Sim 'rác' có đăng ký được tài khoản Mobile Money?

Ngân hàng Nhà nước cho biết, các doanh nghiệp viễn thông được cấp phép cung cấp dịch vụ Mobile Money không có nghĩa là nhà mạng sẽ được quyền mở tài khoản tự động, cũng không có chuyện sim 'rác' có thể mở được tài khoản.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, ngày 24/4/2020, cơ quan này đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ về Dự thảo việc triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money).

Cùng với việc hoàn thiện dự thảo và trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo về Mobile Money, NHNN cũng đang chuẩn bị trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế các Nghị định về thanh toán không dùng tiền mặt (dự kiến trong tháng 6/2020).

Sim 'rác' có đăng ký được tài khoản Mobile Money? Ảnh 1

Chỉ có thuê bao di động định danh mới được mở tài khoản Mobile Money

Bên cạnh đó, NHNN cũng đang xin ý kiến rộng rãi đối với một loạt văn bản pháp lý như: Hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động Fintech trong lĩnh vực ngân hàng; Thông tư quy định về mở và sử dụng tài khoản thanh toán, trong đó có nội dung hướng dẫn việc mở tài khoản thanh toán bằng phương thức điện tử (e KYC) không cần gặp mặt trực tiếp để thúc đẩy tiếp cận và sử dụng các dịch vụ thanh toán.

“Các bước triển khai thực hiện dịch vụ này sẽ căn cứ theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, khi được Thủ tướng thông qua thì doanh nghiệp viễn thông sẽ làm đề án gửi các cơ quan chức năng xem xét, cấp phép. Sau khi cấp phép mới được triển khai hoạt động” – ông Phạm Tiến Dũng – Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN) cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Tiến Dũng, các doanh nghiệp viễn thông được cấp phép cung cấp dịch vụ Mobile Money không có nghĩa là nhà mạng sẽ được quyền mở tài khoản tự động, cũng không có chuyện sim “rác” cũng có thể mở được tài khoản.

“Bản chất của Mobile Money là sử dụng thông tin thuê bao di động được định danh để mở tài khoản nên không lo vấn đề sim rác. Còn việc có hay không việc dồn dập mở tài khoản Mobile Money hay không thì tùy lựa chọn của khách hàng. Khách hàng có quyền lựa chọn mở tài khoản hay không, mở tài khoản rồi thì có quyền lựa chọn nộp tiền vào tài khoản hay không, có thực hiện mua bán, thanh toán bằng Mobile Money hay không.

Hiện nay, Dự thảo đang trong quá trình trao đổi giưa các bộ ngành, thời gian tới hoàn thiện để trình Thủ tướng bản dự thảo cuối cùng”, lãnh đạo Vụ Thanh toán cho biết.

Theo số liệu của NHNN, thanh toán không dùng tiền mặt đang tăng rất mạnh mẽ. Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2020, tổng giá trị giao dịch qua Hệ thống thanh tons điện tử liên ngân hàng đã tăng 18,30% so với cùng kỳ năm 2019. Giao dịch qua Hệ thống chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử tăng 73,36% về số lượng và tăng 129,47% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

Đặc biệt, trong thời gian thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, các yêu cầu thanh toán của người dân và xã hội vẫn được đáp ứng đầy đủ, các dịch vụ ngân hàng trực tuyến và ATM hoạt động liên tục, thông suốt.

Thanh toán qua thẻ, internet và điện thoại di động trong 4 tháng năm 2020 đều đạt sự tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ năm 2019: Thanh toán nội địa qua thẻ ngân hàng tăng 26,2% về số lượng và 15,7% về giá trị; Thanh toán qua kênh Internet tăng 3,2% về số lượng và 45,7% giá trị; Thanh toán qua kênh điện thoại di động tăng 198,8% về số lượng và 21,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

Linh Nhật

Đang tải...
Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Giá cà phê hôm nay 31/10: Tăng mạnh phiên cuối tuần, đồng loạt vượt mức 33 triệu đồng/tấn

Giá cà phê hôm nay 31/10: Tăng mạnh phiên cuối tuần, đồng loạt vượt mức 33 triệu đồng/tấn

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

TIN MỚI

Ronaldo âm tính với virus corona

Ronaldo âm tính với virus corona

Siêu sao người Bồ Đào Nha được xác nhận âm tính với nCoV sau 19 ngày và không còn phải cách ly tại nhà theo quy định.