Sau bão người dân rơi vào cảnh màn trời chiếu đất

Cơn bão số 9 càn quét qua địa bàn tỉnh không những gây đổ cây côi, tốc mái, trường học, cơ quan hành chính nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh mà còn làm sập nhà khiến nhiều người rơi vào cảnh màn trời chiếu đất.

Tại huyện Nghĩa Hành ngoài hàng nghìn ngôi nhà bị tốc mái các hộ dân đang cấp tốc sửa chữa, lợp lại để có nơi ở ổn định trước khi đợt không khí lạnh tràn vào thì có nhiều người không biết sống những ngày tới ra làm sao khi cơn cuồng phong cuốn phăng mọi thứ. Những ngôi nhà giờ chỉ còn lại nền móng và những viên gạch nằm chỏng chơ trên nền nhà cũ.

Cùng người em họ đang nhặt nhạnh từng viên gạch còn xót lại sau đống đổ nát, bà Nguyễn Thị Mốc, thôn Xuân Vinh, xã Hành Đức bảo cả đời tích lũy hai mẹ con mới xây được căn nhà để ở. Nào ngờ bão đi qua, căn nhà rung lên bần bật, cả mẹ và con chỉ kịp ôm sấp giấy tờ tùy thân đạp cửa chạy ra bên ngoài. Trong cơn cuồng phong liên tục gầm rít, cây cối xung quanh bật gốc hai mẹ con bà chưa kịp hoàn hồn thì căn nhà đổ sập xuống.

Cách đó không xa, bà Hồ Thị Kim Liên, thôn Kỳ Thọ Nam 2, xã Hành Đức cũng rơi vào cảnh không nhà không cửa khi căn nhà xây nằm giữa cánh đồng bị bão đánh sập tan tành. Trên nền nhà cũ là chiếc giường tre nằm chỏng chơ. Những bao lúa ướt sũng, một số đổ vương trên nền nhà. Chiếc tủ gỗ và nhiều vật dụng khác gạch, đá nằm chồng lên trên.

Bà Liên nói rằng, hôm bão đến thân già như bà không kịp mang tài sản gì quý giá để di tản, cũng không đủ sức để chằng chống nhà cửa nên khi bão tan quay trở về nhà thì căn nhà đã không còn. “Nhìn căn nhà còn xót lại những viên gạch, mái tôn bão cuốn phăng cách đó cả trăm mét, nhìn chỉ biết khóc thôi”, bà Liên thẩn thần.

Để hỗ trợ người dân, chính quyền huyện Nghĩa Hành đã tập trung nhân vật lực giúp các trường hợp bị thiệt hại nặng do bão, nhất là các trường hợp có nhà bị sập. Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành Đàm Bàng cho biết, toàn huyện có 9 căn nhà bị sập hoàn toàn, 2.500 căn tốc mái từ 50-70%. Trước mắt, tùy theo cấp độ thiệt hại huyện sẽ tập trung khắc phục và hỗ trợ người dân.

Đối với các trường hợp không có nhà ở do bị sập huyện sẽ hỗ trợ để có nơi ở tạm thời và tính đến việc hỗ trợ cùng người dân xây dựng lại nhà mới. Trước mắt hỗ trợ lương thực, nước uống tạm thời, về lâu dài hỗ trợ gạo 3 tháng. Riêng hệ thống trường học có 37 điểm trường bị tốc mái không thể tổ chức việc dạy và học ngay được. Tổng thiệt hại do bão số 9 gây ra trên địa bàn huyện khoảng 400 tỷ đồng.

L.ĐỨC- Đ.TƯƠI

Đang tải...
Gia Lai huy động tổng lực cấp cứu cho người dân ngộ độc tại huyện Chư Pưh

Gia Lai huy động tổng lực cấp cứu cho người dân ngộ độc tại huyện Chư Pưh

Hiếp dâm chủ nhà xinh đẹp: Quên khóa cửa

Hiếp dâm chủ nhà xinh đẹp: Quên khóa cửa

Honda City G 2021 bản giá rẻ ‘lộ hàng’, Toyota Vios dè chừng

Honda City G 2021 bản giá rẻ ‘lộ hàng’, Toyota Vios dè chừng

Gia Lai: Cụ ông 74 tuổi hiếp dâm nữ sinh lớp 5

Gia Lai: Cụ ông 74 tuổi hiếp dâm nữ sinh lớp 5

TIN MỚI