Sĩ quan quân đội đánh chết vợ: Giải mã động cơ gây án của hung thủ

Vụ sĩ quan quân đội Hồ Văn Chương do ghen tuông đánh vợ dẫn đến tử vong đang được các cơ quan có thẩm quyền điều tra làm rõ. Tuy nhiên, đây tiếp tục là hồi chuông báo động sự xuống cấp đạo đức, chỉ vì ghen tuông vô cớ mà gây ra án mạng cho người thân.

Vụ sĩ quan quân đội Hồ Văn Chương, công tác tại Ban chỉ huy quân sự huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) trói tay, hành hung vợ dã man bằng ống nước tối ngày 10/12 dẫn đến việc nạn nhân tử vong đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Theo đó, sang ngày 11/12, chị Hồ Thị Mỹ L. (30 tuổi, trú thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa cấp cứu. Tuy nhiên, các y bác sĩ tại đây phát hiện L. đã tử vong trước khi vào viện và trên cơ thể có nhiều vết thương.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định nghi phạm chính là chồng nạn nhân, Hồ Văn Chương (40 tuổi), hiện công tác tại Ban chỉ huy quân sự huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị).

Theo lời khai ban đầu của Chương tại cơ quan điều tra, tối 10/12 hai vợ chồng xem bóng đá và có uống rượu. Sau đó, chị L. nghe điện thoại của một người đàn ông nên Chương nổi cơn ghen đánh vợ.

Ngôi nhà nơi xảy ra vụ việc.

Chị L. chạy vào nhà vệ sinh chốt cửa lại được một lúc thì Chương phá cửa xông vào. Chương dùng ống nước chịu nhiệt bằng nhựa và dùng dây trói tay chị L. rồi tiếp tục đánh. Đến sáng hôm sau, thấy vợ bất tỉnh, Chương nhờ người đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng chị L. đã tử vong trước đó.

Trao đổi với PV Kiến Thức , luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, chỉ vì thấy vợ nghe điện thoại của một người đàn ông khác nên ông Hồ Văn Chương nổi cơn ghen đánh vợ, hành hung trong khi đã sử dụng chất kích thích là rượu dẫn đến vợ tử vong là hành vi vi phạm pháp luật hình sự, cố ý gây thương tích dẫn đến việc làm chết người và phải chịu trách nhiệm hình sự.

Căn cứ quy định tại điểm a Khoản 4 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về Tôi cố ý gây thương tích với làm chết người: “Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 14 năm: a) Làm chết người;”. Như vậy, hành vi phạm tội này của ông Chương có thể bị xử phạt nặng nhất với khung hình cao nhất là 14 năm tù.

Trường hợp ông Chương hoàn toàn không có mục đích giết người, chỉ là do đang trong tình trạng đã uống rượu, sử dụng chất kích thích thì hành vi trên của ông Chương có thể phạm tội vô ý làm chết người thì theo Điều 128 Bộ luật hình sự năm 2015: “Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm”. Mức cao nhất của khung hình phạt là 5 năm tù.

Luật sư Hoàng Tùng, Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Tuy nhiên, theo luật sư Hoàng Tùng, để có thể xác định được chính xác, cụ thể hành vi của ông Chương là tội vô ý làm chết người, tội cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả làm chết người hoặc giết người do có âm mưu từ trước thì cơ quan điều tra cần làm rõ có mâu thuẫn xung đột lâu dài hay là bộc phát qua các tang chứng, vật chứng điện thoại của hai bên, nhân chứng, bố mẹ vợ chồng hai bên, các vết thương trên cơ thể nạn nhân, có dùng hung khí hay không, nạn nhân tử vong thời gian bao lâu trong khi người chồng đánh hay sau đó cụ thể trong kết luận điều tra vụ án của cơ quan điều tra.

Ngoài ra, ông Chương sẽ phải chịu về việc bồi thường thiệt hại khi xâm phạm tới tính mạng của chị L. Việc bồi thường trước tiên sẽ ưu tiên thỏa thuận giữa 2 bên.

Trường hợp không thỏa thuận được sẽ áp dụng quy định tại BLDS năm 2015. Theo quy định tại Điều 591 Bộ luật dân sự năm 2015 thì phải bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm: Chi phí hợp lý cho việc mai táng; Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng; Thiệt hại khác do luật quy định.

Bên cạnh đó, còn một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này.

Trong trường hợp này, nếu bố mẹ đẻ của chị L. là nạn nhân vẫn còn sống thì ông Chương phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho họ.

“Vì ông Chương hiện đang làm sĩ quan Ban chỉ huy quân sự huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị nên thẩm quyền xét xử thuộc Tòa án quân sự theo quy định tại Điều 272 Bộ luật tố tụng hình sự 2015”, Luật sư Hoàng Tùng cho biết.

Vụ án trên xuất phát từ ghen tuông của Hồ Văn Chương, dù là hành vi bộc phát xuất phát từ mâu thuẫn tình cảm trong sinh hoạt gia đình nhưng không phải là biểu hiện nhất thời mà đã tích tụ trong một thời gian dài.

Thời gian qua, rất nhiều vụ ghen tuông dẫn đến án mạng đã xảy ra cho thấy đây không chỉ là một hiện tượng đáng báo động, mà còn cần những giải pháp để ngăn chặn những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Thông thường khi ghen tuông, người ta sẽ dễ dàng bị chuyển đổi từ trạng thái tâm lý giận dữ sang hành động bạo lực mù quáng. Nếu người đó nhận thức và đạo đức kém, việc họ sẵn sàng cướp đi sinh mạng của người khác là điều rất dễ xảy ra.

Đa số những vụ án giết người do ghen tuông thường bộc phát, nên rất khó phát hiện. Để đấu tranh có hiệu quả, hạn chế loại tội phạm này, quan trọng là phải đẩy mạnh giáo dục đạo đức và tuyên truyền pháp luật cho mọi đối tượng.

Luật sư Hoàng Tùng cho rằng, dù nguyên nhân gì đi nữa, quyền bảo đảm an toàn về tính mạng là quyền nhân thân được pháp luật ghi nhận, bảo vệ cho mỗi cá nhân, mọi chủ thể đều có nghĩa vụ phải tôn trọng quyền đó, không ai có quyền xâm phạm.

Hành vi bạo hành gia đình , dùng vũ lực xảy ra ở rất nhiều các gia đình hiện nay, đặc biệt đối với đối tượng phụ nữ là phái yếu thì cần phải được pháp luật quan tâm bảo vệ hơn nữa và cần có các biện pháp xử lý đặc biệt nghiêm khắc đối với những hành vi vi phạm xâm phạm đến tính mạng con người trong trường hợp này.

Đang tải...
Chồng dùng dao đâm vợ tử vong ngay mùng 1 tết Nguyên đán 2020

Chồng dùng dao đâm vợ tử vong ngay mùng 1 tết Nguyên đán 2020

Xe khách lao xuống ruộng tối mùng Một Tết, 26 người bị thương

Xe khách lao xuống ruộng tối mùng Một Tết, 26 người bị thương

Đắk Lắk: Một người bị bắn gần 10 viên đạn

Đắk Lắk: Một người bị bắn gần 10 viên đạn

2 thanh niên lao xe xuống vực tử vong sau khi ăn tất niên

2 thanh niên lao xe xuống vực tử vong sau khi ăn tất niên

TIN MỚI