Sẽ sáp nhập, giải thể 1/4 số trường cao đẳng, trung cấp trong cả nước

Theo mục tiêu quy hoạch lại mạng lưới giáo dục nghề nghiệp của Bộ LĐ-TB-XH, đến tháng 5 tới, phấn đấu cả nước chỉ còn lại 1.500 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giảm gần 500 cơ sở so với hiện tại.

se-sap-nhap-giai-the-1-4-so-truong-cao-dang-trung-cap-trong-ca-nuoc

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại phiên họp chiều 23.4

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho biết tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội chiều nay, 23.4.

Theo ông Đào Ngọc Dung, sau khi các trường cao đẳng, trung cấp được chuyển từ Bộ Giáo dục – Đào tạo về Bộ, tổng số trường, cơ sở giáo dục nghề nghiệp mà Bộ này quản lý lên tới 1.989 cơ sở.

Trong 2 năm qua, Bộ LĐ-TB-XH đã siết quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp thông qua việc tích hợp sáp nhập, chuyển đổi các trung tâm dạy nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm hướng nghiệp cấp huyện thành trung tâm giáo dục nghề nghiệp; sáp nhập các trường cao đẳng, trung cấp tương đồng và giải thể các trường yếu kém. Kết quả, đến thời điểm hiện tại, cả nước còn khoảng 1.974 cơ sở giáo dục nghề nghiệp (giảm 15 cơ sở).

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH khẳng định, từ nay đến tháng 5, Bộ phấn đấu chỉ còn lại 1.500 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giảm khoảng 500 cơ sở so với thời điểm nhận bàn giao từ Bộ Giáo dục – Đào tạo.

“Đây là một vấn đề khó vì việc giải thể một trường hay tổ chức lại 1 trường phải tính toán rất nhiều chuyện, từ cơ sở vật chất, bộ máy, nuôi dưỡng thế nào”, ông Dung nói, và khẳng định quy hoạch lại mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp là 1 trong 3 khâu đột phá của Bộ này trong năm 2018.

Theo ông Dung, Bộ LĐ-TB-XH sẽ tập trung rà soát, quy hoạch mạng lưới theo tinh thần Nghị quyết 18 của T.Ư. Theo đó, tất cả địa phương, kể cả vùng sâu, vùng xa, khu vực khó khăn, tiến tới chỉ hình thành 1 trường cao đẳng, còn các trường trung cấp sẽ tiến tới tổ chức lại theo hướng trường cao đẳng sẽ dạy “đa hệ” cả cao đẳng, trung cấp, sơ cấp.

Bên cạnh đó, tiếp tục tích hợp, sáp nhập, chuyển đổi các trung tâm dạy nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm hướng nghiệp cấp huyện tại các địa phương thành trung tâm giáo dục nghề nghiệp và rà soát lại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đa lĩnh vực, đa ngành nghề.

“Quan trọng là đảm bảo có người đến học trong hoàn cảnh chúng ta đang mở nhiều đại học như hiện nay”, ông Dung nói và cho biết, Bộ này đã quyết liệt kết nối các doanh nghiệp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để tăng cường tỷ lệ học sinh tốt nghiệp có việc làm.

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 5/6: Giá tiêu Tây Nguyên, miền Nam tăng sốc

Giá tiêu hôm nay 5/6: Giá tiêu Tây Nguyên, miền Nam tăng sốc

Đắk Lắk: Nỗi buồn ở Bệnh viện Vùng ‘nghìn tỷ’ Tây Nguyên

Đắk Lắk: Nỗi buồn ở Bệnh viện Vùng ‘nghìn tỷ’ Tây Nguyên

Bé gái 1 tuổi rưỡi có dấu hiệu phát triển vùng ngực, nghi do sữa bột

Bé gái 1 tuổi rưỡi có dấu hiệu phát triển vùng ngực, nghi do sữa bột

Kẻ trốn trại giỏi võ có khả năng tiếp tục gây án

Kẻ trốn trại giỏi võ có khả năng tiếp tục gây án

TIN MỚI

'Vung tròn mà đậy nồi méo'

'Vung tròn mà đậy nồi méo'

Do dịch Covid-19 nên đã lâu không đến chơi nhà anh chị, mới đây tôi mới có dịp ghé thăm. Anh chị tỏ ra vui mừng,...
Giảm giá vé tàu dịp hè

Giảm giá vé tàu dịp hè

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn cho biết, trong dịp hè năm nay, hành khách đi tàu sẽ được...
Sở thích của cha

Sở thích của cha

Buổi chiều, lúc ông Trung đi làm về tới nhà, vừa bước vào cửa là mặt mày hầm hầm giận dữ. Ông đi từ trước ra...