Stress ngày Tết có thể đến từ những xung đột gia đình cực kì đơn giản này

Stress ngày Tết do xung đột gia đình có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Để giảm áp lực và căng thẳng, hãy lắng nghe lời khuyên của chuyên gia dưới đây.

Nội dung:

1. Vấn đề dọn dẹp nhà cửa

2. Về quê ăn Tết bên nội hay bên ngoại nhiều hơn?

3. Vấn đề mẹ chồng – nàng dâu gây stress ngày Tết

4. Vấn đề tài chính

5. Mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái

6. Mâu thuẫn giữa anh chị em trong gia đình

7. Vấn đề ăn nhậu, rượu bia

Vấn đề stress ngày Tết có thể bắt nguồn từ những xung đột gia đình đơn giản. Tuy nhiên nếu không biết cách hóa giải và cân bằng thì tâm trạng của bạn và những người xung quanh đều bị ảnh hưởng.

Stress là gì? Stress được hiểu như một quá trình bao gồm những phản ứng sinh lý – tâm lý – ứng xử của một cá nhân cụ thể khi xảy ra những thay đổi hoặc áp lực từ bên trong hay bên ngoài. Những áp lực này được kho học gọi chung là nguyên nhân gây stress.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về trong nghiên cứu này.

Dưới đây chuyên gia đã chỉ ra 7 xung đột gia đình phổ biến trong ngày Tết và giải pháp khắc phục mà bạn có thể tham khảo:

1. Vấn đề dọn dẹp nhà cửa

Vào những ngày giáp Tết, dọn dẹp nhà cửa luôn là vấn đề gây ra mẫu thuẫn giữa các anh chị em, thậm chí là bố mẹ. Từ việc tị nạnh nhau công việc nhiều, ít cho tới các thu xếp đồ đạc hay trang trí nhà cửa như thế nào,…

Dọn dẹp nhà cửa có thể gây ra xung đột gia đình dẫn tới stress ngày Tết (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, hãy nghĩ tới các tác động tích cực từ việc dọn dẹp nhà cửa:

– Các thành viên trong gia đình có thể trao đổi, nói chuyện với nhau nhiều hơn

– Khoa học cũng đã chứng minh, làm công việc nhà giúp bạn giảm bớt được nguy cơ căng thẳng cũng như các yếu tố bệnh tật.

2. Về quê ăn Tết bên nội hay bên ngoại nhiều hơn?

Với những cặp vợ chồng con cái làm việc xa nhà thì việc về quê ăn Tết bên nội hay ăn bên ngoại, thời gian bao lâu cũng trở thành vấn đề xung đột gây stress ngày Tết nếu không khéo léo giải quyết.

Có một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, với những cặp vợ chồng có chồng hoặc vợ thường xuyên kìm nén các cơn tức giận, sự khó chịu sẽ có xu hướng giảm tuổi thọ hơn. Bên cạnh đó, nếu cả hai vợ chồng đều kìm nén sự giận dữ cũng có tuổi thọ xếp ở mức thấp nhất.

3. Vấn đề mẹ chồng – nàng dâu gây stress ngày Tết

Xung đột mẹ chồng nàng dâu là vấn đề của nhiều thời đại (Ảnh: Internet)

Từ trước đến nay, chuyện mẹ chồng – con dâu không hợp nhau, khác nhau về tính cách, quan điểm sống hay cách nuôi dạy con cái luôn là một mâu thuẫn lớn. Đặc biệt vào ngày Tết thì liên quan tới chuyện bếp núc, tiếp khác, dọn dẹp nhà cửa như thế nào,…đôi khi cũng dẫn tới xung đột.

4. Vấn đề tài chính

Với những gia đình không có sự chuẩn bị sớm về tài chính để chuẩn bị cho việc sắm sửa, mừng tuổi,.. nhìn chung là một danh sách cần chi tiêu ngày Tết thì đây cũng là một vấn đề gây stress ngày Tết cơ bản.

