Sẽ ra sao nếu cô giáo, bác sĩ tương lai là ‘thủ khoa gian dối’?

Theo TS Vũ Thu Hương, các thí sinh được nâng điểm thi không nên vào ngành sư phạm. Nếu đã gian dối, họ không còn đủ tư cách nuôi dạy trẻ.

“Lúc nghe em nói đến từ Hòa Bình, một số bạn cũng thốt lên ‘cậu ở Hòa Bình á’. Ngay ở những buổi đầu tiên nhập trường, học tuần công dân, lúc nghe các bạn ngồi phía sau bàn tán ‘thủ khoa Hòa Bình’, em đã đến và nói thẳng, trực tiếp với các bạn là điểm số đó do bản thân em tự làm được, chứ không phải bằng tác động nào hết. Và em tự tin, tự hào về điều đó”.

“Bản thân em tự tin rằng đó là điểm số thực của mình để có thể đứng nơi đây nhận phần thưởng thủ khoa của trường. Em cũng mong sớm làm rõ vụ tiêu cực sớm có kết quả cuối cùng để những người học thật, thi thật được đối xử công bằng”.

Đoạn chia sẻ trên của thủ khoa ĐH Sư Phạm Hà Nội T.P.T. đăng trên VietNamNet hồi tháng 9/2018 vừa được nhiều diễn đàn đăng tải lại, sau khi nữ sinh này viết đơn xin thôi học vì được nâng 14,85 điểm ở 4 môn thi. Riêng tổ hợp Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, nữ sinh Hòa Bình được nâng 6,25 điểm.

“Tại sao bạn ấy có thể ‘tự tin chém gió’ đến như vậy khi được tuyên dương là thủ khoa của khoa Ngữ văn và ĐH Sư phạm nhỉ? Nền giáo dục nước nhà sẽ ra sao khi những thầy cô giáo tương lại vào nghề nhờ gian lận thi cử?”, tài khoản Facebook Nguyễn Hải Thành đặt câu hỏi.

Nhiều thí sinh ở Hòa Bình trúng tuyển các trường công an, quân đội, sư phạm, y… đã bị gửi về địa phương hoặc tự xin nghỉ học, sau gian lận thi THPT quốc gia 2018. Ảnh: Hoàng Lam.

Khi cô giáo, bác sĩ tương lai trúng tuyển nhờ nâng điểm

Một trường hợp khác đỗ thủ khoa Học viện Kỹ thuật Quân sự đang được Bộ Quốc phòng xem xét. Trước khi danh sách 44 thí sinh liên quan gian lận điểm thi ở Sơn La được công bố, sinh viên M.V.T. có điểm thi cao nhất của Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Tương tự, nhiều sinh viên khác đến từ Sơn La, Hòa Bình trúng tuyển vào các trường công an, được xác định liên quan gian lận điểm thi đại học. Bộ Công an đã trả 28 sinh viên về địa phương để xử lý theo quy định.

Trong khi đó, thí sinh V.H.L. đỗ ngành Y đa khoa của ĐH Y Hà Nội với điểm cao chót vót (28,4), đứng thứ ba toàn trường. Sau khi gian lận được phanh phui, sinh viên này bị buộc thôi học, vì được tăng khống 15,3 điểm.

“Nếu các em chưa làm người đàng hoàng, thì đừng làm nhà giáo. Em nào định gian dối hãy bước ra khỏi phòng thi”, TS Vũ Thu Hương, nguyên giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, nói như vậy trước hàng loạt thủ khoa, thí sinh đỗ điểm cao vào các trường “hot” nhờ nâng điểm.

Nếu vụ tiêu cực lớn nhất nhì trong ngành giáo dục từ trước đến nay không bị phát hiện, rất nhiều “thủ khoa gian dối” đương nhiên được tôn vinh ở các giảng đường đại học.

Nền giáo dục nước nhà sẽ ra sao khi sinh viên sư phạm bắt đầu sự nghiệp bằng gian lận? Sau khi ra trường, thầy, cô giáo đó sẽ dạy học sinh một trong những bài học đầu tiên và quan trọng của cuộc đời – sự trung thực, tử tế – như thế nào? Giáo viên sẽ là tấm gương gì cho thế hệ sau soi rọi?

Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Chiến lược, Bộ Công an, từng nói với Zing.vn, thí sinh sửa điểm thi để vào ngành công an, quân đội sẽ cực kỳ nguy hiểm. Bởi, sinh viên ra trường là sĩ quan, hoạt động gắn liền sinh mệnh chính trị của Đảng và Nhà nước, gắn liền đời sống nhân dân.

“Ngoài ra, thí sinh chạy vào ngành sư phạm sẽ tạo ra một thế hệ học sinh lừa dối, vào ngành bác sĩ với trình độ yếu liên quan trực tiếp sinh mệnh con người”, ông Cương nhấn mạnh.

Người trẻ sẽ thế nào khi “khởi nghiệp” nhờ gian lận?

“Đời sinh viên đánh dấu một trong những mốc quan trọng của bạn trẻ. Nó có thể xem là khởi đầu nghề nghiệp của mỗi con người. Tương lai bạn trẻ sẽ ra sao khi họ khởi nghiệp bằng gian lận, chứ không phải nỗ lực của bản thân. Một giả thuyết dễ thấy là họ sẵn sàng ‘ngựa quen đường cũ’, tìm cách tiêu cực để đạt được mục tiêu, thay vì cố gắng phấn đấu”, tài khoản Hoa Nguyễn viết.

Theo TS Vũ Thu Hương, thí sinh chấp nhận gian lận là không coi trọng những giá trị đạo đức. Khi đó, họ dễ “tặc lưỡi” làm những điều xấu với suy nghĩ: “Ai cũng như vậy, hoàn cảnh bắt buộc như vậy, chứ không phải mình muốn như vậy”.

Từ sự “tặc lưỡi” lần này, sinh viên dễ dàng có hành động xấu khác. Đến lúc nào đó, họ bị trừng phạt mà không hiểu tại sao, thậm chí thấy mình oan ức theo lối tư duy bao biện: “Đen thôi, đỏ quên đi”.

Nữ tiến sĩ cho rằng những thí sinh này nên học lại, thi lại và có suy nghĩ nghiêm túc về cuộc sống của họ. Bài học nào trong cuộc sống cũng có giá trị nếu sinh viên nghiêm túc nhìn nhận lại bản thân. Cuộc sống sẽ thật sự khó khăn nếu bạn trẻ chỉ đi đường tắt, luôn muốn sự ưu tiên dành cho mình.

Cô Nguyễn Thị Huyền Thảo – giáo viên trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM – cho hay nếu những giá trị tốt đẹp bị mất đi, ai dám tin tưởng giao cho con cho chúng ta dạy dỗ? Là công an, nếu ngay từ đầu đã vi phạm pháp luật, ai tuân theo?

Quyên Quyên

Đang tải...
Thanh niên 32 tuổi chết trong khu cách ly tại Đồng Tháp

Thanh niên 32 tuổi chết trong khu cách ly tại Đồng Tháp

Giám đốc công ty bất động sản và nhân viên tử vong tại trụ sở

Giám đốc công ty bất động sản và nhân viên tử vong tại trụ sở

Gia Lai phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2

Gia Lai phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2

Án mạng gây bàng hoàng dư luận huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai

Án mạng gây bàng hoàng dư luận huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai

TIN MỚI