Sau ‘ồn ào’ với Trương Thế Vinh, shop thời trang lại bị nhãn thiết kế nước ngoài tố sử dụng hình ảnh trái phép

Giải quyết êm thấm với Trương Thế Vinh, shop thời trang thiết kế Việt Nam Moschio vừa bị một nhãn thiết kế nước ngoài tố sử dụng hình ảnh trái phép.

Sau ồn ào với Trương Thế Vinh, shop thời trang Moschio bị tố vi phạm bản quyền sử dụng hình ảnh

Trên fanpage của Anna and Elena Balbusso Twins vừa đăng tải một bản thông báo: “Chúng tôi thông báo về sự vụ sử dụng trái phép chân dung Mary Delany. Thương hiệu Moschio từ Việt Nam đã “ăn cắp” hình ảnh của chúng tôi. Không chỉ vi phạm bản quyền khi sử dụng trái phép hình ảnh lên sản phẩm áo thun và sơmi, Moschio còn đặt cả logo của họ lên trên mọi tác phẩm của chúng tôi. Tất cả các tác phẩm gốc của chúng tôi được bảo vệ theo luật bản quyền. Bức chân dung này được bảo vệ theo luật bản quyền quốc tế”.

Theo Balbusso Twins, các tác phẩm nghệ thuật mà nhãn hàng Moschio vi phạm bản quyền thuộc cuốn sách Lịch sử của khách sạn Merrion (được vẽ độc quyền), đã được cấp chứng nhận bản quyền trên toàn thế giới vào năm 2018. Hành động tự ý sử dụng hình ảnh của Balbusso Twins để phục vụ cho mục đích thương mại là vi phạm tác quyền nghiêm trọng.

Phản hồi về thông tin này, phía shop Moschio, ông Trần Tùng Anh – một trong hai người sáng lập và quản lý thương hiệu Moschio – cho biết, shop đã mua file ảnh chất lượng cao từ trang gosee.us (một trang stock uy tín) và không hay biết gì về rủi ro vi phạm bản quyền. Anh cũng khẳng định rằng: “Với những hình ảnh mà khi tác giả đã sống trong thời kỳ trước khi luật bản quyền xuất hiện thì không bị ràng buộc bởi luật bản quyền”.

Phía shop thời trang có khẳng định đã mua hình ảnh trên kho dữ liệu hình ảnh

Thực tế, Moschio sử dụng khá nhiều tác phẩm hội họa in lên áo và bày bán công khai. “Hình mua trả tiền là có quyền sử dụng rồi, trả tiền xong mới tải được file chất lượng cao chứ. Cái bên chúng tôi sơ suất chính là cái chữ Moschio tên thương hiệu đã đè lên tấm hình của họ. Chúng tôi vẫn đang liên lạc với bên đó để nói chuyện chứ việc mua hình về sử dụng là bình thường. Họ làm hình cũng chỉ để bán công khai, ai trả tiền thì sử dụng, với cả bên chúng tôi không mua độc quyền”, ông Trần Tùng Anh lý giải.

Không chấp nhận giải thích này từ phía Moschio, Anna and Elena Balbusso Twins tiếp tục phản hồi: “Chúng tôi cần làm rõ một thông tin: chúng tôi là tác giả của bức chân dung Mary Delany và là chủ sở hữu duy nhất bản quyền của hình ảnh. Không ai có thể sử dụng hình ảnh đó mà không có sự cho phép của chúng tôi. Bức chân dung tác phẩm nghệ thuật Marie Delany của chúng tôi không phải là một phần của bất kỳ kho lưu trữ ảnh nào. Chúng tôi chưa bao giờ có liên hệ với thương hiệu Moschio. Thương hiệu Moschio không thể sử dụng hình ảnh của chúng tôi vì họ chưa mua quyền sử dụng. File chân dung Marie Delany của chúng tôi không được bán trong bất kỳ kho ảnh nào.”

Trước đó, chiếc áo Trương Thế Vinh mặc, Moschio nói là đồ thiết kế nhưng bị cư dân mạng phát hiện giống hệt mẫu của Taobao

Hiện, fanpage của thương hiệu cũng đã “mất tích” sau hàng loạt ì xèo và cả những cuộc tranh cãi với khách hàng. Trước lùm xùm này thì cư dân mạng cũng phát hiện ra chiếc áo mà Trương Thế Vinh mặc là hàng nhái mẫu thiết kế của Taobao. Đây là mẫu áo mà nhóm nhạc EXO đã mặc từ năm trước.

Đang tải...
Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Giá cà phê hôm nay 1/11: Nhà đầu cơ thận trọng trong khi giá cà phê Robusta hồi phục

Giá cà phê hôm nay 1/11: Nhà đầu cơ thận trọng trong khi giá cà phê Robusta hồi phục

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

TIN MỚI

Philippines gồng mình đón siêu bão

Philippines gồng mình đón siêu bão

Sáng 1.11, cơn bão Goni, được đánh giá là siêu bão mạnh nhất thế giới tính từ đầu năm 2020, đã bắt đầu ảnh...
Hoa dại

Hoa dại

Có những loài hoa mọc ven đường, ở vỉa hè, góc phố, chẳng có bàn tay chăm sóc của con người nhưng vẫn âm thầm nở...