Chưa kể tới, nếu như bạn không phải là một người có điều kiện, lương thưởng không ở mức hậu hĩnh thì tính toán, chi tiêu như thế nào cho vừa đủ cũng có thể dẫn tới xung đột gia đình.

5. Mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái

Trong một gia đình thì việc xảy ra xung đột giữa cha mẹ và con cái đều có thể xảy ả. Chưa kể đến vào ngày Tết, việc dọn dẹp, chuẩn bị dồn dập có thể khiến mâu thuẫn trở nên cao trào hơn.

Một vài nghiên cứu cho thấy có những người mắc phải hội chứng trái tim tan vỡ hay stress ngày Tết ngay khi ở trong chính gia đình mình. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ những cảm xúc tiêu cực, những căng thẳng bị dồn nén cả về thể chất và tinh thần.

Mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái có thể dẫn tới nhiều tác động tiêu cực liên quan tới tâm lý (Ảnh: Internet)

Thậm chí, có những người còn có những biểu hiện của chứng cách ly xã hội, xuất hiện các cơn đau rút ở lưng dưới và chân.

6. Mâu thuẫn giữa anh chị em trong gia đình

Cũng tương tự như những mâu thuẫn liên quan tới bố mẹ và con cái, thì xung đột gia đình gây stress ngày Tết cũng có thể tới từ mối quan hệ của các anh chị em trong nhà.

Đó có thể đơn thuần chỉ là xung đột nhỏ liên quan tới dọn dẹp nhà cửa, rửa bát, quét nhà,.. nhưng cũng có thể là những xung đột lớn có từ trước đó liên quan tới tài sản, cha mẹ,.. dẫn tới xô xát.

7. Vấn đề ăn nhậu, rượu bia

Vào ngày Tết, hầu hết các gia đình đều sẽ có các buổi tụ tập họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp ăn uống và có sử dụng bia rượu. Nếu như gia đình nào biết cân đối và san sẻ công việc nhà thì xung đột không xảy ra. Tuy nhiên, nếu như chỉ có người phụ nữ phải bận rộn lo chuyện cơm nước dọn dẹp sau các bữa nhậu triền miên của cánh nam giới thì có thể xảy ra xung đột.

Những bữa nhậu triền miên có thể khiến xung đột gia đình xảy ra (Ảnh: Internet)

Cảm xúc bị dồn nén hoặc những cơn cãi vã có thể khiến tình trạng stress ngày Tết xảy ra.

Nhìn chung, còn rất nhiều những xung đột gia đình khác có thể xuất hiện trong ngày Tết, tuy nhiên để sức khỏe tinh thần của bạn được khỏe mạnh, dễ chịu bạn nên khéo léo giải quyết từng mâu thuẫn để xung đột xuống mức thấp nhất.

Ngoài ra, đừng quên bảo vệ sức khỏe trước những nguy cơ bệnh lý có thể xảy ra vào dịp Tết như ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu,… Bạn có thể tìm hiểu thêm .

Kim Phụng

Đang tải...
Đã tìm ra người nổ súng trong vụ ẩu đả ở Cần Thơ

Đã tìm ra người nổ súng trong vụ ẩu đả ở Cần Thơ

Triệt phá ổ nhóm đánh bạc tinh vi ở Đắk Lắk: 5 ‘con bạc’ nữ xinh đẹp ‘sát phạt’ 2 người đàn ông

Triệt phá ổ nhóm đánh bạc tinh vi ở Đắk Lắk: 5 ‘con bạc’ nữ xinh đẹp ‘sát phạt’ 2 người đàn ông

Đắk Lắk: Đã xác định được nhân thân thi thể nam thanh niên không nguyên vẹn trong rẫy cà phê

Đắk Lắk: Đã xác định được nhân thân thi thể nam thanh niên không nguyên vẹn trong rẫy cà phê

Đại úy công an chơi game một tuần để bắt trộm

Đại úy công an chơi game một tuần để bắt trộm

TIN MỚI