Sau hai ngày giải cứu đội bóng Thái Lan: 5 thành viên vẫn còn ở trong hang

15h15 (giờ Thái Lan), chương trình trực tuyến của CNN thông tin: đội cứu hộ đã đưa ít nhất là một cậu bé ra khỏi hang động Tham Luang (tỉnh Chiang Rai, phía bắc Thái Lan).

sau-hai-ngay-giai-cuu-doi-bong-thai-lan-5-thanh-vien-van-con-o-trong-hang

Mô tả quá trình cứu hộ (đồ họa của Reuters).

Cậu bé nhanh chóng được đưa tới bệnh viện, nơi đã có bốn đồng đội được cứu trước đó. Và đến gần 18h, thêm hai cậu bé nữa được đưa ra ngoài, đưa tổng số người được giải cứu lên con số bảy. Ðến cuối ngày, tổng cộng có bốn nạn nhân được đưa ra ngoài trong ngày. Như vậy, sau hai ngày qua, đội cứu hộ quốc tế đã đưa ra ngoài 8/13 người mắc kẹt trong hang sau 2 tuần lễ. Bốn cậu bé và huấn luyện viên vẫn còn ở lại trong hang sâu, chờ được giải thoát trong ngày hôm nay.

Niềm hy vọng số 13

Chỉ huy chiến dịch cứu hộ Narongsak Osotthanakorn xác nhận với CNN, việc cứu hộ các thành viên một đội bóng thiếu niên gồm 13 thành viên mắc kẹt trong hang động Tham Luang, tỉnh Chiang Rai, Thái Lan đã được tiếp tục vào 11 giờ trưa 9/7, theo giờ địa phương. Trong ngày 8/7, bốn cậu bé đầu tiên đã được đưa ra an toàn. Sức khỏe cả bốn được nói là “ổn hơn dự kiến”.

Có tin nói trong bốn người được đưa ra khỏi hang, sau 2 tuần mắc kẹt vì mưa lũ bất ngờ, có huấn luyện viên Akkapol Chanthawong (25 tuổi) của đội bóng, vì lý do đây là một trong những nạn nhân yếu nhất. Tuy nhiên giới chức Thái Lan không xác nhận tin này.

Các thợ lặn vào hang lần này vẫn là những người vào hang hôm trước và đưa bốn người ra ngoài, trong hành trình kéo dài 9 giờ.

Ðợt giải cứu lần hai diễn ra sau khi các thợ lặn được nghỉ ngơi và các bình oxy trong hang, cung cấp khí thở cho những người còn trong hang và đoàn cứu hộ, đã được bơm đầy.

Amporn Sriwichai, cô ruột của huấn luyện viên Akkapol nói bà muốn mọi người hiểu rằng Akkapol là người tốt và không mong muốn sự việc xảy ra. Bà cho hay Akkapol là trẻ mồ côi từ năm lên 10 và “trải qua nhiều khó khăn”.

Sau khi các thợ lặn đưa bốn thành viên đội bóng ra ngoài, trong hang vẫn còn tám cầu thủ nhí, tuổi từ 11-16 và huấn luyện viên của các em.

Chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên “Lợn Hoang” trong mấy ngày qua đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới và không có gì ngạc nhiên khi báo chí Thái Lan sáng thứ Hai tràn ngập các dòng tít về sự kiện này. Các nhà báo Thái không tiếc lời ca ngợi lực lượng đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái Lan và “đội thợ lặn siêu chuyên nghiệp” đến từ nhiều quốc gia.

Chiếc trực thăng của Cảnh sát hoàng gia Thái Lan mang theo cậu bé thứ năm tới bệnh viện. Ảnh: Bangkok Post.

Và cũng như ở nhiều quốc gia châu Á khác, những sự kiện kiểu này luôn thu hút sự chú ý của giới mê trò đỏ đen. Bên ngoài bệnh viện Prachanukroh của tỉnh Chiang Rai, nơi bốn cậu bé đang hồi phục sau khi trải qua hai tuần đói khát trong hang tối, chị bán vé số Sarirat Ladloy nói đang trúng mánh. “Có ba con số mà người ta lùng mua ráo riết: số 13, số 23 và số 38. 13 là số người của đội bóng, gồm 12 cầu thủ và huấn luyện viên. 23 là ngày họ vào hang (23/6)”, chị nói với phóng viên Reuters. “Còn 38 là số thành viên của đội đặc nhiệm SEAL. Tôi bán được rất nhiều vé như thế”.

Thèm ăn Pad Krapao

Mặc dù mua vé số, nhưng những người đi ngang qua bệnh viện vẫn tỏ ra rất quan tâm đến tình hình các cậu bé. Một người tên là Bualee Bamrung nói chị “ngày nào cũng xem tin tức trên tivi. Tôi lo lắng cho chúng y như chúng là con tôi. Tôi hy vọng các cháu sẽ an toàn”.

Các cậu bé được cứu ra trước hiện được cách ly tại bệnh viện, dự kiến ở lại đây vài ngày nữa để theo dõi. Các cậu đều đòi ăn Pad Krapao, món ăn Thái làm từ thịt bò xay, húng quế và ớt, theo tờ Khaosod. Các cậu đã trải qua 9 ngày gần như không ăn gì khi còn kẹt trong hang động. Trong lá thư viết gửi ra hôm thứ Bảy tuần trước, các cậu nói “muốn được ra ngoài ăn thật nhiều thứ”.

Cậu bé ít tuổi nhất, Chanin Viboonrungruang, nói muốn ăn gà rán khi nào được cứu ra. Bố cậu, ông Tanawat Viboonrungruang nói với phóng viên, ý Chanin là nhắc nhở về lời hứa của bà cô cho cậu đi ăn gà KFC.

Quân đội, cảnh sát, tình nguyện viên có mặt tại hang Tham Luang hỗ trợ đội cứu hộ. (Ảnh: Getty)

Các bình oxy được làm đầy và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi lắp đặt dọc hang. (Ảnh: Polaris)

Cận cảnh bên trong hang.

Đang tải...
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài

Thêm 2 người ở TP.HCM mắc Covid-19

Thêm 2 người ở TP.HCM mắc Covid-19

CLIP: Quốc lộ 26 sụp đổ kinh hoàng, đường thành vực sâu

CLIP: Quốc lộ 26 sụp đổ kinh hoàng, đường thành vực sâu

Có thể xử hình sự nam tiếp viên hàng không – BN 1342

Có thể xử hình sự nam tiếp viên hàng không – BN 1342

TIN MỚI