, ảnh hưởng đến chu trình chuyển hóa vitamin B12, rối loạn nhịp tim, hạ huyết áp, suy tủy, giảm khả năng sinh sản… Nếu dùng quá liều gây nguy hiểm như ngạt thở, tê liệt tay chân, trầm cảm, thậm chí có nguy cơ tử vong cao.

Thời gian qua, BV đã tiếp nhận một số trường hợp bị ảnh hưởng do sử dụng bóng cười. Hầu hết, người bệnh nhập viện chủ yếu là giới trẻ, chỉ ở độ tuổi hai mươi. Người bệnh vào viện thường theo hai dạng: Một là ngộ độc cấp tính do dùng quá liều. Hai là dùng nhiều lần gây tổn thương thần kinh não, tủy sống, trầm cảm, tê yếu cơ, thiếu máu,… – bác sĩ Mạnh nói.

Bác sĩ Mạnh khuyến cáo, người dân, đặc biệt giới trẻ không nên sử dụng bóng cười vì những tác hại của nó. Các bậc phụ huynh cần tăng cường công tác quản lý giáo dục con em tránh xa các chất gây nghiện này. Bản thân các em trong lứa tuổi vị thành niên, nhất là học sinh, sinh viên nên tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về tác hại khôn lường của bóng cười để nâng cao ý thức phòng ngừa, không để bị lôi kéo.

Linh Trần

Đang tải...
Đắk Lắk: Cảnh cáo cán bộ công an ‘giới thiệu cho vay nặng lãi’

Đắk Lắk: Cảnh cáo cán bộ công an ‘giới thiệu cho vay nặng lãi’

Bát nháo mua bán đất ở Tây Nguyên

Bát nháo mua bán đất ở Tây Nguyên

Phá đường dây lừa hàng nghìn người bán hàng online, chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng

Phá đường dây lừa hàng nghìn người bán hàng online, chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng

Gia Lai: Thanh niên xông vào giáo xứ đốt nhà thờ, đâm trọng thương linh mục

Gia Lai: Thanh niên xông vào giáo xứ đốt nhà thờ, đâm trọng thương linh mục

TIN MỚI