Smartland dọa truy sát Giám đốc VTV9: Có thể khởi tố tội ‘Đe dọa giết người’ theo Luật hình sự?

Việc công ty Smartland gửi văn bản với những lời lẽ đe dọa truy sát Giám đốc và nhân viên của VTV9 sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định pháp luật?

Ảnh: VTV

Văn bản có nội dung đe dọa của Công ty Smartland

Trao đổi với báo Lao Động, Luật sư Trương Anh Tú, đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng nội dung đơn mà Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Bất Động sản Smartland (Công ty Smartland) gửi đến VTV9 thể hiện sự thiếu văn hóa và thiếu chuyên nghiệp của doanh nghiệp này.

Nếu công ty có căn cứ cho rằng VTV9 đăng thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng đến uy tín công ty, làm giảm doanh thu và lợi nhuận thì có thể tiến hành khởi kiện nhà đài để đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định của Bộ luật Dân sự. Việc doanh nghiệp ban hành một văn bản đe dọa gửi đến đối phương là sai quy định pháp luật.

Cụ thể, văn bản của công ty này đưa ra cảnh báo: “Trong trường hợp VTV9 còn cố tình đưa thêm thông tin và phóng sự đồng nghĩa với việc cướp đi miếng cơm manh áo, thu nhập, sự sống… của nhiều người thì công ty chúng tôi không thể kiểm soát được hành động của các cổ đông, người hợp tác, họ sẽ bị ức chế, hành động để bảo vệ quyền lợi của mình và có thể sẽ truy sát cả gia đình giám đốc, truy sát cán bộ – nhân viên VTV9. Đến lúc đó, quý cơ quan đừng nói công ty chúng tôi không cảnh báo trước về hành vi vi phạm của quý cơ quan”.

Với những lời lẽ đe dọa như vậy, luật sư cho rằng doanh nghiệp này rất có thể sẽ bị xử lý về tội “Đe dọa giết người” theo điều 103 Luật hình sự năm 1999 với khung hình phạt từ 2-7 năm tù.

Luật sư Trương Anh Tú. Ảnh: Infonet

Tuy nhiên luật sư Anh Tú cũng cho rằng, nếu chỉ dựa vào văn bản mà doanh nghiệp gửi cho VTV9 thì chưa đủ căn cứ để xử lý theo khung này mà cơ quan chức năng cần điều tra để có thêm bằng chứng và căn cứ để xử lý.

Hiện tại, Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP.HCM đã có công văn gửi Công an TP.HCM đề nghị xử lý hành vi đe dọa giết người của lãnh đạo Công ty Smartland.

Ngoài ra, luật sư cũng cho biết, VTV9 nên gửi đơn lên Ban Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Ban Tuyên giáo và Hội Nhà báo Việt Nam để yêu cầu bảo vệ quyền lợi của mình.

Đang tải...
‘Đưa tôi ra tù, tôi sẽ cứu cả thế giới khỏi Covid-19’

‘Đưa tôi ra tù, tôi sẽ cứu cả thế giới khỏi Covid-19’

Đắk Lắk : Người mẹ đóng giả con gái nhắn tin với người đàn ông lừa đảo

Đắk Lắk : Người mẹ đóng giả con gái nhắn tin với người đàn ông lừa đảo

Giám đốc Sở xin nghỉ việc khi được điều động về huyện

Giám đốc Sở xin nghỉ việc khi được điều động về huyện

Nữ đại gia Thái Bình hành hung: Người quan trọng lên tiếng

Nữ đại gia Thái Bình hành hung: Người quan trọng lên tiếng

TIN MỚI

Rao bán Porsche 911 SC cổ siêu đẹp

Rao bán Porsche 911 SC cổ siêu đẹp

Việc bỏ tiền để mua một chiếc xe cũ được xem là một hành động hoang phí nhưng điều đó chẳng có ý nghĩa gì với...
Khi mình lớn, niềm đau cũng lớn!

Khi mình lớn, niềm đau cũng lớn!

Khi mình lớn niềm ưu tư cũng lớn. Mà bàn tay vẫn chỉ đủ chừng này. Nên nhiều lúc giữa cuộc đời chệch hướng....