Say rượu bị thu xe: Bộ GTVT phải báo cáo Chính phủ trước 31/3

Bộ GTVT và các cơ quan phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định về việc “tịch thu xe nếu say rượu” trước ngày 31/3 tới đây.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa giao Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan nghiên cứu đề xuất của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về việc tăng mức xử phạt đến tịch thu phương tiện vi phạm. Đây được gọi là quy định xử phạt đối với những hành vi trực tiếp gây tai nạn giao thông và hư hỏng kết cấu hạ tầng.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT và các cơ quan phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trước ngày 31/3 tới đây.

Trước đó, Ủy ban ATGT quốc gia có văn bản kiến nghị Chính phủ cho phép tăng mức xử phạt một số vi phạm giao thông nhằm kéo giảm tai nạn giao thông, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Theo đó, mức xử phạt cao nhất là tước quyền sử dụng GPLX 24 tháng và tịch thu phương tiện đối với người điều khiển ô tô, xe máy.

Lý do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đưa ra kiến nghị trên là tình hình trật tự an toàn giao thông diễn biến phức tạp. Đặc biệt, số người tử vong do TNGT trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 tăng so với cùng kỳ năm trước. Tiếp tục xảy ra hiện tượng chống đối lực lượng thực thi công vụ trong công tác kiểm soát tải trọng phương tiện. Nhiều vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng do người điều khiển phương tiện vi phạm quy định về nồng độ cồn. Xuất hiện tình trạng người điều khiển mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ tham gia giao thông trên đường cao tốc uy hiếp nghiêm trọng an toàn giao thông.

CSGT đo nồng độ còn người tham gia giao thông

CSGT đo nồng độ còn người tham gia giao thông (Ảnh minh họa)

Như đã đưa tin, mới đây, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT quốc gia Đinh La Thăng đã ký văn bản, gửi lên Chính phủ kiến nghị sửa đổi, tăng nặng mức phạt đối với một số hành vi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông. Ủy ban cũng đề nghị Chính phủ giao các các bộ, ngành, địa phương thí điểm một số quy định xử phạt đối với một số hành vi vi phạm giao thông đường bộ từ ngày 15/3 năm nay.

Theo đề xuất, nếu chủ xe, lái xe cố tình bỏ phương tiện, không hợp tác, lực lượng chức năng sẽ khóa bánh, kéo đến nơi tập kết. Chủ phương tiện và người điều khiển phải chịu chi phí. Nếu chở hàng vượt trọng tải 150%, phạt người điều khiển 25 triệu đồng, tước GPLX 12 tháng và phải thi lại Luật GTĐB mới được cấp lại. Chủ phương tiện để xảy ra vi phạm này bị phạt 40 triệu đồng. Nếu chủ phương tiện là tổ chức thì bị phạt gấp đôi.

Người lái ô tô bị phạt 8 triệu đến 15 triệu đồng và tước GPLX 6 tháng nếu có nồng độ cồn 0,25mg/1lít khí thở, phạt 15 triệu đến 20 triệu đồng và tước GPLX 1 năm và thi lại Luật GTĐB nếu nồng độ cồn trên 0,25mg – 0,4mg/1 lít khí thở. Người đi xe máy sẽ bị phạt 4 triệu đến 5 triệu đồng và tước GPLX 1 năm nếu nồng độ cồn 0,25 – 0,4mg/1 lít khí thở.

Đối với cả ô tô lẫn xe máy, người vi phạm sẽ bị tịch thu phương tiện và tước GPLX 2 năm nếu nồng độ cồn trên 0,4mg/1 lít khí thở.

Nếu người điều khiển mô tô, xe máy (kể cả xe máy, xe đạp điện) đi vào đường cao tốc, Ủy ban ATGT quốc gia cũng đề xuất tịch thu phương tiện.

Đang tải...
Phát hiện, xử lý 208 vụ đốt pháo trái phép trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Phát hiện, xử lý 208 vụ đốt pháo trái phép trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Vừa hái tiêu vừa trổ tài catwalk ‘sương sương’ chỉ có thể là H’Hen Niê

Vừa hái tiêu vừa trổ tài catwalk ‘sương sương’ chỉ có thể là H’Hen Niê

Chi Pu táo bạo tung ảnh bán khỏa thân ngày đầu năm

Chi Pu táo bạo tung ảnh bán khỏa thân ngày đầu năm

Xe khách lao xuống ruộng tối mùng Một Tết, 26 người bị thương

Xe khách lao xuống ruộng tối mùng Một Tết, 26 người bị thương

TIN MỚI

'Tết này tôi vui lắm'

'Tết này tôi vui lắm'

Lần đầu tiên được ở trong ngôi nhà khang trang, anh Hoàng Hữu Tuyên, mừng lắm. Mặc dù Tết này không có tiền sắm...
'CEO của thế kỷ'

'CEO của thế kỷ'

Các doanh nghiệp có thể bắt chước nhau mọi thứ từ công nghệ, nguyên vật liệu đến sản phẩm, giá cả, chiến lược...