Sau 3 ngày uống thuốc quên bóc vỏ, cụ bà 91 tuổi bị thủng ruột

Tự mua thuốc rồi tự uống nhưng lại quên bóc vỏ trước khi uống, một cụ bà 91 tuổi bị thủng thành ruột non phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy hiểm.

Sau 3 ngày uống thuốc quên bóc vỏ, cụ bà 91 tuổi bị thủng ruột Ảnh 1

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy dị vật đâm thủng ruột non của cụ bà P.T.V. (91 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, TP.HCM) – Ảnh: N.L

Cụ bà P.T.V. (91 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, TP.HCM) thấy mình bị ho nên đã tự ra ngoài mua thuốc về uống. Trong lúc uống, cụ V. đã quên bóc vỏ 1 viên thuốc khiến vỏ thuốc chui vào bụng. Sau đó 3 ngày, cụ V. thấy bụng đau âm ỉ rồi ngày càng đau dữ dội hơn nên người nhà đã nhanh chóng đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TP.HCM cấp cứu.

Ngày 19.1, TS.BS Nguyễn Văn Châu – Tổng giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á – cho biết kết quả chụp CTScan cho thấy cụ bà V. bị viêm phúc mạc khu trú, thủng ruột non do viên thuốc còn nguyên vỏ và được chỉ định mổ cấp cứu. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển đến phòng mổ để tiến hành mổ cấp cứu.

“Trong lúc mổ, ê kíp tiến hành mổ ruột non ngang qua lỗ thủng và lấy ra được một dị vật là một viên thuốc còn nguyên vỏ thuốc đã đâm thủng thành ruột non. Sau đó, các bác sĩ tiến hành khâu lại ruột non và hút rửa sạch ổ bụng”, bác sĩ Châu cho hay.

Theo BS.CK2 Vũ Ngọc Lâm – Trưởng khoa Ngoại Tổng quát, khi nuốt phải mảnh vỏ thuốc, dị vật có thể mắc ở bất kỳ vị trí nào trên ống tiêu hóa (từ thực quản đến hậu môn) gây nên những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Nếu mảnh vỏ thuốc chỉ mắc ở vùng họng – thanh quản, các bác sĩ sẽ tiến hành nội soi gắp ra.

Trong trường hợp, mảnh vỏ thuốc đi xuống đâm thủng dạ dày, ruột non, ruột già sẽ gây biến chứng viêm phúc mạc khu trú hoặc toàn thể. Đây là những biến chứng nặng phải phẫu thuật sớm, nếu không được chẩn đoán, xử lý cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

“Người dân, nhất là những người già và trẻ em cần thận trọng khi sử dụng thuốc. Tuyệt đối, không để người già và trẻ em tự uống thuốc hoặc tiếp xúc với những vật sắc nhọn vì trẻ rất hay nuốt”, bác sĩ Lâm khuyến cáo.

Hồ Quang

Đang tải...
Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

‘Quà mừng’ ông Biden: Bắc Kinh trừng phạt hàng chục quan chức thời Trump

‘Quà mừng’ ông Biden: Bắc Kinh trừng phạt hàng chục quan chức thời Trump

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

TIN MỚI