Sơn La quyết tâm không để phải ‘giải cứu’ nông sản

Tỉnh Sơn La đang đẩy mạnh nhiều giải pháp, phấn đấu sớm trở thành trung tâm chế biến nông sản của vùng Tây Bắc như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra.

Đến nay, tỉnh Sơn La đã và đang hình thành các vùng nguyên liệu tập trung gắn với các nhà máy chế biến nông sản như: vùng nguyên liệu rau khoảng 11.000 ha, tập trung tại các huyện: Mộc Châu, Vân Hồ, Yên Châu, Mai Sơn; vùng nguyên liệu mía đường khoảng 8.500 ha, tập trung chủ yếu tại các huyện: Mai Sơn và Yên Châu; vùng nguyên liệu sắn khoảng 37.000 ha, chủ yếu các huyện: Thuận Châu, Sông Mã, Mai Sơn, Quỳnh Nhai, Phù Yên; vùng nguyên liệu chè khoảng 5.600 ha tại các huyện: Mộc Châu, Vân Hồ, Thuận Châu…

Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ (khánh thành tháng 9/2020) nằm trong top đầu các nhà máy về công suất chế biến quả của cả nước.

Ông Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La cho biết, năm 2020, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã có 2 nhà máy được khởi công và khánh thành, gồm nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ của tập đoàn TH, công suất 300 tấn rau, hoa quả, thảo dược mỗi ngày; Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La của Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, tổng công suất 52.000 tấn sản phẩm/năm.

Đây đều là các nhà máy có dây chuyền chế biến hiện đại, trong đó, nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ nằm trong top đầu các nhà máy về công suất chế biến quả của cả nước.

Xoài là một trong những mặt hàng được Sơn La xuất khẩu sang Mỹ và nhiều nước trên thế giới

Để sớm trở thành trung tâm chế biến nông sản của vùng Tây Bắc, thời gian tới, Sơn La sẽ tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư để có nhiều hơn các nhà máy chế biến nông sản tại địa phương.

“Nông sản của Sơn La tương đối lớn, hiện đã có hơn 80.000ha, đứng thứ 2 toàn quốc; sản lượng năm 2020 đạt hơn 400.000 tấn, năm nay có thể tăng hơn. Nếu không có các nhà máy để đón đầu tiêu thụ cho bà con thì rất có thể cứ phải giải cứu nông sản. Hiện, đã có 2 nhà máy TH và Đồng Dao thì yên tâm rồi. Tuy nhiên, tỉnh cũng sẽ tiếp tục rà soát lại các nhà máy hiện có như mía đường Mai Sơn, tinh bột sắn, hoặc cà phê… để đánh giá thực trạng và đề nghị các doanh nghiệp nâng cấp lên, cộng với các nhà máy mới được khởi công xây dựng thì chắc chắn việc chế biến nông sản trong tương lai của Sơn la sẽ rất tốt”, ông Nguyễn Hữu Đông cho hay./.

Thu Thùy/VOV-Tây Bắc

Đang tải...
Top con giáp tháng 3 giàu ‘không kịp trở tay’, mua két mới đựng tiền

Top con giáp tháng 3 giàu ‘không kịp trở tay’, mua két mới đựng tiền

Va chạm nhóm chạy xe đạp thể dục, xe khách đâm vào trụ điện, 3 người tử vong

Va chạm nhóm chạy xe đạp thể dục, xe khách đâm vào trụ điện, 3 người tử vong

Lâm Đồng, Đắk Lắk có tân Giám đốc Công an

Lâm Đồng, Đắk Lắk có tân Giám đốc Công an

Sức khỏe bé gái rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội

Sức khỏe bé gái rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội

TIN MỚI

Cần đặt thùng thu gom rác

Cần đặt thùng thu gom rác

Hàng ngày, nơi ngã ba Tỉnh lộ 8 - đường vào khu dân cư Phú Lộc Tây 4 (thị trấn Diên Khánh), nhiều người dân bỏ rác...