“Sếp” công ty thoát nước mở 14 tài khoản ngân hàng một cách bất thường?

Dù chưa trở thành người đại diện theo pháp luật của Công ty Thoát nước đô thị TPHCM nhưng ông Nguyễn Hữu Phán đã mở 14 tài khoản ngân hàng để giao dịch với các chi nhánh, xí nghiệp.

"Sếp" công ty thoát nước mở 14 tài khoản ngân hàng một cách bất thường? - 1

Mở 14 tài khoản khi chưa trở thành người đại diện pháp luật

Sở Tài chính TPHCM đã có văn bản số 2146/STC-TCDN gửi UBND thành phố về công tác tài chính của Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TPHCM (Công ty Thoát nước đô thị).

Theo văn bản, ngày 15/1/2020, Công ty Thoát nước đô thị nhận được Quyết định số 03/QĐ-UBND-TC của UBND thành phố về việc cử nhân sự phụ trách lãnh đạo, quản lý, điều hành hoạt động của công ty.

Quyết định số 03/QĐ-UBND-TC phân công ông Nguyễn Hữu Phán – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Công ty Thoát nước đô thị phụ trách lãnh đạo, quản lý, điều hành hoạt động, thực hiện các giao dịch tài chính và thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn Giám đốc Công ty Thoát nước đô thị đến khi có quyết định bổ nhiệm giám đốc.

Ngày 16/1, ông Nguyễn Hữu Phán đã chủ động tiến hành thực hiện công tác sửa đổi, bổ sung hồ sơ để thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Ngày 22/1, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng có văn bản số 77358/20 với nội dung: “Đề nghị doanh nghiệp đính kèm Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với Công ty TNHH MTV về việc thay đổi người đại diện pháp luật và quyết định phải ghi rõ ràng nội dung đã được sửa đổi trong Điều lệ công ty”.

Vì vậy, Công ty Thoát nước đô thị không đủ cơ sở pháp lý để thay đổi người đại diện pháp luật. Do đó, ông Hoàng Hữu Định Quốc – Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Thoát nước đô thị vẫn là người đại diện pháp luật hợp pháp của công ty và là người đứng tên chủ tài khoản của công ty mở tại các ngân hàng.

“Tuy nhiên, sau ngày 15/1/2020, ông Nguyễn Hữu Phán đã tự thực hiện mở 14 tài khoản giao dịch cho các chi nhánh, xí nghiệp… Việc thực hiện các giao dịch và mở tài khoản này không được thông qua chủ trương của Hội đồng thành viên và cũng trong thời gian công ty chưa có đại diện pháp luật hợp pháp”, văn bản nêu rõ.

Cũng theo văn bản, việc vội vã chuyển tiền cũng như mở 14 tài khoản tại ngân hàng khiến Công ty Thoát nước đô thị không tuân thủ được các quy định của pháp luật về quản lý tài chính, có nguy cơ làm thất thoát tiền vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp.

Ngày 24/2, UBND thành phố ban hành Quyết định số 632/QĐ-UBND cử ông Nguyễn Hữu Phán làm người đại diện theo pháp luật của Công ty Thoát nước đô thị cho đến khi có quyết định bổ nhiệm làm giám đốc.

Theo Sở Tài chính, việc Công ty Thoát nước đô thị đã không có người đại diện theo pháp luật từ ngày 15/1 đến ngày 23/2/2020 chưa được Sở Nội vụ làm rõ.

Đồng thời, việc điều chỉnh người đại diện theo pháp luật của Công ty Thoát nước đô thị do các sở ban ngành tham mưu thực hiện như: Ban đổi mới quản lý doanh nghiệp, Sở Kế hoạch và đầu tư…

Ngoài ra, Hội đồng thành viên Công ty Thoát nước đô thị chưa báo cáo cơ sở, số liệu cụ thể đối với nguy cơ thất thoát tiền vốn nhà nước tại doanh nghiệp từ việc ông Nguyễn Hữu Phán mở 14 tài khoản ngân hàng.

