Sở Y tế Yên Bái giải trình về trường hợp sản phụ tử vong sau sinh

Sở Y tế tỉnh Yên Bái vừa có báo cáo gửi Bộ Y tế và UBND tỉnh về vụ việc sản phụ Trần Thị Bích Lai tử vong sau mổ lấy thai tại Trung tâm Y tế Lục Yên.

Theo báo cáo của Sở Y tế Yên Bái, vào lúc 14h26’ chiều 28/6, sản phụ Trần Thị Bích Lai (28 tuổi, trú tại thôn Trung, xã Vĩ Thượng, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang) đến Trung tâm Y tế huyện Lục Yên điều trị ở Khoa Phụ sản và chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Sở Y tế Yên Bái giải trình về trường hợp sản phụ tử vong sau sinh Ảnh 1

Sở Y tế tỉnh Yên Bái báo cáo gửi Bộ Y tế và UBND tỉnh về vụ việc sản phụ Trần Thị Bích Lai tử vong sau mổ lấy thai tại Trung tâm Y tế Lục Yên.

Sở Y tế Yên Bái giải trình về trường hợp sản phụ tử vong sau sinh Ảnh 2

Báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Yên Bái

Bệnh nhân khi nhập viện đã làm các xét nghiệm cấp cứu cơ bản, được cơ sở khám chữa bệnh hội chẩn, thống nhất chẩn đoán là thai 39 tuần, ngôi đầu, chuyển dạ đẻ, có sẹo mổ cũ lấy thai do xương chậu hẹp. Hướng xử trí là mổ lấy thai bằng phương pháp gây tê tủy sống.

Kíp phẫu thuật do bác sĩ Trương Minh Xuân phụ trách. Sản phụ được chuyển vào phòng mổ lúc 20h30’ cùng ngày. Sau phẫu thuật, bác sĩ lấy được một bé gái khỏe mạnh nặng 2,7kg. Sau khi mổ được 1 giờ, sản phụ xuất hiện khó thở, kêu nghẹn cổ, mệt, tê tay và vùng ngực và nôn ra một ít bọt màu hồng, chân tay tê. Sau đó, bác sĩ kiểm tra các chỉ số sinh tồn đều giảm.

Trước tình hình trên, Trung tâm Y tế huyện Lục Yên đã cấp cứu và hội chẩn ngay tại phòng mổ, tính đến nguyên nhân sốc không hồi phục do ngộ độc thuốc tê, chưa loại trừ nguyên nhân thuyên tắc mạch ối, tiên lượng là đe dọa tử vong. Theo đó, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu theo phác đồ quy định, đồng thời, khi thấy các chỉ số sinh tồn cho phép là cho chuyển tuyến trên.

Đến 23h30’ cùng ngày, sản phụ được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái điều trị. Tại đây, bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tích cực theo phác đồ trong thời gian 45 phút nhưng không hiệu quả. Kíp tiếp nhận và bàn giao đã xác định bệnh nhân tử vong ngoại viện trước đó.

Ngày 29/6, sau khi nhận được báo cáo sự việc, Sở Y tế tỉnh Yên Bái đã yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Lục Yên chủ động phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ pháp y theo quy định của pháp luật, kết thúc và lưu hồ sơ bệnh án gốc.

Tiếp đó, Sở Y tế tỉnh Yên Bái yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Lục Yên thành lập Hội đồng chuyên môn theo quy định đánh giá chi tiết tình hình tiếp nhận, điều trị cấp cứu và chuyển tuyến đối với sản phụ. Sở cũng cử tổ công tác xã hội đến động viên chia buồn với gia đình sản phụ.

Sở Y tế Yên Bái cũng đã chỉ đạo Trung tâm y tế huyện Lục Yên tạm đình chỉ các kỹ thuật có sử dụng phương pháp gây tê tủy sống (gửi tuyến trên điều trị nếu có người bệnh). Tạm dừng không phân công nhiệm vụ chuyên môn cho bác sĩ Trương Thị Minh Xuân – Trưởng khoa sản và bác sĩ gây mê Nguyễn Quang Trung. Đồng thời giao Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái cử bác sỹ gây mê hồi sức có kinh nghiệm lên luân phiên hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện Lục Yên./.

Đang tải...
Bệnh nhân 862 bỏ bữa, nằng nặc đòi về nhà

Bệnh nhân 862 bỏ bữa, nằng nặc đòi về nhà

Bệnh nhân COVID-19 thứ 17 tử vong

Bệnh nhân COVID-19 thứ 17 tử vong

Đắk Lắk: Đã có vợ và 2 con, bị can vẫn nhiều lần giao cấu với bé gái hơn 13 tuổi

Đắk Lắk: Đã có vợ và 2 con, bị can vẫn nhiều lần giao cấu với bé gái hơn 13 tuổi

Nhật Cường thắng gói thầu số hóa sau khi ông Nguyễn Đức Chung can thiệp

Nhật Cường thắng gói thầu số hóa sau khi ông Nguyễn Đức Chung can thiệp

TIN MỚI