Sau đột quỵ, xuất huyết não, bệnh nhân lưu ý gì khi đi máy bay?

Nếu bệnh nhân đã từng bị đột quỵ não, cần tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi quyết định có nên di chuyển bằng máy bay hay không.

Sau đột quỵ, xuất huyết não, bệnh nhân lưu ý gì khi đi máy bay? Ảnh 1

Trước khi đi máy bay, bệnh nhân vừa đột quỵ, xuất huyết não cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Theo chia sẻ của PGS.BS. Mai Duy Tôn, Khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai, mùa hè sắp đến, rất nhiều người có kế hoạch đi du lịch, trong đó có những bệnh nhân đã từng bị đột quỵ não. Chúng tôi thường nhận được những câu hỏi của bệnh nhân như vừa đột quỵ có đi được máy bay không, có nguy cơ gì, phải chuẩn bị những gì…và thời điểm nào thì bay được?

Sau đột quỵ, xuất huyết não, bệnh nhân lưu ý gì khi đi máy bay? Ảnh 2

BS Mai Duy Tôn có lời khuyên hữu ích cho bệnh nhân đột quỵ khi đi máy bay

Thời điểm nào sau đột quỵ bạn có thể đi máy bay?

Theo Hội đột quỵ Anh, nếu bạn bị đột quỵ não, bạn không nên đi máy bay trong vòng 2 tuần sau khi bị đột quỵ.Đối với những trường hợp đột quỵ nặng, bệnh nhân có thể phải tránh đi máy bay trong vòng 3 tháng.Trường hợp đột quỵ nhẹ hoặc cơn thiếu máu não thoáng qua bạn có thể đi máy bay tối thiểu sau 3-10 ngày nếu đã hồi phục hoàn toàn.Tóm lại khi bạn bị đột quỵ não hoặc cơn thiếu máu não thoáng qua, bạn nên tham vấn bác sỹ trước khi đặt vé máy bay, và bác sỹ có thể khẳng định bạn đã phù hợp để đi máy bay hay chưa.

Trước một chuyến bay, bạn nên làm gì?

Bạn cần thông báo với hãng hàng không, nếu bạn cần sự hỗ trợ đặc biệt, nếu bạn vẫn còn có bất thường về vận động, thị lực hoặc lời nói, bạn có thể cần sự hỗ trợ từ hãng hàng không hoặc phi hành đoàn, họ có thể giúp bạn xe đẩy, hoặc giao tiếp khi cần.Nếu chuyến bay dài, bạn nên mua bảo hiểm y tế du lịch.Phải nhớ mang và dùng các thuốc bạn đang sử dụng hàng ngày: bảo đảm bạn phải mang đủ các thuốc bạn đang dùng hàng ngày trước một chuyến bay, nên để thuốc trong hành lý xách tay, không nên để thuốc trong hành lý ký gửi.

Các nguy cơ có thể gặp khi bạn đang trên máy bay?

Nguy cơ chính của đi máy bay sau đột quỵ não là xuất hiện các cục máu đông đặc biệt huyết khối tĩnh mạch sâu, có thể dẫn đến tắc mạch phổi nếu cục máu đông di chuyển lên động mạch phổi.Cục máu đông dễ hình thành khi dòng máu chảy chậm đặc biệt khi bệnh nhân ngồi, ít vận động trong những chuyến bay thời gian dài.Đề phòng cục máu đông, bệnh nhân cần lưu ý 5 điều: Nên đi tất máy bay; Chọn vị trí ngồi thoải mái, đủ co duỗi chân; Mặc quần áo thoải mái, giúp máu lưu thông; Đi lại hoặc đứng dậy vài phút ít nhất một lần mỗi giờ; Uống nhiều nước và không uống rượu khi trên máy bay.”Nguy cơ đột quỵ chảy máu não trên máy bay cũng có thể gặp nếu bạn có tăng huyết áp mà không được kiểm soát tốt và lại đã có tiền sử chảy máu não”, BS. Tôn chia sẻ.

Tú Uyên

Đang tải...
Camera tiết lộ hình ảnh vụ thi thể thiếu nữ trong lớp học ở Đắk Lắk

Camera tiết lộ hình ảnh vụ thi thể thiếu nữ trong lớp học ở Đắk Lắk

Bắt giang hồ cộm cán đất cảng Bảo ‘Đông’

Bắt giang hồ cộm cán đất cảng Bảo ‘Đông’

Đắk Lắk: Phát hiện một thi thể thiếu nữ trong phòng học

Đắk Lắk: Phát hiện một thi thể thiếu nữ trong phòng học

Hai người trên chuyến bay chở tuyển Việt Nam về nước mắc COVID-19

Hai người trên chuyến bay chở tuyển Việt Nam về nước mắc COVID-19

TIN MỚI