SBC xóa sổ băng sát thủ bắn chết vợ chồng nghệ sĩ Thanh Nga

Vụ bắt cóc con nghệ sĩ Kim Cương và sát hại vợ chồng tài tử cải lương Thanh Nga chưa có kết quả, đội SBC gánh thêm trọng trách điều tra vụ bắt cóc con một bác sĩ nổi tiếng. Từ đây, Đội trưởng Hai Thành đã xóa sổ được băng tội phạm khét tiếng.

Những ngày đầu tháng 2.1979, đội SBC Sài Gòn đang phân tán lực lượng ráo riết truy tìm băng nhóm bắt cóc con nghệ sĩ Kim Cương và hạ sát vợ chồng nghệ sĩ Thanh Nga thì nhận được trình báo về vụ bắt cóc con bác sĩ Nguyễn Lã Hỷ. Ngày 6.2.1979, sau khi nghiên cứu gia đình vị bác sĩ nổi tiếng, Nguyễn Thanh Tân cùng đồng bọn đã đến trường cấp 1, cấp 2 Tân Nhì (TP HCM) để thực hiện kế hoạch bắt cóc bé Nguyễn Phương. Chúng vào trong lừa bé trai ra cổng nhận thư của mẹ rồi đưa đi.

Để cắt dấu vết, trên đường đi, chúng chuyển bé trai sang xe đồng bọn để đưa về Sóc Trăng nhốt. Tân sau đó gọi điện cho gia đình vị bác sĩ yêu cầu đưa 100 lượng vàng. Tiếp nhận vụ án, lãnh đạo Công an TP HCM chỉ đạo Đội trưởng Võ Tấn Thành (Hai Thành) cùng toàn bộ lực lượng SBC khẩn trương điều tra. Hồ sơ vụ án thể hiện, chiều hôm đó, một cuộc gọi đến cho vợ bác sĩ Hỷ. Sau khi thương lượng, chúng chấp thuận giảm tiền chuộc. “Tổ chức chúng tôi đã đồng ý nhận 20 lượng vàng. Bà đi bằng xe đạp, mặc quần đen, áo nâu đến số nhà 95 Phan Đăng Lưu quận Bình Thạnh giao vàng cho người cầm mảnh vải áo của con bà”, đầu dây bên kia nói rồi cúp máy.

Đến giờ hẹn, Tân giao quả lựu đạn cho đàn em Nguyễn Văn Hóa bảo ra nhận vàng của gia đình vị bác sĩ. Lúc này, nhiều trinh sát được lệnh bám sát, theo dõi mọi di biến của cuộc trao đổi. Đội trưởng Hai Thành không rời bộ đàm, chỉ huy các trinh sát quyết bắt bằng được nhóm bắt cóc này bởi thủ đoạn và hành vi của chúng rất giống với những tên đã bắt bé TaRo con nghệ sĩ Kim Cương 2 năm trước.

Tân đón đầu, theo dõi vợ bác sĩ Hỷ chạy xe đạp trên đường Phan Đăng Lưu. Các trinh sát trong vai xe ôm, xích lô đạp chầm chậm theo người phụ nữ. Gần đến điểm hẹn, cảnh sát phát hiện người đàn ông khả nghi chạy xe 67 đứng bên kia đường.

Theo yêu cầu của chúng, người phụ nữ mặc quần đen, áo nâu đứng chờ ở điểm hẹn. Tại ngã ba gần đó, Hóa vung áo của bé Nguyễn Phương ra hiệu rồi tiến đến lấy vàng. Sau cuộc trao đổi chớp nhoáng, tên này nhanh chóng phóng lên chiếc 67 vừa lướt tới của Tân, nhanh chóng bỏ chạy.

Ngay lập tức, trinh sát hình sự nổ súng vào bánh xe nhằm bắt sống chúng nhưng viên đạn trúng pô xe, tóe lửa. Tên cầm lái tăng ga đột ngột, nhấc bổng đầu chiếc xe máy rồi lao đi vun vút. Quyết không cho nhóm này tẩu thoát, trinh sát nổ thêm phát súng nữa. Lần này viên đạn găm thẳng vào lưng Hóa, kẻ ngồi sau.

Dù bị thương nặng, Hóa cố gắng ghì sát vào lưng Tân, quay người ném quả lựu đạn về nhóm trinh sát. Nhiều thành viên đội SBC nằm rạp xuống đường tránh thương vong nhưng may mắn quả lựu đạn không nổ, chiếc 67 phóng mất dạng. Xác định nghi phạm bị thương nghiêm trọng, Đại úy Hai Thành và nhiều trinh sát giỏi ém mình tại khắp các bệnh viện trong thành phố, đón đầu kẻ bị thương.

