SOS Sài Gòn: những người hùng thầm lặng ban đêm

Âm thầm lặng lẽ cứu trợ cứu nạn ban đêm, thậm chí nhiều người còn từ chối sự giúp đỡ của những bạn trẻ thuộc đội SOS Sài Gòn chỉ vì không tin rằng thời buổi này còn có những người sẵn sàng giúp đỡ người khác đặc biệt là vào ban đêm

Biệt đội hỗ trợ SOS Sài Gòn hiện quy tụ 17 thành viên, có căn cứ đặt tại Hội quán Sài Gòn (232/21 Cộng Hòa, quận Tân Bình). Mô hình mới thành lập còn nhiều khó khăn như dụng cụ cứu thương, vá xe do đội trang bị còn hạn chế. Kinh phí xăng xe, đi lại đều do tất cả thành viên tự bỏ ra. Hoạt động của nhóm chưa được biết tới nên thường vấp phải sự e dè của người dân. Đội đang cố gắng bồi dưỡng kinh nghiệm vá xe và cứu hộ cho các thành viên, đồng thời trang bị thêm dụng cụ cứu thương, sửa xe để hoạt động của biệt đội dần hoàn thiện hơn.

Như màn đêm buông xuống mới là thời điểm làm việc của các thành viên SOS Sài Gòn.

Lấy cảm hứng từ Đội cứu hộ 117 ở Đồng Nai, anh Hồ Tuấn Sang (sinh năm 1987) và Văn Sắc (sinh năm 1992) đã đưa ra ý tưởng thành lập Đội hình chuyên hỗ trợ những trường hợp sửa chữa xe miễn phí cho người dân Sài Gòn vào buổi tối.

Bản thân Sang cũng từng là nạn nhân của tai nạn giao thông và được giúp đỡ từ nhiều người không quen biết. Sang nhớ lại Tết năm 2015 Sang đi phượt một mình từ TP.HCM lên Gia Lai, do trời tối, đường trơn vì mưa phùn nên cả người và xe đều rơi xuống vực.

“Lúc định hình lại được mới biết là mình vẫn còn sống. Cảm giác bị tai nạn ở một nơi xa lạ, giữa màn đêm đói rét rất kinh khủng, toàn thân mình run bắn lên. Mình vẫn còn nhớ, dân cư ở khu vực đó rất thưa và đi ngủ hết rồi nhưng nghe tiếng động họ liền chạy ra. Cả 7-8 người thanh niên, phụ nữ mất gần một tiếng dùng xà beng, cuốc chim mới gỡ được chiếc xe bị kẹt dưới vực, đưa cả người và xe lên mặt đường. “Đêm hôm đó, giữa cái lạnh buốt giá của núi rừng Tây nguyên ngày Tết, tình người ở nơi ấy khiến tôi không còn thấy lạnh lẽo chút nào. Từ đó, tôi hứa với lòng suốt đời này sẽ không quên công ơn của những con người đó” – Sang bồi hồi kể.

Những lời cảm ơn đầy chân thành là món quà vô giá, là động lực để các anh hùng này tiếp tục cống hiến cho xã hội.

Trở lại sau tai nạn, anh Sang cũng muốn thành lập một mô hình cứu trợ như thế tại Sài Gòn để cứu giúp những người bị nạn, đặc biệt là trong đêm tối. Tháng 3/2017, đội chính thức được thành lập với 30 thành viên và mang tên gọi là SOS Sài Gòn. Đội chú trọng vào công việc sửa chữa xe cộ miễn phí cho những trường hợp gặp sự cố trên đường vào buổi tối, sơ cứu và chuyển người bị tai nạn giao thông vào bệnh viện, đồng thời điều tiết giao thông trong trường hợp bị ách tắc. Trong hơn nửa năm qua đã có hơn 1000 trường hợp người dân ở Sài Gòn được cứu hộ, sửa chữa xe và đưa vào viện kịp thời giúp giảm thiểu những hậu quả đáng tiếc.
Anh Sang kể: “Phải trải qua hoàn cảnh khó khăn khi gặp sự cố trên đường lúc nửa đêm bạn mới hiểu hết sự giúp đỡ vào thời khắc đó quý giá như thế nào. Vì thế mình và một số anh em trong nhóm phượt đã lên ý tưởng về một đội cứu hộ giúp đỡ những ai gặp sự cố giao thông vào lúc nửa đêm. Ý tưởng nhanh chóng nhận được nhiều sự ủng hộ của mọi người. Thế là sau nhiều lần họp bàn, vào tháng 3/2017 đội cứu hộ SOS Sài Gòn ra đời với khoảng 30 thành viên”.
Hơn nửa năm qua, SOS Sài Gòn đã cứu hộ ban đêm cho biết bao người gặp nạn. Nhưng nửa năm đó cũng là biết bao buồn tủi vui sướng đan xen. Theo lời trưởng nhóm SOS, nhóm làm việc vì cái tâm nhưng thời gian đầu không ít người đã từ chối nhận lời giúp đỡ của nhóm bởi lẽ không ai tin rằng thời buổi này lại sẵn sàng có người lọ mọ đêm khuya giúp đỡ người khác không công. Lực lượng người ít, địa bàn hoạt động lại rộng nên không ít lần nhóm đã phải từ chối lời kêu gọi giúp đỡ bởi khoảng cách quá xa và bị người ta chửi luôn. Anh Lương Đức Hiện – Thành viên biệt đội SOS Sài Gòn – nhớ lại: “Đã từng bị đánh, cũng 3- 4 lần rồi, nhiều khi tự nhủ là không giúp nữa vì thấy nản quá, nhưng rồi cái tâm của mình không thể bỏ được”.

Tuy khó khăn vậy, động lực để SOS Sài Gòn có thể hoạt động đó là những lời cảm ơn đầy xúc động của người bị nạn mắc kẹt giữa đêm trên đất hoa lệ. “Lời cảm ơn chẳng thể đổi thành tiền, nhưng khiến mình hạnh phúc. Nó khiến mình vui vì đã làm những điều mà có thể nhiều người không làm được” – anh Sang tâm sự. Khi nói về mình, anh Sang tự nhận nhóm không phải là người hùng, đây đơn giản là việc ai cũng có thể làm được, và anh hóm hỉnh tự nhận mình là những người vá xe dạo mà thôi.

Đang tải...
Hai ngày nữa thôi, tâm bão lại cách quần đảo Hoàng Sa 410 km, gió giập cấp 11

Hai ngày nữa thôi, tâm bão lại cách quần đảo Hoàng Sa 410 km, gió giập cấp 11

Người dân miền Trung khóc trên nóc nhà, sợ nhà sập, mạng mất, trắng tay….

Người dân miền Trung khóc trên nóc nhà, sợ nhà sập, mạng mất, trắng tay….

Bị điều tra vì lên mạng khoe quan hệ với trẻ 15 tuổi

Bị điều tra vì lên mạng khoe quan hệ với trẻ 15 tuổi

Lợi dụng chuyện từ thiện để câu view: YouTuber ngày càng mất liêm sỉ?

Lợi dụng chuyện từ thiện để câu view: YouTuber ngày càng mất liêm sỉ?

TIN MỚI