Sau lũ, người dân Chương Mỹ vật vã dọn bùn, ‘nát tay’ vẫn chưa xong

Sáng 6.8, người dân Chương Mỹ (Hà Nội) bắt đầu dọn đường xá, nhà cửa sau khi nước bắt đầu rút sau nửa tháng bị ngập úng. Lượng bùn, đất nhiều khiến người dân dọn dẹp vô cùng gian nan, thậm chí đến ‘nát cả tay’.

Sáng 6.8, người dân Chương Mỹ (Hà Nội) bắt đầu dọn đường xá, nhà cửa sau khi nước bắt đầu rút sau nửa tháng bị ngập úng.

Phải đi sơ tán khi nước ngập, nay nước rút chị Hòa tranh thủ về dọn dẹp. Vừa đưa đống bát, đũa, xoong, nồi ra sân để rửa, chị Hòa nói: “Nước ngập rút hết ở trong nhà từ hôm qua nhưng đến hôm nay nước bắt đầu mới rút hết sân, nước rút đến đâu tôi lại lau dọn đến đó. Nước ngập hết nhà, giường, chiếu đều bị ngập, bát, đũa để trong tủ cũng bị nước, bùn vào, nay mới bỏ ra phơi, đợi có nước sạch thì mới rửa được. Hiện gia đình vẫn ở nhờ vì mọi thứ đều ướt”.

Ông Nguyễn Văn Uẩn (làng Bùi Xá, thị trấn Xuân Mai) và một số người dân cũng cho biết, nước bắt đầu rút từ sáng nay, người dân bắt đầu dọn đường cái và nhà cửa. Mấy hôm ngập ông và vợ ở lênh đênh trên chiếc thuyền, mọi sinh hoạt, ăn uống, ngủ nghỉ đều trên đó, thậm chí cả gà, chó ông cũng đưa lên mạn thuyền để tránh mưa ngập.

Vừa rảnh rang được chút ít sau hai ngày dọn dẹp nhà cửa, bà Hảo than: “Từ hôm nước rút tôi dọn nhà, cào bùn đến nát cả tay. Giờ nước vẫn đang chảy từ trong vườn ra ngoài, đợi hết nước gia đình tôi lại phải dọn tiếp”.

Bà Hảo cũng cho biết: từ hôm ngập các cháu đi sơ tán còn vợ chồng bà ở dưới thúng, cứ lênh đênh, bồng bềnh. Có hôm các cháu thổi cơm mang đến, có hôm ông hàng xóm dưới bè thổi cơm cho thì ăn cùng. Năm nay nhà nước hỗ trợ cho được ít gạo, mắm, muối nên cuộc sống của gia đình bà cũng khá hơn năm ngoái. Bây giờ bà chỉ mong trời không mưa, nước không ngập để bà đi làm ruộng và mò cua, bắt ốc, đem lên chợ bán cùng số cá chồng bà đánh được dưới sông như mọi ngày.

Tại khu Bùi Xá (Chương Mỹ, Hà Nội) trong nửa tháng nước dâng cao, nhiều nhà dân, công trình văn hóa… ngập hơn 1m, nước ngập kéo theo lượng bùn lớn khiến người dân vô cùng vất vả dọn dẹp khi nước rút.

Gần chục người dân tập trung dọn dẹp tại Đình Bùi Xá và khu Nhà văn hóa. Bùn được cào, đẩy xuống sông ngay đó, ngoài ra nhiều đồ vật của Đình và nhà văn hóa bị ngập được phơi phóng.

Tại con đường chính nước đã rút, tuy nhiên nhiều ngõ nước, bùn vẫn đọng với khối lượng lớn.

Chị Bùi Thị Thảo cho biết, chị dọn cả ngày hôm qua và hôm nay mới xong được trong nhà còn con ngõ dài hơn 100m quá nhiều bùn, đất khiến chị và mọi người vô cùng vất vả.

Sau khi tát hết nước ra ngoài sông, bà Nguyễn Thị Sen 61 tuổi cùng chồng là ông Nguyễn Đức Soát (63 tuổi) cào, xúc bùn đổ ra sông.

Bà Sen cho biết, chân bà bị đau do bị ô tô đâm vào nhưng gia đình neo người nên bà vẫn phải dọn dẹp. Chồng bà bị tai biến đã chục năm nay, không làm được việc nặng, thấy bà và đứa cháu 6 tuổi dọn nên ông cũng xuống sân dọn.

Người dân ở đây cho biết, do ở cạnh sông nên lượng bùn phù sa rất lớn.

Nhiều nhà dân thấp hơn mặt đường nên khi nước rút họ phải tát, hút nước ra sông sau đó dọn bùn.

Nhiều gia đình bắt đầu dọn dẹp đồ đạc trong nhà sau khi bị ngấp ngập nửa tháng.

Bát, đũa, ấm, chén của nhà anh Hoàng Văn Diễn bị ngập lâu ngày được dồn đống đưa đi rửa.

Phải đi sơ tán khi nước ngập, nay nước rút chị Hòa tranh thủ về dọn dẹp, vừa đưa đống bát, đũa, xoong, nồi ra sân để rửa.

Một số ngôi nhà do người dân đi sơ tán chưa về nên chưa được dọn.

Nhiều gia đình bắt đầu công việc thường ngày.

Người dân ở đây cũng bắt đầu tìm cách chống ngập. Họ làm gác xép cao chạy đồ đạc lên khi lũ về.

Hiện một số nhà vẫn chưa hết ngập. Người dân cho biết phải hết tuần này nếu không mưa nước sông rút mạnh thì mới mong trở lại cuộc sống thường ngày.

Đang tải...
Đắk Lắk: Đã có vợ và 2 con, bị can vẫn nhiều lần giao cấu với bé gái hơn 13 tuổi

Đắk Lắk: Đã có vợ và 2 con, bị can vẫn nhiều lần giao cấu với bé gái hơn 13 tuổi

Thêm 14 ca mắc COVID-19, 13 ca tại Đà Nẵng

Thêm 14 ca mắc COVID-19, 13 ca tại Đà Nẵng

Nhiều trường hợp “dương tính” khi test nhanh ở Đắk Lắk có kết quả âm tính

Nhiều trường hợp “dương tính” khi test nhanh ở Đắk Lắk có kết quả âm tính

Bệnh nhân 862 bỏ bữa, nằng nặc đòi về nhà

Bệnh nhân 862 bỏ bữa, nằng nặc đòi về nhà

TIN MỚI