Sau 5 tháng bỏ thuế, xe nhập khó về, xe trong nước vẫn làm chủ thị trường

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), hết tháng 5/2018, doanh số bán hàng của các doanh nghiệp ô tô trong nước đã tăng hơn 10%, trong khi đó dòng xe nhập khẩu lại giảm mạnh 46%. Thị trường xe hơi Việt Nam trong 5 tháng qua vẫn nằm trong tay của các nhà sản xuất trong nước.

Cụ thể, doanh số bán hàng trên toàn thị trường tháng 5 đạt hơn 23.000 chiếc, trong đó hơn 15.000 chiếc xe du lịch, còn lại là xe thương mại, xe chuyên dụng.

sau-5-thang-bo-thue-xe-nhap-kho-ve-xe-trong-nuoc-van-lam-chu-thi-truong

Sau 5 tháng bỏ thuế, xe nhập vẫn khó gây biến động tại thị trường Việt trước xe trong nước.

Riêng doanh số bán xe du lịch tăng hơn 13% so với tháng trước, sản lượng xe lắp ráp trong nước đạt hơn 19.400 chiếc, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Tháng 5/2018, xe nhập tiêu thụ được gần 3.600 chiếc, tăng 12% so với tháng trước.

Tuy nhiên, lũy kế hết 5 tháng đầu năm, doanh số bán hàng của toàn thị trường đã giảm khoảng 6% so với cùng kỳ năm trước, chỉ riêng xe du lịch dưới 9 chỗ tăng doanh số 6%, còn lại xe thương mại, xe chuyên dụng giảm từ 20% đến gần 40% so với cùng kỳ năm trước.

Tính hết tháng 5/2018, xe trong nước đã tiêu thụ được hơn 87.400 chiếc, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước (8.000 chiếc). Tuy nhiên, lượng bán hàng xe nhập khẩu 5 tháng qua đã giảm 46%, đạt 16.300 chiếc (giảm 14.000 chiếc so với cùng kỳ năm trước).

Thị trường xe hơi Việt năm 2018 có khá nhiều xáo trộn từ chính sách đến xu hướng thị trường khiến doanh số bán hàng và lượng xe hơi tiêu thụ bị tác động mạnh. Từ đầu năm 2018, Việt Nam bắt đầu bỏ thuế nhập xe hơi từ các nước ASEAN, trong đó có các nước nhập xe vào Việt Nam nhiều nhất là Thái Lan, Indonesia song trái ngược với kỳ vọng, lượng xe nhập về giảm mạnh, giá xe nhập dường như “đứng im” hoặc có dòng tăng giá thêm.

Cuối năm 2017 đầu năm 2018, Nghị định 116 về điều kiện sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh xe hơi của Chính phủ được thực thi bằng Thông tư 03 của Bộ GTVT. Lúc này, xuất hiện hai xu hướng, nhóm các doanh nghiệp lắp ráp xe hơi tư nhân trong nước ủng hộ chủ trương bảo vệ thị trường trong nước. Tuy nhiên, các doanh nghiệp FDI, liên doanh có lắp ráp và nhập khẩu cho rằng đây là điều kiện cản trở, làm khó cho doanh nghiệp nhập khẩu.

Thực tế cho thấy, thị trường xe hơi tháng 5 và 5 tháng đầu năm vẫn chưa thực sự có những đợt giảm giá mạnh mẽ và có hiệu ứng lớn từ việc bỏ thuế nhập xe nguyên chiếc. Các đợt giảm giá xe chỉ diễn ra ở những mẫu xe cao cấp, có doanh số tiêu thụ thấp, trong khi đó, nhiều dòng xe có doanh số bán cao lại tăng giá do cầu vượt cung.

Số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan công bố, hết 5 tháng đầu năm xe nhập cả nước đạt hơn 9.000 chiếc, giảm gần 80% so với cùng kỳ năm trước, trong đó nhiều thị trường xe nhập giảm nhanh và mạnh vào Việt Nam như xe Hàn Quốc, Indonesia và Đức, Nhật…

Hết 5 tháng qua, trên thị trường xe nhập chỉ chứng kiến dòng xe Thái đổ bộ mạnh mẽ vào Việt Nam, chiếm gần 80% lượng xe nhập cả nước. Dù lượng xe nhập Thái về nhiều song so với chính lượng xe Thái nhập khẩu cùng kỳ năm trước, xe từ Thái cũng giảm trên 60% về Việt Nam.

Đáng tiếc nhất là các dòng xe nhập từ Indonesia vẫn chưa về được Việt Nam suốt 5 tháng qua, điều này khiến một số xe Toyota Fortuner hết hàng, thậm chí không phát sinh doanh số trong tháng 5. Mặc dù được bỏ thuế nhập xe nhưng các dòng xe nhập từ Indonesia không thể về được Việt Nam, hiện trạng này hoàn toàn trái ngược so với cùng kỳ năm 2017 khi mà Indonesia là nước nhập khẩu lượng xe lớn thứ 3 vào Việt Nam chỉ sau Thái Lan, Ấn Độ.

Đang tải...
[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

Nóng: Sạt lở đất vùi lấp hơn 50 người tại Quảng Nam

Nóng: Sạt lở đất vùi lấp hơn 50 người tại Quảng Nam

Đắk Nông: Phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp trưởng văn phòng và phóng viên nhận 150 triệu của doanh nghiệp

Đắk Nông: Phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp trưởng văn phòng và phóng viên nhận 150 triệu của doanh nghiệp

TIN MỚI

Mùa thu vàng Châu Âu

Mùa thu vàng Châu Âu

Châu Âu đang bước vào mùa thu với một vẻ đẹp riêng biệt, không còn sắc xanh của mùa hè mà thay vào đó là màu vàng...