Sau khi trốn thoát, Tân chở Hóa về và chia lại phần vàng cho đồng phạm. Do Hóa bị thương, số vàng này anh ta đưa mẹ giữ hộ.

Sau khi về tiệm sửa xe của đồng phạm tại quận 5, Tân thay quần áo và cùng đàn em quay lại thuê xích lô đưa Hóa đến bệnh viện Chợ Rẫy rồi bỏ đi. Tại phòng cấp cứu, Hóa biến sắc mặt khi nhận ra nhiều cảnh sát đang đón lõng mình nên thật thà khai: “Tôi là Hóa, người đi chung là Tân. Cháu Phương không biết ở đâu nhưng Tân nhà ở Ngan Rô, Sóc Trăng”.

Nhiều trinh sát tức tốc phóng về miền Tây. Qua rà soát, cảnh sát phát hiện bé Phương đang ở nhà Tân. Một điều khiến Hai Thành phải “giật mình” là ở đây có nhiều đặc điểm trùng hợp với nơi bé TaRo (con trai nghệ sĩ Kim Cương) bị bọn bắt cóc nhốt gần 2 năm trước. Đó là phía trước căn nhà có ống khói lớn và xung quanh nhiều rơm rạ, mẹ Tân là một cụ già và các bé “Đức Mập”, “Bé Sáu” đều có mặt ở đây. Tuy nhiên, Tân không có mặt.

Qua nhiều đầu mối, Hai Thành phát hiện có dấu vết của Tân tại tiệm sửa xe trên đường Nguyễn Biểu (quận 5). Sau thời gian dài theo dõi, các trinh sát lần ra chỗ ẩn núp của Tân là nhà của người quen chủ tiệm sửa xe, trong con hẻm trên đường Nguyễn Thiện Thuật, quận 3. Đúng 0h ngày 9.4.1979, Đội trưởng SBC cùng nhiều trinh sát “cày” nát con hẻm thì phát hiện căn nhà Tân tá túc. Ông Thành xộc lên gác, vung báng súng hạ gục Tân khi hắn định chống cự.

Khám xét chỗ hắn ngủ, các trinh sát thu được số vàng là tang vật của các vụ bắt cóc tống tiền trước đó. Tuy nhiên, Tân chỉ thừa nhận đã bắt cóc con của Kim Cương và bác sĩ Hỷ. Thêm một thời gian điều tra, Đại úy Hai Thành đã khiến hắn phải thừa nhận là hung thủ sát hại nghệ sĩ Thanh Nga gây chấn động dư luận khi tìm được khẩu súng gây án mà hắn nhờ vợ chồng người em chôn giấu dưới đường ống nước. Tuy nhiên, trước đó, 2 chiến sĩ Công an TP HCM đã phải thiệt mạng trong quá trình truy tìm khẩu súng gây án của Tân.

Tên tuổi ông Võ Tấn Thành (Hai Thành) – Đội trưởng SBC đầu tiên của Sài Gòn – còn gắn liền với nhiều vụ án chấn động khác như vụ thảm sát tại nhà Quận chúa Mộng Hoa; giải cứu 11 em bé bị bắt cóc bán lên vùng rừng núi Lâm Đồng; phá nhiều băng cướp có súng như Võ Tùng Hội, Phú “Salem”; truy bắt tên cướp khét tiếng Điềm Khắc Kim…

Sau này, ông Thành về làm Đội trưởng Cảnh sát hình sự Công an quận Tân Bình rồi chuyển sang làm Chánh án TAND quận Tân Bình trước khi về hưu. Do mắc căn bệnh ung thư máu, người thầy của các cảnh sát hình sự Công an TP HCM vừa qua đời ngày 23.11.

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Đắk Lắk: Tinh giảm nhân sự các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến huyện

Đắk Lắk: Tinh giảm nhân sự các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến huyện

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể có phần trách nhiệm nhưng không đủ xem xét hình sự trong vụ Út ‘trọc’

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể có phần trách nhiệm nhưng không đủ xem xét hình sự trong vụ Út ‘trọc’

TIN MỚI

VN-Index mất hơn 10 điểm

VN-Index mất hơn 10 điểm

Phiên giao dịch ngày 26-10, sắc xanh bao trùm lên nhiều cổ phiếu lớn, trong đó VIC bất ngờ tăng giá khá mạnh đã trợ...