Sẽ thêm loại văcxin 5 trong 1 mới vào Chương trình tiêm chủng mở rộng

Từ tháng 5/2019, sẽ có thêm một văcxin 5 trong 1 mới có thành phần tương tự Quinvaxem và ComBE Five được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng và được sử dụng tiêm chủng quy mô nhỏ ở 5 tỉnh thành.

Sẽ thêm loại văcxin 5 trong 1 mới vào Chương trình tiêm chủng mở rộng Ảnh 1

Sẽ thêm loại văcxin 5 trong 1 mới vào chương trình tiêm chủng mở rộng

Sáng nay 19/4, Giám đốc Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương Đặng Đức Anh cho hay từ tháng 5/2019 sẽ có thêm một văcxin 5 trong 1 mới được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng. Văcxin này do Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất, có thành phần tương tự các văcxin Quinvaxem, ComBe Five đã và đang được sử dụng tại Việt Nam.

Theo đó, văcxin này sẽ ngừa được 5 bệnh như: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, Hib, trong đó thành phần ho gà là toàn tế bào. Văcxin này cũng đã đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Nhà cung cấp văcxin là Viện Huyết thanh Ấn Độ từng cung cấp 20 triệu liều văcxin sởi – rubella cho Việt Nam trong chiến dịch tiêm ngừa năm 2014 với chất lượng rất tốt.

Trong buổi họp báo sáng nay, trả lời báo chí về lý do bổ sung văcxin này vào chương trình có phải do văcxin đang sử dụng là ComBE Five có liên quan đến một số ca phản ứng nặng sau tiêm, ông Đức Anh cho biết, việc đưa thêm văcxin vào chương trình là nhằm đảm bảo an ninh văcxin. Do lượng văcxin ComBE Five được cung cấp gần đây chưa đảm bảo về số lượng so với nhu cầu (mới đạt khoảng 60-70%), việc đưa thêm một văcxin vào chương trình giúp chủ động về nguồn cung ứng cho tiêm chủng.

Văcxin này sẽ bắt đầu được đưa vào tiêm quy mô nhỏ trước gồm 5 tỉnh thành thuộc miền Bắc, miền Trung, miền Nam và Tây Nguyên từ tháng 5/2019. Nếu theo đúng kế hoạch, văcxin này sẽ được đưa vào tiêm chủng rộng rãi cùng với ComBE Five trong năm 2019.

Trước đây, Văcxin 5 trong 1 ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib đã được đưa vào sử dụng tại Việt Nam bằng văcxin Quinvaxem và từ cuối năm 2018 thay thế bằng ComBE Five. Trong đó, văcxin ComBE Five đã sử dụng khoảng 300.000-400.000 liều từ tháng 12/2018 và tỉ lệ gặp phản ứng nặng sau tiêm khoảng chiếm 0,05%. Theo đó đã có ý kiến đề nghị bổ sung văcxin tương tự vào chương trình để đảm bảo an toàn theo đó có sự xuất hiện của vacxin 5 trong 1 mới lần này.

Lương Minh

Đang tải...
Xe quân đội gặp nạn, hai người bị thương nặng

Xe quân đội gặp nạn, hai người bị thương nặng

Phát hiện bà cháu dương tính SARS-CoV-2 sau tai nạn giao thông

Phát hiện bà cháu dương tính SARS-CoV-2 sau tai nạn giao thông

Đắk Lắk: Từ tiếng gào khóc của bé 1 tuổi, phát hiện mẹ tử vong trong phòng trọ

Đắk Lắk: Từ tiếng gào khóc của bé 1 tuổi, phát hiện mẹ tử vong trong phòng trọ

Giành vé vào Vòng loại cuối cùng của World Cup 2022, ĐT Việt Nam được thưởng khủng

Giành vé vào Vòng loại cuối cùng của World Cup 2022, ĐT Việt Nam được thưởng khủng

TIN MỚI

Giấc mơ World Cup trên đất UAE

Giấc mơ World Cup trên đất UAE

Rốt cuộc thì không hề có một phép mầu nào trên sân Zabeel, tại Dubai chúng ta đã thua chủ nhà UAE 3-2. Nhưng các cầu...