Qua các nội dung trên, Sở Tài chính đề xuất UBND thành phố xem xét, chủ trì cuộc họp với Công ty Thoát nước đô thị và các Sở ban ngành có liên quan như Sở Nội vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Thanh tra thành phố, Sở Tư pháp, Ban đổi mới quản lý doanh nghiệp… để đảm bảo chặt chẽ trong việc xử lý theo đúng quy định pháp luật về người đại diện theo pháp luật của Công ty Thoát nước đô thị và việc mở 14 tài khoản ngân hàng của ông Nguyễn Hữu Phán.

Mở 14 tài khoản do gấp rút trả tiền lương và thưởng Tết

Liên quan đến vấn đề nói trên, Công ty Thoát nước đô thị đã có văn bản số 588/TNĐT-BGĐ cung cấp thông tin đến báo Dân trí. Văn bản do ông Nguyễn Hữu Phán ký.

Theo Công ty Thoát nước đô thị, đơn vị này đã mở 14 tài khoản con cho các đơn vị trực thuộc.

Cụ thể, ngày 16/1/2020, Hội đồng thành viên công ty gửi văn bản đến Sở Kế hoạch Đầu tư TPHCM để thực hiện việc điều chỉnh người đại diện theo pháp luật.

Trong quá trình thực hiện thay đổi người đại diện theo pháp luật, ngân hàng vẫn phối hợp với Công ty Thoát nước đô thị duy trì thực hiện các giao dịch tài chính đối với các khoản chi cho người lao động như tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, các khoản thuế phải nộp và các giao dịch thiết yếu khác nhằm hỗ trợ công ty trong việc ổn định cuộc sống cho người lao động vào dịp Tết nguyên đán và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty các tháng đầu năm 2020.

Ngày 20/1/2020, Công ty Thoát nước đô thị chỉ đạo phòng chuyên môn thực hiện việc mở 14 tài khoản mới, tất cả đều đứng tên công ty và giao các tài khoản này cho các đơn vị trực thuộc quản lý.

“Mục đích của việc mở các tài khoản này là để chuyển kinh phí giữa công ty và các đơn vị trực thuộc được nhanh chóng. Ngoài ra, tại thời điểm này, do người đại diện pháp luật công ty đang trong thời gian chuyển giấy đăng ký kinh doanh nên các tài khoản của chi nhánh tại các ngân hàng khác đều ngừng giao dịch, chi nhánh không thể chuyển tiền để thanh toán tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, tiền thuế và các giao dịch thiết yếu”, văn bản của Công ty Thoát nước đô thị nêu rõ.

Cũng theo Công ty Thoát nước đô thị, ngày 21/1/2020, 14 tài khoản mới được mở và công ty này đã chuyển kinh phí cho chi nhánh qua các tài khoản này, bởi đây là thời điểm trùng vào những ngày giáp Tết âm lịch, ngân hàng sẽ ngừng giao dịch vào trưa ngày 22/1/2020.

Do tính chất gấp rút và đảm bảo cho người lao động nhận được tiền lương, thưởng kịp thời nên Công ty Thoát nước đô thị mới mở 14 tài khoản để chuyển kinh phí cho các chi nhánh.

“Công ty Thoát nước đô thị khẳng định, việc mở 14 tài khoản này nhằm phục vụ thanh toán các khoản lương, thưởng cho người lao động kịp thời trong dịp Tết nguyên đán cũng như thanh toán các khoản bảo hiểm xã hội và các khoản thuế. Tất cả hồ sơ, chứng từ thanh toán đều hợp lệ”, Công ty Thoát nước đô thị nêu trong văn bản.

Đại Việt

Đang tải...
Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Đắk Lắk: Lao thẳng vào xe khách, 2 thanh niên tử vong

Đắk Lắk: Lao thẳng vào xe khách, 2 thanh niên tử vong

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

Dân mạng tranh cãi khi Thủy Tiên xin trích tiền cứu trợ vùng lũ cho việc khác

Dân mạng tranh cãi khi Thủy Tiên xin trích tiền cứu trợ vùng lũ cho việc khác

TIN MỚI