Đắk Lắk: Sầu riêng, buồn chung

Liên tục nhiều ngày qua, Tây Nguyên xuất hiện mưa to, gió lớn làm cho nhiều diện tích sầu riêng sắp thu hoạch của người nông dân bị rụng quả, gãy cành thậm chí đổ cả cây.

Liên tục nhiều ngày qua, Tây Nguyên xuất hiện mưa to, gió lớn làm cho nhiều diện tích sầu riêng sắp thu thoạch của người nông dân bị rụng quả, gãy cành thậm chí đổ cả cây. Điều này làm thiệt hại lớn về kinh tế đối với người trồng sầu riêng. Nguyên nhân được xác định là do ảnh hưởng của cơn bão số 3 và mưa liên tục nên khu vực Tây Nguyên có xuất hiện gió lớn, kèm theo đó mưa giông, mưa kéo dài… khiến sầu riêng sắp thu hoạch bị rụng quả hàng loạt, đặc biệt là có nhiều diện tích sầu riêng bị gãy cành, đổ gốc…

Nhiều diện tích sầu riêng ở huyện Krông Năng, Krông Păk bị đổ gãy do gió lớn.

Tại tỉnh Đắk Lắk dù chưa có số liệu thống kê về sầu riêng bị rụng quả và ngã đổ nhưng theo thông tin người dân phản ánh, rất nhiều địa phương bị thiệt hại. Trong đó, nhiều nhất phải kể đến các địa phương như các huyện Krông Năng, Krông Păk, Cư M’gar, TP Buôn Ma Thuột…

Theo anh Bùi Văn Dũng, xã Hòa Đông, H. Krông Păc tỉnh Đắk Lắk cho biết: Trong mấy ngày qua, nơi đây xuất hiện mưa to, gió lớn nên vườn sầu riêng của gia đình tôi đang chuẩn bị cho thu hoạch thì bị rụng hàng loạt, đặc biệt là có rất nhiều cây bị gãy cành và có đến hàng chục cây bị đổ. Công sức bỏ ra rất lớn vậy mà giờ bị đổ xuống sông xuống biển hết. Tính thiệt hại sơ bộ phải đến cả trăm triệu đồng.

Cũng như anh Dũng, ông Nguyễn Văn Thành, xã Ea Tân, H. Krông Năng (Đắk Lắk) chỉ vào những cây sầu riêng bị đổ gãy ngậm ngùi: “Gia đình tôi tốn biết bao công sức, thời gian và tiền của bỏ ra mới trồng được hơn 5 sào sầu riêng trưởng thành đến kỳ thu hoạch. Vậy mà chỉ trong một đêm giông lớn đã làm nhiều cây đổ chổng cả gốc ra, số cây còn lại thì lượng quả rụng gần hết. Thiệt hại hàng trăm triệu đồng, người dân chúng tôi xót của quá bần thần cả người ra”.

Hiện tại, ở Tây Nguyên cây sầu riêng đang dần trở thành cây chủ lực kinh tế tại khu vực, bởi nó đang mang lại giá trị kinh tế cao. Ước tính hiện tỉnh Đắk Lắk có khoảng gần 3.000 ha sầu riêng quy đổi, tập trung chủ yếu tại các huyện Krông Păk, Krông Năng TP Buôn Ma Thuột, Cư M’gar, Ea Kar, Krông Buk, Cư Kuin…

Tại tỉnh Đăk Nông, diện tích sầu riêng có khoảng hơn 1.000 ha, trong đó, sầu riêng trồng tại Đắk Mil có diện tích và năng suất vượt trội so với các địa phương khác trên địa bàn tỉnh bởi thơm ngon, cơm vàng, hạt lép. Riêng tỉnh Lâm Đồng cũng có hàng ngàn héc-ta sầu riêng, trong đó H. Đạ Huoai được coi là huyện nhiều cây sầu riêng của tỉnh.

Được biết, ở Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung vẫn đang mưa to và kèm theo gió giật mạnh. Do vậy, tình trạng sầu riêng của người dân tiếp tục bị rụng quả, gãy cành và đổ cây là điều khó tránh khỏi. Để giảm thiệt hại rụng quả và đổ cây, nhiều người dân đang ra sức dùng dây buộc quả, níu cành để tránh tình trạng bị gãy và mua sắt để chống cây hy vọng cứu vãn được số diện tích còn lại.

TRÍ TÍN

Đang tải...
Sau vụ phượng vĩ đổ, một trường học ở Gia Lai quyết định ‘niêm phong’ cây phượng đẹp nhất trong sân trường

Sau vụ phượng vĩ đổ, một trường học ở Gia Lai quyết định ‘niêm phong’ cây phượng đẹp nhất trong sân trường

Giá tiêu hôm nay 30/5: Cuối tháng giá tiêu tăng sốc vượt mốc 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 30/5: Cuối tháng giá tiêu tăng sốc vượt mốc 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/5: Nhảy vọt lên 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/5: Nhảy vọt lên 60.000 đồng/kg

Gia Lai: Treo băng rôn kêu gọi bỏ Tiếng Việt, nguyên thầy giáo bị Công an mời lên làm việc

Gia Lai: Treo băng rôn kêu gọi bỏ Tiếng Việt, nguyên thầy giáo bị Công an mời lên làm việc

TIN MỚI