Sốt lan Phi điệp đột biến: Dấu hiệu bất thường

Xuất hiện nhiều nhóm chủ vườn lan lùng tìm mua cây cảnh với giá hàng chục tỷ đồng, kèm theo đó những mặt hoa mới liên tục xuất hiện.

Sẵn sàng mua cây cảnh với giá cao?

Ngày 17/1/2020, thông tin với Đất Việt, nhiều nghệ nhân cây cảnh ở khu vực Phú Thọ, Hải Dương tiết lộ thông tin, trong khoảng 2 tuần qua xuất hiện nhiều nhóm chủ vườn lan Phi điệp đột biến ở khu vực phía Bắc liên lạc, đặt vấn đề mua cây cảnh với mức giá rất cao.

Một nghệ nhân ở TP. Việt Trì, Phú Thọ chia sẻ, mấy ngày trước có một nhóm người xưng là anh trai chủ vườn lan Phi điệp nổi tiếng ở Ba Vì, TP. Hà Nội tìm đến đặt vấn đề mua lại 2 cây mộc với giá 10 tỷ đồng. Khi thấy chủ cây không đồng ý bán, người này còn sẵn sàng trả tới 15 tỷ đồng.

Tại vườn một số nghệ nhân cây cảnh nổi tiếng ở khu vực huyện Thường Tín, TP. Hà Nội cũng xác nhận thông tin, nửa tháng trở lại đây họ nhận được nhiều cuộc điện thoại từ những chủ vườn lan ở khu vực Hòa Bình, Hà Nội, Phú Thọ… đặt vấn đề được mua lại cây cảnh trong vườn với giá trị rất cao.

Thị trường lan Phi điệp đột biến đang có nhiều dấu hiệu lạ thường.

“Những người này chủ yếu tìm mua cây cảnh thương hiệu với giá rất cao so với thực tế. Những cây có giá thị trường khoảng 2 – 3 tỷ đồng thì nhóm này sẵn sàng trả lên tới mức 5 – 7 tỷ đồng.

Số tiền này là quá lớn khiến bất kỳ chủ cây nào cũng siêu lòng. Nhưng bình tĩnh nghĩ lại thì những người này đổi từ lan đột biến với giá siêu thực sang cây cảnh thương hiệu thì còn quá rẻ” – nghệ nhân này cho biết.

Theo thông tin từ nghệ nhân này, hiện một số chủ vườn lan ở khu vực Lào Cai, Hòa Bình đã chi ra số tiền cả trăm tỷ đồng để mua cây cảnh trong thời gian gần đây. “Đây là chuyện hoàn toàn có thật, đã được nhiều chủ vườn cây cảnh xác nhận và thông tin lại với tôi trong thời gian gần đây” – vị này cho hay.

Động thái chủ vườn lan Phi điệp đột biến lùng tìm mua cây cảnh với giá cao đang được cho là dấu hiệu bất thường, khi mà trước đó nhiều chủ vườn lan lên tiếng khẳng định lan Phi điệp đột biến luôn có giá trị cao vì tính thẩm mỹ và độ hiếm có mà không loại cây nào có được.

Cách thổi giá mới lan Phi điệp đột biến

Bên cạnh đó, thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện nhiều tên gọi lan đột biến mới như 5 cánh trắng Cố hương, 5 cánh trắng Ngoại ô, 5 cánh trắng Minh châu… với giao dịch lên tới hàng tỷ đồng. Trong khi đó, các giao dịch lan đột biến loại từng làm mưa làm gió trên thị trường thời gian qua như 5 cánh trắng Bảo Duy, 5 cánh trắng Phú Thọ lại trầm lắng.

Thị trường lan Phi điệp đột biến từng bị thổi giá, mỗi ngày có khoảng từ 3 – 5 container chở lan Phi điệp nuôi cấy mô được nhập từ Trung Quốc về Việt Nam thông qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Việc thổi giá lan Phi điệp đột biến trong giới chơi cây trong những năm qua rất lạ, có hệ thống và được lên kế hoạch rõ ràng.

Phi điệp đột biến được cho là nhân giống tràn lan ở một nhà vườn bên Đài Loan (Trung Quốc).

Một nhóm đứng ra thổi phồng về giá trị của loại cây này, khi người mua tìm đến họ sẽ mồi cho người mua đầu tư và sẵn sàng giới thiệu cho người mua lại với giá cao hơn.

Ví dụ, ban đầu, họ bán cây với giá 30 triệu đồng. Một thời gian ngắn sau, chính thành viên của nhóm đó tìm đến người mua bỏ ra số tiền 40 – 50 triệu đồng mua lại. Rồi tiếp tục quảng cáo, bán chính cây đó để tạo lên cơn sốt.

Quá trình mua đi bán lại nhiều lần, đến khi giá đạt điểm, người nào không biết chạy theo mua vào thì nhóm đó rút, không mua lại nữa

“Thị trường lan Phi điệp đang bị làm ảo, thổi giá. Một trong những cách thức thổi giá là đặt ra các mặt hoa mới với tên gọi khác nhau nhưng nhìn hao hao giống nhau và đẩy giá trị của nó lên.

Khi mặt hoa cũ đã quen với thị trường lại xuất hiện một cây mặt hoa mới và biến nó trở thành xu thế để mọi người đổ tiền vào. Mặc dù vậy, những cây mặt hoa mới này lại nhập từ nuôi cấy mô bên Trung Quốc với giá rất rẻ” – nghệ nhân này cho hay.

Đang tải...
Top con giáp vận đỏ hơn son, tiền vào như nước từ rằm tháng giêng

Top con giáp vận đỏ hơn son, tiền vào như nước từ rằm tháng giêng

Vợ Thương Tín: ‘Anh đòi ra viện vì không có tiền’

Vợ Thương Tín: ‘Anh đòi ra viện vì không có tiền’

Tai nạn liên hoàn trên đèo Bảo Lộc, nhiều người bị thương

Tai nạn liên hoàn trên đèo Bảo Lộc, nhiều người bị thương

Nhóm côn đồ chém nạn nhân tới tấp, rồi khai nhận… chém nhầm người

Nhóm côn đồ chém nạn nhân tới tấp, rồi khai nhận… chém nhầm người

TIN MỚI

Khi nào cần thay nhông xích xe máy?

Khi nào cần thay nhông xích xe máy?

Việc lười thay nhông xích xe máy khi nó đã quá mòn cũ sẽ dẫn đến những tình huống vô cùng nguy hiểm cho người lái