SBRT – phương pháp thay thế phẫu thuật khối u ung thư dưới 5 cm

Các tổ chức uy tín về ung thư trên thế giới như Hội xạ trị ung bướu châu Âu, châu Á và Mỹ công nhận SBRT có thể thay thế cho phẫu thuật cắt khối u ung thư kích thước dưới 5 cm.

Phương pháp xạ trị định vị thân SBRT được biết đến lần đầu tiên ở Thụy Điển từ năm 1951 cho mục đích điều trị u não. Sau đó, phương pháp này được cải tiến ở Mỹ, Nhật Bản và châu Âu, áp dụng điều trị ung thư vùng thân và ngày càng đạt được bước tiến lớn. Ngày nay, SBRT được biết đến là công nghệ xạ trị kỹ thuật cao chính xác đến từng milimet.

SBRT được tích hợp công nghệ điều chỉnh liều, kỹ thuật phát tia tốc độ cao, cố định bệnh nhân chắc chắn bằng các thiết bị chuyên dụng cho xạ trị chính xác. Nhờ đó, phương pháp này có thể phát liều xạ cao 5-10 lần khi đến khối u, đồng thời giảm liều nhanh chóng khi tiếp xúc mô lành. Ngoài ra, SBRT có thể xạ trị theo chuyển động của khối u và bộ phận cơ thể.

Xạ trị SBRT đem lại hiệu quả cao trong tiêu diệt khối u nhưng không gây đau cho người bệnh và thời gian xạ chỉ 7-10 ngày; không kéo dài vài tuần như xạ thường, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn.

SBRT - phương pháp thay thế phẫu thuật khối u ung thư dưới 5 cm Ảnh 1

Bác sĩ Nguyễn Duy Sinh – Trưởng Khoa Xạ trị Vinmec Central Park tư vấn cho người bệnh về phương pháp xạ trị SBRT.

Các loại ung thư có thể điều trị bằng phương pháp này ngày càng tăng như ung thư phổi nguyên phát và di căn phổi; ung thư tụy, ống mật, gan nguyên phát và di căn, thận, tuyến tiền liệt và vùng chậu, sarcomas, ung thư di căn ở cột sống.

Đối với xạ trị thường, tỷ lệ thành công sau 2 năm chỉ 30-40%. Xạ trị bằng SBRT, tỷ lệ bệnh nhân sống thêm 2 năm lên tới 80-90%. Đặc biệt, một số nghiên cứu cho thấy, hiệu quả xạ trị SBRT với ung thư phổi giai đoạn sớm tăng đến 200% so với xạ trị truyền thống. Đồng thời, người bệnh không bị viêm phổi do phóng xạ – tác dụng phụ thường gặp nhất trong xạ trị phổi thường quy. Điều này có được nhờ khả năng xạ trị theo chuyển động cơ thể của phương pháp này.

Tuy SBRT có nhiều ưu điểm và hiệu quả cao, ở Việt Nam vẫn chưa có nhiều bệnh viện áp dụng rộng rãi. Lý do là phương pháp xạ trị này chỉ thực hiện được trên các máy gia tốc hiện đại cùng chi phí đầu tư lớn. Ngoài ra, khi xạ trị SBRT yêu cầu bệnh viện phải trang bị đồng bộ hệ thống chẩn đoán hình ảnh hiện đại như chụp CT 4D, PET/CT, MRI… để định vị chính xác khối u và khu vực cần điều trị, kể cả khi u di chuyển theo chu kỳ thở.

Ngoài việc trang bị đồng bộ, bệnh viện còn phải có nhân lực giỏi chuyên môn và kinh nghiệm để đánh giá và chỉ định SBRT chính xác đúng bệnh, liều phù hợp và theo sát kế hoạch xạ trị cho người bệnh.

SBRT - phương pháp thay thế phẫu thuật khối u ung thư dưới 5 cm Ảnh 2

Đội ngũ bác sĩ, kỹ sư vật lý y khoa và kỹ thuật viên xạ trị Vinmec có mặt tại hệ thống công nghệ điều trị ung thư của SBRT.

Hệ thống Y tế Vinmec là một trong những bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam đầu tư các máy xạ trị gia tốc hiện đại nhất tại Đông Nam Á của hãng Varian (Mỹ) như hệ thống xạ trị TrueBeam tại Bệnh viện Vinmec Central Park (TP.HCM) và Clinac IX tại Bệnh viện Vinmec Times City (Hà Nội). Nhiều trường hợp ung thư đã được điều trị thành công tại đây bằng xạ trị SBRT, ổn định sức khỏe và chất lượng cuộc sống được cải thiện.

Hiện nay, các tổ chức uy tín về ung thư trên thế giới như Hội xạ trị ung bướu châu Âu, châu Á và Mỹ (ASCO, ASTRO, ESTRO) công nhận SBRT có thể thay thế cho phẫu thuật cắt khối u ung thư có kích thước dưới 5 cm. Thậm chí, SBRT được dự báo sẽ trở nên phổ biến và có mặt ở hầu hết trung tâm điều trị bức xạ trong vài năm tới.

Các nghiên cứu của Mỹ, Nhật Bản và Châu Âu cho thấy, SBRT có thể thay thế phẫu thuật ung thư phổi giai đoạn đầu hoặc nút mạch (TACE) trong ung thư gan, đồng thời kích thích cơ thể tăng khả năng đáp ứng với điều trị miễn dịch. Loại bỏ được khối u nhưng người bệnh không phải chịu rủi ro phẫu thuật, phương pháp này được coi là phù hợp đối với người già yếu.

Ung thư đang ngày càng gia tăng ở Việt Nam. Vì thế, nhu cầu được tiếp cận với các phương pháp sàng lọc và điều trị ung thư tiên tiến ngày càng cấp thiết hơn. Trong bối cảnh này, Vinmec thường xuyên cập nhật các phương pháp điều trị ung thư mới. Các máy xạ trị hiện đại và đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi là tiền đề giúp Vinmec phát triển thành công các phương pháp xạ trị kỹ thuật cao SBRT, VMAT, IMRT, SRS…

Đồng thời, với sự hỗ trợ của Đại học Pennsylvania (Mỹ), Vinmec đang xây dựng Trung tâm Tim mạch và Ung bướu vận hành theo các tiêu chuẩn cao nhất đang áp dụng tại Mỹ. Trung tâm này được kỳ vọng phát triển toàn diện về chuyên môn, nghiên cứu khoa học và nhân lực.

Theo đại diện Vinmec, điều trị ung thư đa mô thức, luôn cập nhật các phương pháp điều trị tiên tiến, Vinmec tiệm cận dần đến thành công tương đương các quốc gia phát triển ở khu vực trong điều trị ung thư.

Thái Trà

Đang tải...
Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Dốc ngược rồi kẹp cổ đứa trẻ sơ sinh giữa hai đùi, lời bao biện của người đàn ông gây phẫn nộ

Dốc ngược rồi kẹp cổ đứa trẻ sơ sinh giữa hai đùi, lời bao biện của người đàn ông gây phẫn nộ

Vợ liệt sỹ Đoàn 337 nén đau thương chịu tang chồng tại khu cách ly

Vợ liệt sỹ Đoàn 337 nén đau thương chịu tang chồng tại khu cách ly

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

TIN MỚI